คอลัมน์ในอดีต

วัดญาณสังวราราม จังหวัดชลบุรี

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ เทศกาลสงกรานต์ทำบุญแบบไทยๆ และเป็นช่วงแห่งการระลึกถึงคุณบิดามารดาบรรพบุรุษ การให้ความสำคัญกับผู้สูงวัย และครอบครัว พุทธศาสนา คนไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ จนได้ชื่อว่า ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธศาสนา ช่วงสงกรานต์จึงเป็นช่วงที่หลายๆ ท่านแสวงหาที่ไปทำบุญในแบบที่ชอบและสะดวกกัน เราเองก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกันค่ะ

เดี๋ยวนี้ชอบไปวัดที่มีความสงบ คนไม่เยอะนัก ไม่วุ่นวาย ได้พักผ่อนจิตใจอย่างแท้จริง เพราะชีวิตประจำที่เราอยู่ก็พบอะไรมากมายพอแล้ว

จนได้ไปพบสถานที่แห่งหนึ่ง จึงขอนำมาเล่าสู่กันนะคะ เพื่อบางท่านจะได้มีทางเลือกเพิ่มขึ้นที่จะไปศึกษาธรรมะพักผ่อนจิตใจกันค่ะ

ณ โรงเรียนสอนธรรมบนยอดเขาชีโอน เป็นโรงเรียนธรรมเล็กๆ โดย “พระจุลนายก (พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต) ผู้ดำเนินธรรมตามครูของท่าน คือ “หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

สถานที่แห่งนี้ อยู่ที่ วัดญาณสังวราราม จังหวัดชลบุรี โดยโรงเรียนสอนธรรมนี้จะเข้าไปในวัดแล้วขับขึ้นไปบนเขาชีโอน เป็นส่วนของป่าไม้บนเขา มีศาลาที่พระอาจารย์ใช้นั่งสอนธรรมะ เรือนเล็กๆ เป็นเรือนไม้ยกพื้น เปิดโล่งทั้ง 4 ด้าน มีลำโพงเล็กๆ แบบหิ้ว ตั้งตามจุดหลายๆจุด เพื่อให้เสียงที่ท่านสอนดังพอได้ยิน มีศิษย์มานั่งคอยฟังธรรมะที่พระอาจารย์สอน ทั้งบนศาลา ตามใต้ต้นไม้จุดต่างๆ มีเสื่อวางไว้ให้ ใครมาก็นำไปปูนั่งสมาธิฟังธรรมกันอย่างสงบ ท่ามกลางป่าเขาต้นไม้ อาจมีแมลงหวี่บินกวนสมาธิบ้าง แต่ทุกคนที่ไปก็นิ่งฟังกันอย่างสงบเรียบร้อย เป็นสถานที่ปฏิบัติฟังธรรมท่ากลางธรรมชาติอย่างแท้จริงแบบเรียบง่ายสะดวกค่ะ เมื่อเทียบกับเท่าที่เคยไปมาหลายๆแห่ง

ทำให้นึกถึง สมัยเด็กๆ เคยไปวัดของหลวงตามหาบัว ที่จังหวัดอุดร ก็มีต้นไม้มาก อยู่ท่ามกลางป่าไม้ และไม่มีไฟฟ้ายามค่ำคืน

พระอาจารย์สุชาติ เป็นครูผู้เดียวของโรงเรียนสอนธรรมแห่งนี้ อบรมธรรมะด้วยความเมตตากรุณาต่อใจของศิษย์เพียงหวังให้พ้นทุกข์ ท่านสอนธรรมะ ด้วยคำสอนง่ายๆ ไขข้อคล่องใจของผู้ที่ไปฟังธรรม และรวมถึงผู้ที่ส่งคำถามมาทางไลน์ ทางสถานีวิทยุ ที่ท่านได้พูดออกอากาศ และผู้ที่ไปฟังธรรมที่ศาลาด้วย

หลังจากที่ท่านสอนเสร็จ จะมีช่วงตอบคำถามให้ได้ถามกันสดเลยค่ะ

พระอาจารย์สุชาติ สอนธรรมะ ทุกวัน ตั้งแต่บ่ายสอง จนถึง สี่โมงเย็น และตอบคำถามอีกสักพัก จนได้เวลาสมควรก็เลิก การแต่งกายไปฟังธรรม ที่โรงเรียนธรรมแห่งนี้ก็ง่ายๆสบายๆค่ะ ขอให้สุภาพเรียบร้อย และสะดวกในการนั่งฟังธรรมกับพื้นเสื่อนานๆได้ หรือจะพกเก้าอี้เล็กๆไปนั่งก็ได้ค่ะ ท่านจะมีหนังสือและซีดีธรรมะ แจกมากมายหลายเล่ม ท่านเมตาให้หยิบได้ตามใจชอบ เราก็ได้หยิบมา 3 เล่ม และซีดี 1 แผ่น เล่มแรก สีเหลืองใหญ่รูปเล่มจัดน่าอ่าน ใช้คำง่ายๆ สั้นๆ แต่เข้าใจมาก เป็นเรื่องเกี่ยวกับคำสอนของพระพุทธเจ้าและครูอาจารย์, เล่มที่ 2 มหาเศรษฐีที่แท้จริง เป็นเรื่องความเป็นมาของพระอาจารย์สุชาติ และของหลวงตามหาบัว ส่วนตอนท้ายเล่มเป็นพระธรรมเทศนา การเป็นมหาเศรษฐีที่แท้จริง ทุกบททุกตอน พิจารณาดีดีแล้วจะได้เห็นธรรมะในแต่ละตอนด้วยเช่นกันค่ะ. ส่วนเล่มที่3 ที่นำกลับมา คือ จุลธรรมนำใจ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการกระทำที่เรียกว่า ความเพียร หนังสือที่ได้มาเป็นหนังสือที่มีการพิมพ์ที่เข้าใจผู้อ่านมากๆ น่าอ่านค่ะ

ระหว่างที่พระอาจารย์สอนธรรมะ ได้มีการอัดวีดีโอ เพื่อส่งลงใน ยูทูป ให้ได้หาฟังย้อนหลังกันได้อีก และสรุปเป็นบทความ รวมทั้งคำถามที่ลูกศิษย์ได้ถามตอบกับท่านด้วย

เช่นวันก่อนที่ได้ไปฟัง ก็มีคำถามที่ได้ฟังตอนที่นั่งสมาธิอยู่ จำได้นิดหน่อยรู้แต่ว่าเป็นคำถามที่ดีมาก คือ “ความพอเพียงกับการตั้งเป้าหมาย มันขัดแย้งกัน ควรทำอย่างไร “ การฟังครั้งแรกที่อยู่ที่นั่นอาจไม่เข้าใจมากนัก พอกลับมาบ้านนึกถึงคำถามนั้นขึ้นมาอีก ก็เลยได้กลับไปเปิดฟังย้อนหลังได้ จึงได้คำตอบที่ดีมากๆเลยค่ะ

วันหยุดหลายๆวัน ได้พักผ่อนกันทางกายแล้ว ได้มีโอกาสไปพักผ่อนทางใจกันบ้างก็ดีนะคะ ขอนำเสนอโรงเรียนสอนธรรมะแห่งนี้ ลองไปกันคค่ะ เดินทางไปง่ายมาก ไม่ลำบาก ขอให้มีความสุขสงบในปีใหม่ไทยนี้นะคะ แล้วพบกันฉบับหน้านะคะ

รุ่ง ชุติกาญจน์