คอลัมน์ในอดีต

วิธีซ้อมกอล์ฟอย่างมีประสิทธิภาพในเวลาที่มีจำกัด

กิน กอล์ฟ ช้อป ชิพ ขอเสนอ
วิธีซ้อมกอล์ฟอย่างมีประสิทธิภาพในเวลาที่มีจำกัด

เชื่อว่านักกอล์ฟหลายๆคนที่ไม่ได้เป็นนักกอล์ฟอาชีพ ก็จะมีงานประจำที่ต้องทำวันจันทร์ถึงศุกร์ แถมเสาร์อาทิตย์ก็อาจจต้องใช้เวลากับครอบครัวอีกด้วย ดังนั้นใน1 สัปดาห์อาจจะมีเวลาซ้อมหลังเลิกงานเพียงแค่ 2-3 วัน วันละไม่กี่ชั่วโมงในการซ้อม แต่เราจะทำอย่างไรให้การซ้อมทุกครั้งมีประโยชน์และสามารถนำไปใช้ได้ในสนามจริงเวลาออกรอบหรือแข่งขัน

วันนี้เราสองคนมีเทคนิคและรูปแบบการฝึกซ้อมมาฝากกันค่ะ

ข้อแรกเลยนะคะ คือ จะทำอะไรก็ต้องมีเป้าหมายถูกมั้ยคะ ดังนั้น เราควรต้องมีเป้าหมายทุกครั้งในการตีแต่ละช๊อต หลักจากที่วอร์มร่างกายและอาจจะซ้อมชิพหรือสวิงประมานนึงแล้ว เมื่อถึงเวลาเข้าสู่การซ้อม ควรตั้งเป้าหมายในแต่ละช๊อต โดยใช้สิ่งของที่มีอยู่ในสนามไดรฟนั้นเป็นเป้าหมาย เช่น ป้ายบอกระยะ ธง หรือทุ่นลอยน้ำหากเป็นสนามไดรฟที่ตีลงน้ำ

ต่อมา ซ้อมกับ Alignment sticks หรือ นำเหล็กมาวางเป็นคู่ขนาน โดยแนวลูกกอล์ฟคือเส้น Target line โดยเส้นนี้จะเล็งไปที่เป้าหมาย และ Body Line เส้นนี้จะเป็นเส้นคู่ขนานของ Target line ซึ่งจะเล็งไปซ้ายของเป้าหมายเล็กน้อย ในการตั้ง stationให้เอา Target line เป็นเส้นตั้งต้นค่ะ สำหรับคนที่ไม่เคยซ้อมกับการตั้ง station เหล่านี้ เริ่มแรกอาจจะยังไม่ชิน แต่หากซ้อมไปเรื่อยๆให้เวลาได้ร่างกายปรับตัว เราจะเป็นคนที่มีแนวการยืน การเล็งที่ตรงขึ้น มุมสายตาเราจะปรับได้ในที่สุดค่ะ

อีกสิ่งที่สำคัญที่ควรจะต้องทำในการฝึกซ้อมนั่นก็คือ ซ้อมอย่างมี รูทีน (Routine) ได้ยินหลายๆคนพูดถึงปัญหาให้ฟังว่า ทำไมเวลาสนามไดรฟตีดี พอไปตีจริง คนละคนกันเลย คำตอบก็คือ เพราะในสนามซ้อมไม่เคยทำเหมือนตอนไปออกรอบ ในสนามไดรฟส่วนใหญ่ก็จะเขี่ยลูกมาอาจจะมีเล็งนิดหน่อยแล้วก็ตีออกไป ทำแบบนี้ซ้ำๆ แต่เมื่อไปออกรอบจริง เรามีการเช็คลม ดูระยะ ซ้อมสวิงลมก่อนตี มีการจินตนาการช้อต วิธีแก้ปัญหาคือ ให้นำรูทีนของเราที่ทำเมื่อตอนออกรอบมาซ้อมด้วย จะทำให้ร่างกายและจังหวะการเล่นออกของเราเคยชินกับรูทีน

แถมเวลาอยู่ในสถานการณ์ที่มีความกดดันก็จะสามารถรับมือกับอาการตื่นเต้นได้ตีขึ้นด้วยเพราะสมาธิเราจดจ่ออยู่กับการทำรูทีนค่ะ

ขนาดเราเป็นนักกอล์ฟอาชีพ เวลาเล่นในสถานการณ์กดดันเรายังมีเป๋บ้างอะไรบ้างเลยเนอะคุลิ ยิ่งถ้าไม่เคยซ้อมมายิ่งแย่เลย

ใช่ๆเลย เวลาตื่นเต้นทีไรก็ต้องบอกตัวเองตลอดว่า สติค่ะ รูทีนค่ะ ฮ่าๆๆๆ

จะบอกว่าบางทีไปสนามไดรฟ สั่งมาแค่ 2 ถาด แต่มีสมาธิในแต่ละช๊อต มีการทำรูทีน มีการVisualize ช๊อตก่อนตีทุกครั้ง เราจะค่อยๆเห็นว่าตัวเองมีสมาธิมากน้อยแค่ไหน ตรงไหนเป็นจุดอ่อนจุดแข็ง จะรู้จักสวิงตัวเองมากขึ้นค่ะ แต่ขอบอกว่าวิธีนี้มือใหม่กริ้บไม่แนะนำนะคะ เพราะมือใหม่ควรจะต้องตีให้มีสวิงที่แน่นอนซะก่อนอาจจะต้องการปริมาณมากกว่าประสิทธิภาพ เอาเป็นว่าซ้อมเยอะๆไว้ก่อนสำหรับมือใหม่ แต่สำหรับมือที่ตีมาได้ซักพักแล้ว หรือมือที่กำลังพัฒนา แล้วไม่ค่อยมีเวลา วิธีการซ้อมแบบที่เราสองคนเอามาแบ่งปันรับรองว่าช่วยได้แน่นอนค่ะ ไม่จำเป็นต้องตีวันละเป็น สิบๆถาด ก็สามารถที่จะค่อยๆพัฒนาได้เหมือนกัน ขอแค่ทำอย่างถูกต้อง มีหลักการ

เราสองคนเป็นกำลังใจให้นะคะ

ฝากติดตามรายการ กิน กอล์ฟ ช้อป ชิพ ทางเฟซบุคแฟนเพจ วีดีโอใหม่ทุกๆวันศุกร์ และทางหนังสือพิมพ์ กอล์ฟไทม์แห่งนี้นะค้า

แล้วพบกันใหม่ค้า บ้ายบายยยย