คอลัมน์ในอดีต

ศิลปินใจดี มักสร้างแต่งานดีๆ (1)

ศิลปินใจดี มักสร้างแต่งานดีๆ (1)

ผมเคยเขียนเกี่ยวกับ พี่โก้ Mr. Sax man สั้นๆแทรกในบทความของผมครั้งนึง ผมมีโอกาสได้รู้จักกับพี่โก้ไม่นาน ถึงแม้พี่เค้าจะดังระดับประเทศมานานแล้ว แต่ผมก็ไม่ใช่คนที่ติดตามข่าวดารา และศิลปิน ยิ่งช่วงหลังตั้งแต่มียูทูป ผมก็แทบจะไม่ได้เปิด ทีวีอีกเลย เพราะ ยูทูปนั้นผมสามารถเลือกสิ่งที่อยากดูได้ทันทีเมื่อมีเวลาว่าง และผมไม่เคยติดตามผลงานของพี่โก้เป็นเรื่องเป็นราว เคยเพียงแค่ได้ยินผ่านหูในเพลงไทยดังๆตามยุคสมัย

จนกระทั่งผมเริ่มหัดเล่นเล่น แซกโซโฟนเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ติดตามผลงานพี่โก้อยู่ดี ทั้งๆที่น้องๆที่หัดเล่นแซกโซโฟนทุกคนที่มาที่ร้าน saxsociety (ร้านขายแซกโซโฟนและโรงเรียนสอนเป่าแซกของพี่โก้) จะต้องมีพี่โก้เป็น idol   แต่ผม รู้เพียงแค่ว่าพี่โก้ เป่าแซ็กโซโฟนได้เพราะมากๆแต่แนวเพลงที่ผมอยากจะเล่นนั้นคือ JAZZ และเป็น Standard Jazz ซึ่งก็คือแจ๊ส ยุคเก่าๆที่สมัยนี้ไม่ค่อยมีคนฟัง จึงไม่คิดว่าพี่โก้จะมีผลงานเพลง JAZZ แบบนี้ จนได้รู้ที่หลังว่าพี่โก้ก็เป่าแนวนี้เก่งมากและเป็นที่ยอมรับกันในระดับโลกจนถูกเชิญให้ไปเล่นดนตรีแจ๊สร่วมกับนักแซ็กโซโฟนระดับโลกอยู่บ่อยครั้ง

ครั้งแรกที่ผมเดินเข้าร้าน Saxsociety ผมเข้าไปพร้อมกับแซ็กโซโฟนจีนสำหรับนักเรียนวง โยธวาทิต ที่ผมซื้อมาลองหัดเป่า และตั้งใจว่าจะมาสมัครเรียนคอร์สสั้นๆ แต่ปรากฎว่า ร้านนี้ไม่เหมือนร้านขายของทั่วไปเลยที่มีสินค้าราคาแพงๆอยู่ในตู้และไม่อนุญาติให้หยิบจับ แต่ที่ร้านนี้ คุณสามารถทดลองเป่าแซ็กโซโฟนระดับ Hi-end ได้ทุกตัว รวมถึง Mouthpiece (ปากเป่าของแซ็กโซโฟน) ที่สามารถเลือกทดลองได้จนกว่าจะเจอสิ่งที่ดีที่สุด (ผู้เป่าชอบที่สุด) เพราะ แซ็กโซโฟนนั้นต้องเลือกอุปกรณ์ให้เข้ากับผู้เล่นให้มากที่สุด เนื่องจากเสียงที่ออกมาแม้เป็นอุปกรณ์ แบบเดียวกันทั้งหมดแต่คนเป่าคนละคนกัน ก็จะได้เสียงที่แตกต่างกัน  นั่นเพราะลักษณะทางกายภาพของปาก และลมที่ออกมาจากแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน เหมือนเสียงร้องเพลงของแต่ละคนที่จะมีความแตกต่างกัน

นอกจากมีของให้ลองมากมายแล้วยังมีคนคอยแนะนำกันแบบเหมือนเพื่อนฝูงกัน ซึ่งน่าจะเป็นที่มาของชื่อ ร้าน Saxsociety เพราะเมื่อไปที่ร้านผมก็จะเจอ คุณปีโป้อยู่ที่ร้านเสมอซึ่งคอยให้คำแนะนำและคุยกันทั้งเรื่องเทคนิคการเป่า และการเลือกอุปกรณ์ ซึ่งผมรู้สึกได้เลยว่าคุณปีโป้ไม่ได้ทำเพราะเป็นหน้าที่ แต่เหมือนเรากำลังสนุกที่ได้ทดลอง และแลกเปลี่ยน ของเล่นใหม่ๆกัน หลายๆครั้งก็มีนักแซ็กโซโฟนมืออาชีพเก่งๆเดินเข้ามาในร้าน คุณปีโป้ก็เชิญทดลองอุปกรณ์ใหม่ๆ, แซ็กโซโฟนรุ่นใหม่ พวกเราก็นั่งฟังกันเพลินๆ หรือใครก็ตามที่เดินเข้ามาแบบ งงๆ  ไม่มีความรู้เลยแบบผมก็จะได้ข้อมูลที่ดีมากๆ คือนั่งแช่กันได้ทั้งวันจริงๆ หลายคนมาเลือกแซ็กโซโฟน ทดลองกันเป็นวัน ออกไปกินข้าวแล้ว กลับเข้ามาเลือกต่อก็ยังได้

จนวันหนึ่งพี่โก้เดินเข้ามาในร้านเห็นผมกำลังลองแซ็กโซโฟนตัวใหม่อยู่ พี่โก้ก็ขอผมดูและขอทดลองเป่าน่าจะเพื่อเป็นการทดสอบคุณภาพอีกครั้ง  และก็เหมือนที่ผมเคยเล่าไปแล้วครัว ว่าพี่โก้จับแซ็กขึ้นมาเป่าปุ๊บก็สามารถอินเข้าไปในเพลงได้ทันทีทั้งๆพึ่งเดินเข้าร้านมาและหลังยังเปียกเหงื่ออยู่ ต่างกับผมที่ต้องพึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กว่าอารมณ์สุนทรีจะมา ดังนั้นใครอยากเก่งอย่างพี่โก้ อย่าไปพึ่งสิ่งมึนเมานะครับ นักดนตรีที่ประสพความสำเร็จส่วนมากไม่ดื่มครับ

โอ้ต อัคนิษฐ พีชผล

0901 col OB 2