คอลัมน์ในอดีต

Honda LPGA Thailand 2018

Honda LPGA Thailand 2018

“กลับมาเจอกันอีกเช่นเคยนะคะ กับ กิน กอล์ฟ ช้อป ชิพ ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์นี้มีรายการแข่งขันของโปรสาวๆที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี นั่นคือรายการ Honda LPGA Thailand 2018”

“คุลิ ชอบเรียกว่าเป็นแมชท์คู่บ้านคู่เมืองยังไงยังงั้นเลย ฮ่าๆๆ”

“เห็นด้วยกับคุลิ นะคะเพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนนี้ก็จะมีรายการนี้แหละที่แฟนๆกอล์ฟตั้งตารอกันเป็นพิเศษ”

“อมล รู้มั้ยว่า คุลิ ชอบอะไรมากที่สุดเกี่ยวกับรายการนี้”

“อะไรคะคุลิ?”

“เป็นโอกาสเดียวที่จะได้เห็นนักกอล์ฟสาวๆระดับโลกใส่ชุดไทย”

“อ้อออ ใช่เลย จริงด้วยย น่ารักกันทุกคนเลยนะคะ อมลเห็นเค้ามีทุกปี สลับสับเปลี่ยนกันไป มีหลายแบบเลยนะ บางปีก็เป็นโจงกระเบน”

“ใช่ อมล คือเหมือนเราได้เอาชุดไทยของเราอวดสายตาชาวโลกกกกก”

“ฮ่าๆๆๆ นอกจากเรื่องสวยๆงามๆแล้วนะคะ วันนี้เราสองคนจะมาพูดถึงเรื่องการเตรียมตัวก่อนไปดูการแข่งขัน Honda LPGA Thailand 2018 สำหรับแฟนๆกอล์ฟทุกท่านกันค่ะ”

“การเตรียมตัวไปดูเนี่ยคุลิขออนุญาติพูดถึงเป็นอันดับแรกเลยคือ เราต้องรู้มารยาทในการดูกอล์ฟซะก่อน ซึ่งสำคัญมากๆเลยนะคะ เนื่องจากนักกอล์ฟในขณะแข่งขันต้องใช้สมาธิเป็นอย่างมาก เราไม่ควรจะทำอะไรที่เป็นการรบกวนสมาธิของเค้า ข้อหนึ่ง คือ ปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด แต่เข้าใจว่าบางท่านอาจจะมีธุระ หรือเหตุจำเป็น อาจจะไม่สามารถปิดโทรศัพท์ไปเลยได้ อย่างน้อยที่สุดควรปิดเสียงโทรศัพท์มือถือ และควรทำทันทีเมื่อเข้าสู่สนามกอล์ฟค่ะ”

“ข้อสอง ไม่ควรพูดคุยเสียงดังหรือตะโกนหากัน หรือแม้แต่รับโทรศัพท์ก็ต้องระวังไม่คุยเสียงดังจนเกินไปนะคะ และหากเห็นเจ้าหน้าที่ยกป้ายที่เขียนว่า QUIET ก้ควรหยุดพูดคุยและหยุดเดิน รอให้เจ้าหน้าที่นำป้ายลงแล้วเราค่อยพูดคุยกันแบบเบาๆต่อคะ”

“ข้อต่อมา คือ แน่นอน คุลิเชื่อว่าแฟนๆทุกคนก็ต้องมีนักกอล์ฟในดวงใจกันอยู่แล้วนะคะ แล้วเราไปเชียร์ก็เพื่อต้องการที่จะใกล้ชิด ขอถ่ายรูปขอลายเซ็นหรืออะไรก็แล้วแต่นะคะ เราก็ควรที่จะดูจังหวะนิดนึง ว่าเหมาะสมที่จะเข้าไปใกล้ชิดรึเปล่า”

“อมลว่าควรจะรอให้เค้าเล่นจนจบหลุมนั้นๆก่อน แล้วระหว่างที่นักกีฬาเดินจากกรีนไปที่แท่นทีออฟอีกหลุมนึง จังหวะนั้นน่าจะเหมาะสม หรือก็คือรอให้เค้าจบรอบก่อนอันนั้นน่าจะเป็นจังหวะที่ดีที่สุดค่ะ”

“พอเรารู้จักมารยาทต่างๆแล้วต่อมาก็ถึงเวลาเตรียมตัวเตรียมเสบียงเพื่อไปดูในวันแข่งขันจริง เริ่มจากเตรียมตัวแต่งตัวก่อน”

“อย่างแรกที่สำคัญมากนั่นก็คือ รองเท้า ควรจะเลือกรองเท้าผ้าใบที่สวมใส่สบาย กอล์ฟเป็นกีฬาที่คนดูจะเหนื่อยกว่าคนตี เพราะเราต้องเดินเยอะมากๆๆๆ บางทีต้องเดินอ้อมไกลๆ ดังนั้นถ้าเลือกรองเท้าที่ใส่ไม่สบายรับรองว่าดูไม่สนุกแหงๆ”

“จะบอกว่าครั้งแรกของคุลิที่ไปดูกอล์ฟ คือใส่รองเท้ากอล์ฟไป กลับมาบ้านเมื่อยมากกๆๆๆ ขอแนะนำว่าไม่ควรอย่างยิ่งนะคะสำหรับรองเท้ากอล์ฟ ไม่เหมาะเลย”

“ปุ่มรองเท้ากอล์ฟของเราก็จะสึกเร็วด้วยนะเพราะเราเดินแต่บนถนน เสื้อผ้าควรจะสวมชุดที่เป็นแนวกีฬาหน่อย คือเราจะได้คล่องตัวเวลาเดิน ใส่อุปกรณ์ป้องกันแดดให้เต็มที่นะคะ เช่น หมวก แว่นตา ปลอกแขน ร่ม หรือเก้าอี้สนามพับได้”

“ไม่งั้นเดี๋ยวพอดูกอล์ฟเสร็จกลับไปคนที่บ้านจำไม่ได้ จะนึกว่าเป็นกล้วยตากเดินได้ ฮ่าๆๆ”

“ใจพร้อม ชุดพร้อม มาถึงเรื่องของเสบียงกันบ้าง อมลแนะนำว่ากระเป๋าเป้ควรจะเอาไปด้วยค่ะ
เตรียมพวกของทานเล่น อย่างเช่น กล้วย แอปเปิ้ล ขนมปัง แซนวิช น้ำดื่มและเครื่องดื่มเกลือแร่ ต่างๆ เห็นบางคนทำข้าวกล่องไปก็มี”

“คุลิเคยเห็น เป็นครอบครัวเลย นั่งใต้ต้นไม้ทานข้าวกล่องกันช่วงกลางวันน่ารักมากๆ แต่ก็ต้องระมัดระวังและร่วมด้วยช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยนะค้า”

“ใช่แล้วค่ะ และนี่ก็คือการเตรียมตัวก่อนไปดูการแข่งขันกอล์ฟนะคะ ยังไงก็ขอให้ทุกท่านที่ไปเชียร์นักกีฬาที่ท่านชื่นชอบอย่างมีความสุข สนุกสนานและอย่าลืมเป็นกำลังใจให้นักกอล์ฟสาวไทยที่ร่วมแข่งขันกันในปีนี้ มีทั้งหมด 6 คนด้วยกันนะคะ น้องเมย์ เอรียา,น้องโม โมรียา, โปรแหวน พรอนงค์, โปรออม ศุภมาส, โปรกิ๊ฟ เบญญาภา และ โปร อ๊าย ศรัณภรณ์”

“เดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรัก แต่จริงๆแล้วทุกๆเดือน ทุกๆวันก็สามารถมีความรักให้แก่กันได้นะคะ ใช้เวลาที่มี ทำสิ่งดีๆให้แก่กัน ไม่จำเป็นต้องวันสำคัญ แค่ทำทุกวันให้รู้สึกดี ฮิ้ววววววววว”

“เห้อออ~ เกือบจะจบดีอยู่แล้วเชียวอุตส่ามีสาระมาตั้งนาน ฮ่าๆๆๆๆ ขออนุญาติเอาคุลิไปเก็บก่อนนะคะ แล้วเจอกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบายยยยยยยยย”