Special Report

ดูกอล์ฟให้สนุกเตรียมตัวอย่างไร…

ดูกอล์ฟให้สนุกเตรียมตัวอย่างไร…

นักกอล์ฟและแฟนกอล์ฟหลายท่านคงเคยไปร่วมชมการแข่งขันกอล์ฟรายการต่างๆ แบบติดขอบสนามกันมาบ้างแล้ว ส่วนหลายๆ ท่านที่ไม่เคยไปชมเกมการแข่งขันในสนามนั้น อาจจะมีข้อสงสัยในหลายๆ เรื่อง ว่าการเข้าชมนั้นต้องเตรียมตัวอย่างไร นอกจากมีตั๋วของการแข่งขันในการเข้าไปชมในสนามแล้ว

และอีกไม่กี่วันจะมีการแข่งขันกอล์ฟรายการใหญ่ในเมืองไทยเรา อย่างรายการ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2018” จะทำการแข่งขันขึ้นระหว่างวันที่ 22-25 กุมภาพันธ์ 2561 ณ สยามคันทรีคลับ พัทยา โอลด์คอร์ส ซึ่งเป็นศึกดวลวงสวิงของยอดนักกอล์ฟหญิง 58 อันดับแรกของโลกจาก LPGA Priority List 2018 รวมกับ 2 แชมป์จากรายการเพียว ซิลค์ บาฮามาส แอลพีจีเอ คลาสสิค 2018 และรายการ ไอเอสพีเอส ฮานดา วีเมนส์ ออสเตรเลียน โอเพ่น 2018 และนักกอล์ฟรับเชิญอีก 10 คน รวมทั้งหมด 70 คน ซึ่งจะแข่งขันแบบสโตรคเพลย์ 4 วัน 72 หลุม โดยไม่มีการตัดตัว

วันนี้ทางกอล์ฟไทม์จะมาแนะนำแฟนๆ สวิงสาวเกี่ยวกับการเตรียมตัวไปร่วมชมเกมการแข่งขันในสนามกันว่าท่านควรจะเตรียมตัวและรับมือกับแสงแดด สภาพอากาศ ผู้คนมากมาย และมารยาทในการชมเกมกอล์ฟกัน…

อย่างแรกเลยที่คิดว่าน่าจะขาดไม่ได้ก็คือ

1. หมวก เป็นอุปกรณ์เสริมพื้นฐานที่ผู้ชมกอล์ฟทุกคนต้องใส่ เพราะการยืนอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานความร้อนจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้ง่าย เสี่ยงต่อการเป็นลมแดด

2. แว่นกันแดด ช่วยได้ดีเวลาที่เรามองลูกกอล์ฟที่ลอยอยู่กลางอากาศ เพราะการมองวัตถุอะไรก็ตามที่อยู่กลางแดดเป็นเวลานานๆ จะเกิดอาการปวดตาเพราะต้องหรี่ตาและเกร็งกล้ามเนื้อตาอยู่ตลอดเวลา

3. ร่ม ช่วยลดการกระทบของแสงแดดสู่ผิวหนังได้อย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดการใช้พลังงานในร่างกายของเราเวลาที่ยืนอยู่กลางแดดจ้าได้เกือบ 100% แต่มักจะเป็นสิ่งที่ผู้ชมกอล์ฟไม่ชอบพกกัน ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือมันเกะกะ และที่สำคัญเวลากางร่มควรมองรอบข้างให้ดีว่าร่มไม่ไปบังคนด้านหลัง หรือร่มไปโดนคนข้างๆ เข้า

4. ครีมกันแดด ถึงแม้จะสวมหมวก และกางร่มแล้ว ครีมกันแดดเป็นอีกสิ่งที่จะช่วยป้องกัน รังสีจากดวงอาทิตย์ หรือรังสียูวี ที่มาทำร้ายผิวหนัง ดังนั้นครีมกันแดดที่ยิ่งมีค่า SPF มากเท่าไหร่ก็ยิ่งสามารถป้องกันรังสียูวีได้มากเช่นกัน

5. น้ำดื่ม สิ่งสำคัญที่ต้องพกติดตัวไว้ตลอดเวลา และควรดื่มให้บ่อยอย่ารอให้กระหายแล้วค่อยดื่ม เพราะการชมกอล์ฟเป็นเวลานานเหงื่อจะออกตลอดเวลา จะเกิดอาการอ่อนเพลียได้เร็วกว่าปกติ

6. กระเป๋าเอนกประสงค์ เอาไว้ใส่ของอื่นๆ ที่เราพกมาด้วยเช่น สมุด, ปากกา, กล้อง, ของที่ระลึก ช่วยทำให้เกิดความคล่องตัวในการชม

7. รองเท้า ควรเลือกรองเท้าที่ใส่สบายและพื้นรองเท้านุ่มๆ เพราะเราจะต้องเดินตามนักกอล์ฟอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังต้องยืนอยู่ในสนามทั้งวัน การเลือกใส่รองเท้าผ้าใบจะได้ผลดีกว่าการสวมรองเท้ากอล์ฟ

8. ตารางการแข่งขันของรายการนั้น เราจะให้เราทราบว่านักกอล์ฟที่เราชอบจะเริ่มทีออฟเวลาเท่าไหร่ เลย์เอาท์ของสนามเป็นอย่างไร มีทางเดินทางไหนที่จะเดินลัดไปได้

9. โทรศัพท์มือถือ เดี๋ยวนี้หลายสนามกอล์ฟอนุญาตให้ผู้ชมพกโทรศัพท์มือถือได้แล้ว ทำให้ผู้ชมสามารถเก็บภาพความประทับใจจากนักกอล์ฟที่ชื่นชอบได้ทันที แต่ควรปิดเสียง หรือเปิดระบบสั่นเอาไว้ เวลามีใครโทรเข้ามาก็ควรรีบออกไปคุยให้ห่างจากบริเวณการแข่งขันให้มากที่สุด เพื่อไม่เป็นการรบกวนสมาธิของนักกอล์ฟและผู้ชมท่านอื่นๆ ด้วย

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมแล้วก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอกันด้วยนะครับ จะได้สนุกเพลิดเพลินกับการชมเกมการแข่งขัน เพราะเวลาท่านไปชมเกมการแข่งขันที่สนาม ทางสนามจะจัดที่จอดรถเอาไว้ให้ท่านด้านนอก (ไม่สามารถนำรถเข้าไปจอดด้านในสนามได้) แล้วขึ้นรถรับส่งที่ทางสนามได้จัดเตรีมไว้ มาสู่บริเวณด้านหน้า

หลังจากผ่านการตรวจบัตรเข้าชมแล้วท่านก็จะได้รับแพริ่งของการแข่งขันในวันนั้นแจกให้ท่านผู้ชมได้ทราบว่าวันนี้ นักกอล์ฟคนไหนเริ่มออกสตาร์ตเวลาไหน ออกก๊วนเดียวกับใคร เป็นตัวช่วยให้ท่านได้เดินตามเชียร์นักกอล์ฟที่ท่านชื่นชอบได้ง่ายขึ้น และเมื่อเดินเข้ามาก็จะพบกับบูธกิจกรรมต่างๆ ที่ทางผู้จัดและเหล่าสปอนเซอร์เตรียมไว้ให้ท่านผู้ชมได้ร่วมสนุกเล่นเกมลุ้นรับของรางวัล อีกทั้งยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ มากมายที่ต้องหยิบกล้อง หยิบโทรศัพท์มือถือมาเก็บภาพเป็นที่ระลึกกัน อีกทั้งบริเวณด้านหลังคลับเฮ้าส์ยังมีของที่ระลึกให้ท่านได้ช็อปปิ้งไปฝากเพื่อนๆ ที่ไม่ได้มาชมเกมอีกด้วย

บริเวณทีออฟทั้งหลุม 1 และหลุม 10 กรีนหลุม 9 และหลุม 18 จะมีผู้ชมจำนวนมากรอชมวงสวิงนักกอล์ฟที่ชื่นชอบกัน โดยเฉพาะที่ทีออฟหลุม 1 และกรีนหลุม 18 จะมีการจัดเตรียมที่นั่งไว้ให้ท่านผู้ชม เมื่อเข้าสู่บริเวณสนามควรปิดเสียงโทรศัพท์มือถือ หรือถ้าสามารถปิดเครื่องได้เลยยิ่งดี เพื่อจะได้ไม่รบกวนสมาธิผู้เข้าแข่งขัน

การเดินชมภายในสนามนั้นผู้ชมทุกท่านสามารถเดินชมได้ทุกหลุม แต่ท่านต้องคอยสังเกตุเจ้าหน้าที่ว่ามีการยกป้าย Quiet Please, No Mobile หรือบอกให้ท่านหยุดเดิน เพราะขณะนั้นแสดงว่ามีนักกอล์ฟกำลังจะสวิงไม้ หรือพัตต์อยู่

การเข้าไปชมการแข่งขันกอล์ฟในสนามท่านจะได้อรรถรสที่แตกต่างจากการชมเกมทางทีวีกันพอสมควร ได้เห็นวงสวิงนักกอล์ฟที่ท่านชื่นชอบ เทคนิคต่างๆ ที่นักกอล์ฟใช้ในการแข่งขันท่านสามารถนำไปพัฒนากับเกมการเล่นของท่านเองได้อีกด้วย

มาร่วมตามลุ้นตามเชียร์โปรสาวไทยแบบติดขอบสนามกันครับ ส่วนท่านที่ติดภารกิจไม่สามารถมาชมการแข่งขันได้ในสนามก็ตามลุ้นตามเชียร์กันได้ทางช่อง MCOT HD 30 ถ่ายทอดสดให้ชม วันพฤหัสบดีที่ 22 และวันศุกร์ที่ 23 เวลา 14.00 – 17.00 วันเสาร์ที่ 24 และวันอาทิตย์ที่ 25 เวลา 15.00 – 17.00 ครับผม