Special Report

CHANG The Secret of Long Drive

พละกำลังเปิดประตูเหล็กไม่ได้… กุญแจดอกเล็กๆ ต่างหาก ที่เปิดประตูเหล็กได้
CHANG The Secret of Long Drive

ในวัยเด็กผมเป็นนักกอล์ฟที่ตีสั้นมากจนเพื่อนๆ ล้ออยู่ประจำ เพราะผมตีเหล็ก 7 ระยะอยู่แค่ 110 หลาเท่านั้น เพื่อนๆ มักแซวเล่นตามภาษาเด็กอายุ 13 ปี แต่ตอนนั้นสำหรับผมมันเจ็บปวดมาก เพราะผมเหมือนเด็ก 13 ปีที่โตเต็มวัยตัวใหญ่กว่าเด็กคนอื่นๆ แต่กลับตีสั้นกว่าชาวบ้าน 40-50 หลา ตอนนั้นคิดว่าอยากเลิกเล่นกอล์ฟขึ้นมาจริงๆ แต่สุดท้ายก็เลือกที่จะเอาชนะมันและผ่านช่วงนั้นมาได้

ผมใช้เวลา 11 ปีจากเด็กน้อยคนนั้นในการพัฒนาและหาคำตอบ จนเดินทางมาพบกับตำแหน่ง “แชมป์ตีไกลประเทศไทย” ตลอดช่วงเวลา 11 ปีนั้นผมจดบันทึกเทคนิคต่างๆ ที่ผมผ่านมาทั้งหมด ว่าอะไรคือกุญแจที่จะทำให้ผมปลดล็อคจุดต่างๆ ได้ และสิ่งเหล่านั้นทำให้ผมทราบว่า การจะพัฒนาให้ตนเองเป็นนักกอล์ฟตีไกล ไม่ใช่การตีให้ได้แรงที่สุด หรือการตีเข่นให้ลูกออกไปได้ไกลที่สุด แต่การพัฒนาด้านระยะ มันคือการไขกุญแจในจุดต่างๆ ทีละข้อ เพื่อทำให้เราปลดล็อคข้อจำกัดบางอย่างในสวิง, ร่างกาย และอุปกรณ์

และนี่คือที่มาของปรัชญา “พละกำลังเปิดประตูเหล็กไม่ได้… กุญแจดอกเล็กๆ ต่างหาก ที่เปิดประตูเหล็กได้” ของแคมป์ตีไกล CHANG The Secret of Long Drive ที่ผู้สนับสนุนผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มตรา “ช้าง” เห็นด้วยในหลักการและจัดกิจกรรมในครั้งนี้ขึ้นมาเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยเปิดรับสมัครนักกอล์ฟเยาวชนที่ผ่านการแข่งขัน Chang Thailand Junior Circuit มาเข้าร่วมกิจกรรมแคมป์ตีไกลสนามละ 20 คนแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เลย

ซึ่งกิจกรรม 2 วัน ถูกวางเนื้อหาไว้เหมือนการเข้าพบหมอเฉพาะทางทั้ง 3 ด้าน นั่นคือ
1.คุณหมอด้านสวิง (ผมเอง โปรเชน สหรัฐ)
2.คุณหมอด้านร่างกาย (โปรแจ็ค จาก iswing Golf Fitness Performance)
3.คุณหมอด้านอุปกรณ์ (ทีมโปรจากบริษัท อุดมพานิช)

นักกอล์ฟเยาวชนทุกคนที่มาเข้าร่วมกิจกรรม จะมีโอกาสได้พบหมอทุกๆ คน เพื่อตรวจโรค ในช่วงเช้าของวันแรกตั้งแต่การถ่ายวงสวิงแบบ Super Slow Motion เพื่อนำมาวิเคราะห์, ตรวจความแข็งแรงและพละกำลังของร่างกายทั้งหมด 5 จุด, เช็คค่าอุปกรณ์นักกอล์ฟทุกคนว่าสามารถใช้ศักยภาพของอุปกรณ์ที่ตนเองมีมาสร้างผลลัพธ์ด้านระยะได้เต็มที่หรือไม่

หลังจากตรวจโรคเสร็จ ช่วงเย็นของวันแรก หมอแต่ละท่านก็จะจ่ายยาให้กับน้องๆ ทุกคนว่าแต่ละคนต้องไปปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง

ด้านสวิง : จะไม่มีการปรับวงใดๆ ของเยาวชน แต่จะเป็นเพียงการแนะนำในจุดต่างๆ ที่ทำให้นักกอล์ฟฟเยาวชนคนนั้นๆ สามารถปลดปล่อยล็อคพลังไปยังจุดต่อไปได้

ด้านร่างกาย : จะแนะนำว่าร่างกายนักกอล์ฟเยาวชนแต่ละคนนั้นมี จุดแข็ง-จุดอ่อน ตรงไหนบ้าง เพื่อให้เยาวชนแต่ละคน นำข้อมูลเหล่านั้นไปพัฒนาต่อได้

ด้านอุปกรณ์ : จะทำการวิเคราะห์ค่าจากเครื่อง Launch Monitor ว่าอุปกรณ์ที่เยาวชนแต่ละคนมีนั้น ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดกับความเร็วหัวไม้ที่น้องๆ แต่ละคนมีหรือยัง

เมื่อถึงวันที่ 2 เยาวชนแต่ละคนจะได้มีโอกาสพัฒนาและพบคุณหมอทุกด้านอีกครั้ง เพื่อปรับปรุงในสิ่งที่ตนเองขาดไป

สวิง : จะมีการเวิร์คสวิงกับนักกอล์ฟเยาวชนทุกคน บางคนก็สามารถปรับเทคนิคนิดหน่อยแล้วตีได้ระยะเพิ่มขึ้นมาทันทีเลย บางคนที่เป็นปัญหาด้านเทคนิคระยะยาว ตัวผมก็จะให้การบ้านแก่น้องๆ ไปปรับปรุงต่อด้วยตนเองในอนาคต

ร่างกาย : จะมีการเข้าพบคุณหมอ (โปรแจ็ค) แบบรายบุคคล ว่าแต่ละคนจะต้องกลับไปปรับปรุงกล้ามเนื้อส่วนไหน และวิธีการออกกำลังกายในส่วนนั้น ต้องทำอย่างไรกันบ้างแบบละเอียดยิบ

อุปกรณ์ : ทีมโปรจาก บ.อุดมพานิช จะมีการประกอบอุปกรณ์แต่ละชิ้นให้เหมาะกับเยาวชนแต่ละคนโดยใช้สถิติของเครื่อง Launch Monitor ที่เด็กๆ แต่ละคนได้ตีไปในวันแรกมาเป็นตัวประกอบและให้ทดลองตีเลยทันทีเพื่อให้เห็นความเปลี่ยนแปลง

เมื่อจบกิจกรรมในครั้งนี้ น้องๆ ทุกคนมีระยะที่เพิ่มขึ้นมาเฉลี่ย 15.7 หลา ระยะนักกอล์ฟเยาวชนที่เพิ่มขึ้นสูงสุดคือ 38 หลา ระยะขึ้นที่น้อยที่สุดคือ 5 หลา ซึ่งถือว่าเกินค่าเฉลี่ยที่ทีมโค้ชตั้งไว้ก่อนหน้านี้คือ 95 % แต่ผลลัพธ์นี้ก็ยังไม่ใช่สิ่งที่น่าภูมิใจที่สุดของกิจกรรมในครั้งนี้ เพราะสิ่งที่ทำให้พวกเราและทีมงานรู้สึกภูมิใจมากที่สุดคือ น้องๆ ทุกคนที่มาไม่ได้แค่มาเพื่อให้เราสอน หรือให้เราจ่ายยารักษาให้ แต่ทุกคนมาเพื่อเก็บเกี่ยววิชาการจากพวกเราไปจริงๆ แต่ละคนจะมีคำถามให้พวกเราช่วยหาคำตอบอยู่ตลอดเวลา และความตั้งใจของพวกเขา ทำให้เราเห็นว่า เด็ก ๆทุกคนไม่ใช่ว่าจะต้องการตีไกลขึ้น แต่พวกเขาต้องการพัฒนาระยะยาวไปสู่อนาคตที่จะเป็นนักกอล์ฟระดับโลกให้ได้จริงๆ วินาทีนั้นทำให้ผมและทีมงานทุกคนรู้ว่า สิ่งที่พวกเขากำลังทำมันมีความหมายแค่ไหน

หลายๆ คนมักมองว่าการตีไกลจำเป็นจะต้องมีสวิงที่ดี เป็นผู้เล่นที่แข็งแรง ตัวสูงใหญ่ ถึงจะเป็นนักกอล์ฟตีไกลได้ แต่ผมอยากจะบอกว่า โลกของกีฬากอล์ฟในปัจจุบันเปลี่ยนไปแล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ตัวสูง ตัวเตี้ย ตัวอ้วนหรือตัวผอม ทุกคนสามารถตีไกลได้ เพียงแต่คุณต้องหากุญแจที่จะไขมันไปพบกับความลับของร่างกาย ความลับของสวิง และความลับของอุปกรณ์ ที่เหมาะสมกับคุณจริงๆ เท่านั้น

0901 spc Chang 3

0901 spc Chang 2

0901 spc Chang 5