เจ๊แดงมาแร้ว

เจ๊แดงมาแร้ว

ถึงจะเป็นช่วงนั้นของเดือน ในงานที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแมทช์การแข่งขันกอล์ฟ ผู้หญิงอย่างเราก็ต้องสู้เต็มที่ จริงมั้ยคะ ในการต่อสู้ก็ต้องสู้อย่างชาญฉลาดแบบรู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ย่อมชนะร้อยครั้งค่ะ

กอล์ฟเป็นกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้อช่วงช่องท้องมากกว่ากีฬาประเภทอื่น ดังนั้นโอกาสที่ผู้หญิงเล่นกอล์ฟในช่วงที่มีประจำเดือนจะมีอาการปวดท้องมากกว่าการนั่งทำงาน ทำกิจกรรมอื่น หรือการเล่นกีฬาประเภทอื่น เนื่องจากเวลาที่เราขึ้นวงสวิงและตีไป กล้ามเนื้อช่องท้องจะบีบรัดและเกร็งตัว ซึ่งจะผลต่ออาการเกร็งของกล้ามเนื้อมดลูกมาก

นักกีฬาหญิงหลายท่านหากจำเป็นจริงๆ จะใช้ยาระงับการปวดประจำเดือนในเช้าก่อนการแข่งขัน นักวิชาการจะไม่แนะนำให้รับประทานยาเลื่อนประจำเดือนหรือยาคุมกำเนิดเพื่อเลื่อนประจำเดือน เพราะอาจส่งผลข้างเคียงในเรื่องของสภาพจิตใจ อารมณ์ คือ จะทำให้อารมณ์หงุดหงิดและเครียดมากขึ้นกว่าเดิม  หากในท่านที่มีอาการปวดประจำเดือนมาก อาจใช้ถุงน้ำร้อนประคบบริเวณหน้าท้องหรือแผ่นหลังท่อนล่างเพื่อป้องกันและระงับอาการปวดทั้งก่อนและหลังเล่นกอล์ฟ

ประจำเดือนนอกจากจะมีผลกระทบทางร่างกายแล้ว การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอโมนในช่วงนี้ยังส่งผลถึงสภาพจิตใจและอารมณ์ของเราอีกด้วย ดังนั้นหากเราต้องแข่งหรือตีกอล์ฟกับเดอะแก็งค์และขาพนันขาประจำ ให้จำไว้ว่า ถึงช่วงนี้ร่างกายจะเพลียแดดมากกว่าปกติเพราะการเสียเลือด ภูมิคุ้มกันในร่างกายจะตกลง และอารมณ์จะหงุดหงิดง่ายขึ้นกว่าเดิม แล้วเราจะมีวิธีการรับมืออย่างไร

1. ให้ดื่มน้ำเกลือแร่ ชงวิตามินและอย่าลืม! เสริมธาตุเหล็กในช่วงที่เริ่มมีประจำเดือน เพื่อชดเชยการสูญเสียสารที่มีประโยชน์ในร่างกายช่วงนี้ และขยันดื่มน้ำเพื่อให้ระบบไหลเวียนและอำนวยการดูดซึมของสารอาหารและวิตามินในร่างกายได้ดีขึ้น ช่วงนี้รับประทานผักใบเขียวได้เยอะเลยค่ะ เพราะมีธาตุเหล็กสูง

2. ก่อนออกรอบเล่นกอล์ฟ ให้ทำใจร่มๆ เย็นๆ ก่อนเล่น ตั้งสติให้ดี ว่าวันนี้เรามาเพื่อเล่นกอล์ฟ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในสนาม ความสนุกจะยังดำเนินต่อไป

3. ในขณะที่เล่นกอล์ฟอยู่ ถ้าหากเจอสถานการณ์แย่ๆ เจอช็อตโหดๆ ไม่สบอารมณ์ ไม่ได้ดั่งใจ ตีผิดพลาด เริ่มละ เริ่มแล้ว วิญญาณนางมารร้ายเริ่มครอบงำ ให้…หายใจลึกๆ…ผ่อนคลาย ใจเย็นๆ คิดแค่ว่า จะเล่นช็อตที่อยู่ตรงหน้าอย่างไร ขอย้ำว่า วินาทีนี้ อย่า! บ่นกับตัวเอง เพราะอารมณ์ที่หงุดหงิดเล็กๆ จากสภาพร่างกายที่อ่อนแอกว่าปกติอยู่แล้วจะหงุดหงิดมากขึ้น (ให้กลับไประลึกถึงข้อ 2 เป้าหมาย คือ happy, have fun ^^)

4. อันนี้เสริมในเรื่องทั่วไป ในช่วงก่อนและระหว่างมีประจำเดือนนั้น เห็นอะไร ได้ยินอะไร กรุณาอย่าแปลความหมาย อย่าตีความ หากจำเป็นต้องตีความจริงๆ ให้ตีความไปในทางบวก เพราะผู้หญิงช่วงนี้เหมือนอยู่ในลูกโป่งสีแดง มองอะไรก็เป็นสีแดงไปหมด เนื่องจากการมองเห็นผ่านจิตใจและอารมณ์ ช่วงอื่น 1 + 1 อาจเท่ากับ 3 ได้เพราะอารมณ์ดี แต่ช่วงนี้บางที 1+1 อาจเท่ากับ 1 หรือ 0 เลยก็ได้ เหมือนที่คุณโน้ต อุดม แต้พาณิชย์เคยให้คำจำกัดความของมนุษย์เพศหญิงช่วงนี้ว่า “มนุษย์เมนส์” ^^