Interview

ศรินภัสร์ ลีลาเสาวภาคย์

ศรินภัสร์ ลีลาเสาวภาคย์ (เจนนี่)
เจ้าหน้าที่บริหารงานสื่อสารองค์กร
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

“เจนเกิดและโตที่สงขลาค่ะ เพราะคุณพ่อเป็นคนที่นั่น ส่วนคุณแม่เป็นสาวเชียงใหม่” คุณศรินภัสร์ ลีลาเสาวภาคย์ หรือ คุณเจน พีอาร์คนเก่งที่พวกเราชาวกอล์ฟคุ้นเคยในอัธยาศัยมาหลายปี เฉลยถึงคำถามที่เราสงสัยพร้อมรอยยิ้ม ว่าทำไมถึงแล่งใต้ได้แคล่วคล่อง ทั้งๆ ที่รูปร่างหน้าตาสวยแบบสาวเหนือ
สมัยที่อยู่โรงเรียนวรนารีเฉลิม ซึ่งเป็นโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดสงขลา เจน เป็นนักกิจกรรมตัวยง ชอบเข้าไปช่วยเหลืองานทุกอย่าง จนได้รับเลือกให้เป็นรองประธานรุ่น เวลามีงานเจนจะทำหน้าที่เป็นทั้งนักร้องของโรงเรียน ตัวแทนถือพาน ถือป้าย หรือแม้กระทั่งเชียร์ลีดเดอร์ในกิจกรรมกีฬาสีก็เคยเป็นมาแล้ว…

ด้วยความรัก และชอบทำกิจกรรมในวัยเรียน ทำให้เธอสานฝันตัวเอง จนกลายมาเป็น นักประชาสัมพันธ์มืออาชีพ

“ต้องท้าวความไปยาวหน่อยค่ะ เพราะตอนที่จบชั้นมัธยมฯ ทางบ้านอยากให้เรียนต่อที่สงขลาเลย แต่เจนอยากเรียนคณะนิเทศศาสตร์ เลยแอบขึ้นมาสอบที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ แล้วสอบได้ด้วย เลยเข้าเรียนและจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ”

เมื่อเรียนจบ เจน เริ่มงานกับ บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ตอนนั้นเธอได้รับมอบหมายให้ดูแลงานประชาสัมพันธ์ของนิตยสารแพรว, สุดสัปดาห์, เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิค (ฉบับภาษาไทย) โดยการทำงานด้านพีอาร์ ไม่ใช่แค่รับข่าว เขียนข่าว ส่งข่าวเท่านั้น ยังต้องมีการทำกิจกรรมต่างๆ จัดอีเวนต์ขึ้นมาเพื่อส่งเสริมด้านการขาย

“จำได้ว่าตอนนั้น เพิ่งได้ลิขสิทธิ์หนังสือ เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิค ฉบับภาษาไทย มา แล้วเราเป็นพีอาร์คนแรก ต้องลงพื้นที่เองกับฝ่ายกิจกรรม โดยมีโจทย์อยู่ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้อ่าน โดยช่วงแรกเข้าไปเจาะกลุ่มนักศึกษา ทำโรดโชว์ เลือกศิลปินที่มีแบรนด์อิมเมจที่ตรงกับหนังสือ และสื่อเข้าไปถึงนักศึกษาหรือกลุ่มผู้อ่านได้ ตอนนั้นได้คุณปราบดา หยุ่น นักเขียนชื่อดังมาบอกเล่าถึงประสบการณ์สมัยตอนศึกษาอยู่ต่างประเทศว่าอ่านเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิคแล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง และอีกหนึ่งท่าน คือ คุณนภ พรชำนิ มาร่วมกิจกรรมเสวนามุมกาแฟ ร่วมเล่นดนตรีร้องเพลง ก่อนที่จะพูดถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเป็นสารคดีที่ตรงกับชีวิตประจำวัน และที่สำคัญที่ราคาถูกกว่าฉบับภาษาอังกฤษอีกด้วย” คุณเจน กล่าวถึงงานใหญ่ในช่วงเริ่มชีวิตสาวนักประชาสัมพันธ์

แต่หลังจากที่ตั้งใจว่าจะศึกษาต่อในระดับปริญญาโท จึงตัดสินใจพักเรื่องงานไว้ก่อนเพื่อจะได้ทุ่มให้กับการเรียนอย่างเต็มที่ และเมื่อพอมีเวลาว่างบ้างก็ได้เริ่มหัดขับรถจนเป็น แล้วมีวันหนึ่งขับรถผ่านสนามกอล์ฟกรุงกวี เห็นป้ายรับสมัครผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ซึ่งคุณเจนคิดว่าน่าสนใจดี เลยลองเข้าไปสอบถามและได้ส่งใบสมัครไว้ หลังจากนั้นอีกไม่นานก็ได้รับโทรศัพท์จากกรุงกวีว่าประวัติเธอน่าสนใจ ให้มาสอบข้อเขียน และสัมภาษณ์ เมื่อผ่านขั้นตอนทั้งหมดทางสนามกอล์ฟกรุงกวีก็อยากจะให้เริ่มงานเลยทันที

“ไม่คิดเลยว่าชีวิตนี้จะได้มาใกล้ชิดกับกีฬากอล์ฟ เพราะสมัยก่อน เจน มองว่ากอล์ฟเป็นกีฬาที่ไกลตัวมาก ให้เล่นก็เล่นไม่เป็น กฎกติกาก็ไม่รู้ แต่เพราะความอยากหลีกหนีชีวิตที่วุ่นวายจากสังคมเมือง อยากออกมาข้างนอกบ้าง จึงได้มาสัมผัสกับตัวเองจริงๆ อย่างใกล้ชิด ทำให้รู้สึกว่าเป็นกีฬาที่ให้ความสุขอย่างแท้จริง โดยเฉพาะเวลาอยู่ในสนาม มองไปรอบๆ ตัว เต็มไปด้วยต้นไม้ใบหญ้ามองไปทางไหนก็มีแต่สีเขียวได้ผ่อนคลาย สงบ และมีสมาธิ”… เจน เอ่ยถึงจุดพลิกผันของชีวิตครั้งใหญ่ ที่ทำให้กลายมาเป็นคนในวงการกอล์ฟ

และเมื่อเวลาผันผ่านไป ตามประสาคนขยันที่ไม่เคยหยุดอยู่กับที่ เจน ก็ก้าวเข้าไปรับผิดชอบในตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารงานสื่อสารองค์กร กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

“เจน ทำหน้าที่คอยดูผลิตภัณฑ์ของกระทรวงวิทย์ฯ ตัวอย่างเช่น เครื่องมือแพทย์ หุ่นยนต์ทางการแพทย์ ยา ชีววัตถุ เซลล์ และยีนส์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากและแปลกใหม่สำหรับเจน เพราะไม่ได้เรียนมาทางด้านวิทยาศาสตร์เลย” เพราะงานที่เธอเคยทำมาก่อนหน้านี้ เป็นเรื่องในวงการบันเทิงและกีฬา ซึ่งคนทั่วไปเข้าใจได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่หน่วยงานต้องการจะสื่อสารออกไปให้กับประชาชนได้รับรู้นั้นเป็นเรื่องที่ซับซ้อนกว่า จนไม่สามารถจะสื่อออกไปได้แบบตรงๆ ตามภาษาวิชาการ

“เจน ต้องเปลี่ยนภาษาวิทยาศาสตร์ที่เข้าใจยาก ให้มาเป็นภาษาที่คนทั่วไปสามารถเข้าใจได้ง่ายๆ เหมือนกับการทำเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย แล้วสื่อสารออกไปให้คนเข้าใจวิทยาศาสตร์ได้มากที่สุดค่ะ”

โน้นก็ทำได้ นี่ก็ทำได้ จนหลายๆ คนอาจจะมองว่า เธอเป็นหญิงแกร่ง มีความมั่นใจในตัวเอง เป็นผู้หญิงที่เก่งในการทำงาน แต่เธอกลับบอกว่า

“เจนไม่เคยคิดแข่งขันในการทำงานกับใครๆ แต่จะหันกลับมามองที่ตัวเอง แข่งกับตัวเอง แข่งกับเวลา แข่งกับงานที่ได้รับมอบหมาย มีการวางแผนล่วงหน้าในการทำงาน มีจุดมุ่งหมาย มีเป้าหมายในการทำงานที่เราได้รับมอบหมายในงานนั้นๆ งานก็จะสำเร็จได้ตามแผนงานที่ได้วางไว้ และไม่เคยหลงตัวเองเลยค่ะ ไม่เคยคิดว่า ตัวเราเก่ง หรือ คิดว่ามีความมั่นใจว่างานที่ทำจะต้องประสบความสำเร็จไปทุกอย่าง เพราะความเป็นจริงนั้น ไม่มีใครที่เกิดมาแล้วจะเก่งได้เลย โดยไม่มีการฝึกฝนหรือเรียนรู้ ทุกคนย่อมเก่งได้จากการเรียนรูู้และประสบการณ์ ซึ่งการที่จะทำ งานให้ประสบความสำเร็จได้นั้น สำหรับเจนต้องเกิดจากความรัก ความศรัทธา ความตั้งใจในงานที่ทำ” เจน บอกถึงวิธีคิดในชีวิตการทำงานของเธอ

ถึงแม้จะต้องทำงานหนัก มีหน้าที่หลากหลายให้รับผิดชอบ แต่เธอก็มีเคล็ดลับสำคัญที่ช่วยทำให้ชีวิตเกิดความสมดุล และช่วยชาร์จพลังให้กลับคืนมาได้ทุกครั้ง

“เจน ปฏิบัติธรรม ค่ะ ถ้ามีวันหยุดจะไปวัดที่ต่างจังหวัด ชอบไปทำบุญ หรือไปทำทาน ส่วนมากที่ไปประจำก็คือ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และถ้ามีโอกาสก็จะหาเวลาไปท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ที่ชอบมากก็คือ ทะเล.. ทำงานหนักแล้ว ก็ต้องรู้จักพักผ่อนด้วยนะคะ”