คอลัมน์ในอดีต

ท่าม่วง บ้านฉันและดีงาม ครั้งที่ 6

“ท่าม่วง บ้านฉันและดีงาม” ครั้งที่ 6

สวัสดีค่ะ เดือนนี้เป็นเดือนที่มีความสุขสดชื่นมากมายอีกเดือนนะคะ หลายๆ คนส่งมอบความรัก ความสุขให้แก่กัน ทำให้โลกสดใสขึ้นมากมาย ทั้งอากาศก็ยังเป็นใจให้มีความเย็นสบาย และยังเป็นเดือน เฮงๆ ปีใหม่จีนอีกด้วย

รุ่งก็ขอส่งมอบความสุขสงบสดชื่นให้กับทุกๆ ท่านด้วยช่วงเวลาของ Relex time ฉบับนี้เลยขอพาไปรีเล็กซ์กันที่บ้านฉันนะคะ

ในช่วงต้นปี ทาง ต.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้มีงานเพื่อระลึกนึกถึงรักบ้านเกิดของคนรุ่นหลัง ที่ต้องการดำรงไว้ซึ่งสิ่งดีงามของท้องถิ่น ปีนี้เป็นปีที่ 6 แล้วค่ะ “งานท่าม่วง บ้านฉันดีและงาม” จะจัดในบริเวณตลาดเก่าและเลยลงไปยังท่าน้ำเลียบลำแม่น้ำแม่กลอง ไหลมาจากเขื่อนแม่กลอง ซึ่งก็เป็นแถวๆบ้านรุ่งเลยที่เดียวค่ะ มีการนำเอาขนมและอาหารอร่อยๆของท่าม่วงมาออกร้าน พร้อมทั้งจัดสถานที่ให้ได้ชมและศึกษาประวัติความเป็นมาของ ท่าม่วง ชมวิวทิวทัศน์ ส่วนโค้งเว้าของลำน้ำที่งามตา

และการจัดกิจกรรมเพื่อย้อนรำลึกอดีตที่ดีและงาม ให้คนรุ่นหลังได้ดำเนินการสืบสานกันต่อไป

สมัยเด็กๆ รุ่งได้วิ่งเล่นและปั่นจักรยานเที่ยวไปในเขื่อนเป็นประจำยามเย็น ปีนี้ได้ไปเดินเที่ยวชมงานและนึกถึงตอนเด็กๆมากมาย เดินดูงานไปเรื่อยๆเจอป้ายร้านก๋วยเตี๋ยวหมูสุขศาลา ขอบอกเลยค่ะ ถ้าไปท่าม่วงต้องไปชิมกันนะคะ อร่อยมากค่ะ เดินมาอีกแยก เจอร้านขายยาไทย “รักษากุล” เป็นร้านของบ้านเพื่อนสมัยประถม แค่ผ่านก็ได้กลิ่นยาไทยหอมมาให้ชื่นใจเลยทีเดียว ตอนนี้เพื่อนเลยต้องรับสืบทอดความเป็นหมอ แต่เป็นหมอแผนปัจจุบันนะคะ

ตลาดท่าม่วงมีสิ่งดีงามมากมายที่อยากจะบอก แต่พื้นที่คงไม่พอให้บรรยาย

ปีหน้าก็ขอเรียนเชิญไปท่องเที่ยวชม-ชิม และสัมผัสจิตในของชาวท่าม่วงกัน “ท่าม่วง บ้านฉันดีและงาม” จริงๆ คะ