ต้นทุนของอาชีพนักกีฬา (1)

ต้นทุนของอาชีพนักกีฬา (1)

หากจะพูดคุยในเรื่องของการเล่นกีฬาเพื่อเป็นอาชีพ มันมีอยู่มากมายหลายชนิดกีฬาที่เราพอจะทำได้อยู่ หากแต่กีฬาเหล่านั้นส่วนมากมักเป็นเวทีของเหล่าผู้คนที่มากับความพร้อมทั้งในและนอกประเทศ ดังนั้นประชาชนระดับกลางถึงล่างเขาสามารถที่จะฝึกซ้อมหรือหาโอกาสที่จะพาตัวเองเข้าสู่วงการกีฬาอาชีพได้ง่าย พูดง่ายๆ ต้นทุนเขามีอยู่แล้วในแทบจะทุกภูมิภาคของประเทศ ยกตัวอย่างเช่น เทนนิสหรือกอล์ฟที่บ้านเราเคยได้ชื่อว่า “เคยมีดาวรุ่ง” มาประดับวงการมาแล้ว โดยเฉพาะเทนนิสประเทศไทยเคยมีมาคนหนึ่งซึ่งก็นำมาซึ่งการคาดหวังว่าเยาวชนรุ่นหลังจะเกิดขึ้นอีกมากมาย…แต่ก็น่าเสียดายที่ความคิดเหล่านั้นมันลบเลือนไปเร็วมาก แค่ว่าซุปตาร์คนที่ว่าร่วงจากบัลลังก์ก่อนเวลาอันควร ซึ่งต่อมาเรื่องราวแบบนี้ยังไม่เกิดขึ้นอีกเลย…นี่อาจจะเฉียด 20 ปีแล้วที่เรามีของดีมาอวดโฉมกัน…

จากเทนนิสขอหันเข้าสู่วงการสวิงกันบ้างโดยเฉพาะสุภาพสตรีเหมือนจะไม่เคยทำให้เราผิดหวังเรามีคลื่นลูกใหม่ถาโถมเข้าสู่วงการตลอดมา ในช่วง 10-15 ปีมานี่ นักกอล์ฟเราทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำจริงๆ นั่นคงเป็นเพราะผลพวงจากที่เรามีต้นทุนในการจัดการในระดับเยาวชนที่แข็งแกร่ง ส่วนต้นทุนในการเล่นของเด็กในปัจุบันมันก็ถูกลง อุปกรณ์หรืออะไรก็ตามที่เป็นส่วนประกอบในการส่งเสริมการเล่นมันก็มีอยู่อย่างพอเพียง จำนวนในการฝึกซ้อมในแต่ละวันที่ต้องร่วมด้วยมันก็มีไม่มาก อีกองค์ประกอบที่จะส่งผลอย่างมากกับการฝึกซ้อมคือ “ความเหน็ดเหนื่อยในการฝึกซ้อม”

ลองเปรียบเทียบดูกันระหว่างเทนนิสกับกอล์ฟว่า หากจะฝึกซ้อมกีฬาทั้งสองชนิดในเวลาที่เท่าๆ กัน เอาแค่วันละ 5 ชั่วโมงพอ อาทิตย์ละ 5 วัน โปรแกรมแบบเต็มสูบกันเลยทีเดียว เทนนิสสลบตั้งแต่ 3 วันแรกที่ซ้อมแล้ว นอกจากพลังงานที่สูญเสียไปกับการฝึกทักษะที่จะเป็นแล้ว ความร้อนของบ้านเราเป็นตัวแปรที่สำคัญขององค์ประกอบที่ว่ามา ส่วน “กอล์ฟ” ในการฝึกหนักในทักษะหรือเทคนิคอะไรก็ช่างใน 5 ชั่วโมงของการทำงานนักกีฬากอล์ฟยังคงมีพลังเหลือ พอที่จะทำอะไรได้อีกมากมาย… หลังจาก 5 ชั่วโมงที่ว่า…สำหรับเทนนิส 5 ชั่วโมงเต็มสูบนั้นชิบตายก็ว่าได้เลย…

ตัวเงินที่ต้องจ่ายในแต่ละรอบของการฝึกซ้อม เทนนิสดูเหมือนจะถูกกว่าในความรู้สึกแต่เอาเข้าจริงๆ มันแพงมากหากเทียบกับความคุ้มค่าในการลงทุน ค่าเช่าสนาม 5 ชั่วโมง ต้องมีแน่ๆ 1,000 บาท โค้ชอีกแบบระดับกลางๆ ชั่วโมงละ 700 บาทก็ราว 3,500 บาท ลูกเทนนิสอีกก็ต้องเกือบ 1,000 บาท คร่าวๆ 5,000 บาทต่อครั้งที่ลงฝึกซ้อมจะให้ดีต้อง 3-4 วันต่ออาทิตย์ เห็นตัวเลขแล้วจะเป็นลม ไม่ทราบว่าความคุ้มทุนอยู่ตรงไหน ยิ่งเป็นผู้ชายความสูงแค่ 170 มันยังไม่พอเข้าไปอีก… ด้วยเงินจำนวนเท่ากันกอล์ฟจะสามารถทำอะไรๆ ได้มากมายเลยนะครับ เทียบกับครูไก่ที่เคยทำกิจกรรมกีฬาทั้งสองชนิดมาแล้ว ข้อมูลตรงที่เขียนมันคือเรื่องจริง เพราะในช่วงอายุ 40-45 ปี ผมเคยออกรอบเล่นกอล์ฟ 36 หลุม แล้วต่อด้วยเข้าซ้อมได้อีก 1 ชั่วโมง แบบสบายๆ ซึ่งถึงแม้เวลาจะล่วงมา 20 ปี ผมยังคงออกรอบได้แบบสบายๆ 27 หลุม… เดินครับไม่ใช้รถ จากนั้นเข้าสนามซ้อมได้อีกชั่วโมงสบายๆ แต่จะให้ฝึกซ้อม “เทนนิส” แบบเต็มสูบเหมือนกอล์ฟมันก็ได้อยู่นะครับ ขออย่างเดียว “เอารถกู้ชีพมาจอดใกล้ๆ” มันจะได้อุ่นใจหน่อยเท่านั้นเอง…

ครูไก่