มิงค์ สระบุรี แชมป์สนุ้กเกอร์โลกหญิง

มิงค์ สระบุรี แชมป์สนุ้กเกอร์โลกหญิง

เดือนที่ผ่านมา… ได้มีนักกีฬาหญิงไทย ไปคว้าแชมป์โลกที่ประเทศอังกฤษ.. เป็นการแข่งขันที่ต่างประเทศทั่วโลกให้การรับรองยกย่อง

แต่ที่ประเทศไทยกลับเงียบกริบ ไม่ได้เป็นข่าวใหญ่โต

นั้นคือ… สาวน้อยชาวไทยวัย 22 ปี ได้ไปคว้าแชมป์โลกสนุ้กเกอร์สตรี เมืองเชฟฟิลล์ ประเทศอังกฤษมาได้

มิงค์สระบุรี หรือนางสาวณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย… แชมป์สนุ้กเกอร์โลกหญิงคนที่ 13 ของโลก…

กีฬาสนุกเกอร์นี้หลายปีก่อน เคยบูมมาสักระยะหนึ่ง

เมื่อ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย หรือ วัฒนา ภู่โอบอ้อม เด็กหนุ่มชาวไทยไปสร้างชื่อที่ประเทศอังกฤษ จนเข้ารายการชิงแชมป์โลกชายเป็นคนแรก และอยู่ในอันดับสูง แม้ในที่สุดจะไม่สามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้ก็ตาม แต่ก็ได้สร้างบรรทัดฐานให้นักสนุ้กเกอร์ไทยรุ่นต่อๆ มา พัฒนาฝีมือจนสามารถเข้าไปแข่งชิงแชมป์โลกอีกหลายคน

(และอีกคนหนึ่งที่สมควรที่จะยกย่องเป็นผู้บุกเบิกวงการสนุ้กเกอร์ไทย คือ “คิวทอง” หรือ ศักดา รัตนะสุบรรณ อดีตนักข่าว นักเขียน ที่เป็นผู้ให้การสนับสนุน จนสนุ้กเกอร์เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยทั่วไปและเปลี่ยนภาพลักษณ์จากกีฬาที่เป็นการพนัน มาสู่กีฬาที่แท้จริง ปลอดการพนันในที่สุด)

มิงค์ สระบุรี หรือ ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย เกิดที่จังหวัดสระบุรี และการที่เธอเข้ามาสสนใจและเล่นกีฬาสนุ้กเกอร์ ก็เพราะคุณแม่เธอเป็นแคชเชียร์สนุ้กเกอร์คลับ ที่จังหวัดสระบุรี และเมื่อเธอเด็กๆ เลิกเรียน มิงค์ ก็ต้องมารอแม่เธอเพื่อกลับบ้าน ที่สนุ้กเกอร์คลับแห่งนี้

ระหว่างรอมีโต๊ะสนุ้กเกอร์ว่าง เธอก็หยิบไม้คิวมาแทงเล่น ประกอบกับเธอเป็นเด็กที่ตัวสูงในวัย 10 ขวบ เธอจึงสามารถแทงบนโต๊ะได้

จากการแทงสนุ้กเกอร์เล่นๆ เพื่อรอแม่กลับบ้าน  แทงไปแทงมาหลายปี คนโน้นสอนร.ท. คนนั้นสอนที… บวกกับพรสวรรค์ที่พระเจ้าส่งเธอให้มาเป็นนักสนุ้กเกอร์ระดับโลก เธอก็เก่ง สามารถเอาชนะผู้ชายได้

ในระหว่างนั้น มิงค์ สระบุรี แทงสนุ้กเกอร์ไปเรียนไป จนจบม.3  จะเข้า ม.4 ต้องสอบเข้า

เธอกับคุณพ่อเธอได้ปรึกษากันว่า…ถ้าสอบเข้าเรียน ม.4 โรงเรียนรัฐบาลไม่ได้ จึงทำตามแผน หยุดการเรียนภาคปกติมาเล่น และฝึกสนุ้กเกอร์ทั้งวันแทน ส่วนการเรียนก็เรียนทาง กศน. ซึ่งตอนนี้เธอผ่าน ม.6 แล้ว

น้องมิ้งค์ สระบุรี เข้าแข่งสนุ้กเกอร์มากมายหลายรายการ ในการแข่งขันประเทศไทย เนื่องจากนักสนุ้กเกอร์หญิงมีน้อย นักสนุ้กเกอร์หญิงจึงต้องไปลงแข่งขันกับนักสนุ้กเกอร์ชาย

ซึ่ง “น้องมิงค์” กล่าวว่า “…ก็เล่นกันได้ แข่งกันได้ ไม่ได้เปรียบเสียเปรียบอะไร และน้องมิงค์ก็สามารถชนะได้หลายรายการ

ในการแข่งขัน ต่างประเทศจึงเป็นการแข่งขันหญิงต่อหญิง เพราะมีหลายสิบประเทศที่ส่งนักกีฬามาเข้าแข่งขันรายการหนึ่งก็ประมาณ 30-40 กว่าคน

รายการที่น้องมิงค์ สระบุรี เข้าแข่งขันและประสบความสำเร็จคือ

เหรียญทอง สนุ้กเกอร์ 6 แดง เอเซียน อินดอร์ เกมส์ 2017

แชมป์เยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี 2018

แชมป์เยาวชน UK Women Championship 2018

รองแชมป์สนุ้กเกอร์หญิง 2019

แชมป์โลกสนุ้กเกอร์ 6 แดง 2019

แชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น 2019

แชมป์โลกสนุ้กเกอร์ 6 แดง 2020

แชมป์ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น 2022 และสุดท้ายล่าสุด

แชมป์โลกสนุ้กเกอร์หญิง 2022 ที่ประเทศอังกฤษ

จากการที่น้องมิงค์ สระบุรี เป็นแชมป์โลกประเภทหญิงนี้ จึงทำให้เธอได้สิทธิ์ เข้าแข่งขันสนุ้กเกอร์ชาย ชิงแชมป์โลก 2 ปี

ซึ่งน้องมิงค์ กล่าวว่า “…เธอจะทำอย่างดีที่สุด และไม่เคยคิดเลยว่าการที่เธอเป็นนักสนุ้กเกอร์หญิง เมื่อไปแข่งกับผู้ชายแล้ว จะได้เปรียบเสียเปรียบอะไร เธอสู้ได้แน่…”

หญ้าแพรก