เมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์

พ่อแม่หลายคนมีความฝันจะให้ลูกๆ เล่นกอล์ฟและประสบความสำเร็จแน่นอนว่าก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น มันมีบันไดหลายต่อหลายขั้นที่เราต้องฝ่าฟันไปให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการหาประสบการณ์ การสร้างสวิงที่ทำให้พัฒนาไปข้างได้ได้เรื่อย และการลงทุนลงแรงในอีกหลายต่อหลายเรื่อง แต่มีอยู่อีกมุมหนึ่ง ที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่ามันสำคัญเหลือเกิน ที่จะกำหนดชะตาความเป็นไปของลูกหลานท่าน ว่าจะไปพบกับความสำเร็จนั้นหรือไม่ นั่นคือเรื่องของ” เมล็ดพันธุ์ทางความคิด” หรือรูปแบบความคิดที่จะทำให้เราไปพบกับความสำเร็จได้ง่ายขึ้น เมื่อค้นลึกลงไปในข้อมูลเชิงสถิติผมพบว่านักกอล์ฟที่เป็นซูเปอร์สตาร์ในระดับโลกกว่า 99% ตั้งแต่วัยเด็กพวกเขาเติบโตมาจาก เมล็ดพันธุ์ทางความคิด ทั้ง 2 ข้อนี้
ทั้งสิ้น

1. ความรักและความหลงใหลในกอล์ฟ เด็กๆหลายคนเล่นกอล์ฟเพราะถูกพ่อแม่บังคับ แต่นักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จในกอล์ฟทุกๆคน เลือกเล่นกอล์ฟเพราะความหลงใหล เป็นความรู้สึกที่อยากจะอยู่กับกีฬาชนิดนี้ตลอดเวลาแบบไม่มีเงื่อนไข ไม่ต้องมีใครมาบังคับ อยากออกไปตีเองอยากซ้อมกอล์ฟเอง รอคอยเวลาที่จะได้ไปอยู่ในสนามกอล์ฟ เด็กที่มีความคิดความรู้สึกแบบนี้เมื่อเวลาผ่านไปเขาจะพัฒนาตัวเองโดยที่พ่อแม่ ไม่ต้องคอยเคี้ยวเข็นหรือบังคับ เพราะภายใต้ความหลงใหลและความรักในสิ่งที่ทำ มันจะค่อยๆ ทำหน้าที่พัฒนาเกมของเขาเอง ทุกความสำเร็จในโลกเกิดขึ้นจากความรักในสิ่งที่ตัวเองทำ ถ้าไม่ได้เริ่มต้นมันด้วยความรักจริงๆแล้ว ก็คงเป็นเรื่องยากที่เราจะอยู่กับมันอย่างมีความสุข ไทเกอร์ เคยพูดไว้ว่า ที่เขามาถึงจุดนี้ได้ก็เพราะ ความรักในกีฬากอล์ฟตั้งแต่วัยเด็ก พ่อแม้เขาไม่เคยบังคับให้เขาต้องเล่นกอล์ฟ แต่เขารู้สึกว่า ถ้าวันไหนที่ไม่ได้สวิงไม้ไปกระทบลูก ชีวิตเขาจะไร้ความหมายไปทันที

2.แรงผลักดันในตัวเอง : เด็กๆหลายคนเมื่อแข่งขันแล้วพ่ายแพ้ หรือตีไม่ได้อย่างที่คิด หัวใจของพวกเขาก็จะค่อยๆ หันหลังให้กับกีฬาชนิดนี้ไปอย่างช้าๆ และเลิกเล่นไปในทีสุด แต่คนที่มีแรงผลักดันในตัวเองมากๆ จะสร้างผลลัพธ์ในทางตรงกันข้ามออกมา ยกตัวอย่าง รอรี่ แม็คอิลรอย ตอนเด็กๆ รอรี่ เคยให้สัมภาษณ์ว่า “เขาเดินมาไกลขนาดนี้ได้เพราะความผิดหวัง ทุกความความพ่ายแพ้ในวัยเด็กของเขาทำให้ทุกคนรู้จักชื่อเขาในทุกวันนี้ ในวัยเด็กทุกครั้งที่เขาแพ้กลับบ้านหรือทุกครั้งที่ตีไม่ได้อย่างที่คิด เขาจะหาคำตอบว่ามันเกิดขึ้นมาจากอะไรโดยไม่เคยโทษสิ่งรอบข้างว่าทำให้เขาผิดพลาด แต่เขาจะเอาความเจ็บปวดนั้นมาพัฒนาตัวเองไม่ให้ความผิดพลาดแบบนั้นเกิดขึ้นอีกและเขาหวังเพียงว่าในครั้งต่อไปของการแข่งขัน เขาจะทำให้ดีกว่าเดิม ต่อให้มันจะยังไม่เกิดขึ้นจริงๆ เขาก็จะทำแบบนั้นต่อไป“ นี่คือสิ่งที่เราเรียกว่าแรงผลักดัน ที่เกิดมาจากตัวเด็กเอง แรกผลักที่จะก้าวไปให้ไกลขึ้น ไม่ใช่แรงผลักจากการที่พ่อแม่ไปบังคับให้เขาต้องตีกอล์ฟ เด็กๆหลายคนมักเดินมาสะดุดตรงจุดนี้ เมื่อแพ้, เมื่อผิดพลาด , เมื่อล้มเหลว มักอยู่กับความเสียใจแล้วหันหลังให้กอล์ฟ แต่แท้จริงแล้ว ทุกการหกล้มและทุกความพ่ายแพ้ มันมักทำให้เราแกร่งขึ้นและเติบโตขึ้นเสมอ

0901 spc Chang_2 2

0901 spc Chang_2 3