คอลัมน์ในอดีต

สวัสดีปีใหม่ เสือไม่ดุ 2565

สวัสดีปีใหม่ เสือไม่ดุ 2565

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ

ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์จงประทานให้ท่านผู้อ่านกอล์ฟไทม์ทุกท่าน มีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง ปราศจากโรคภัย ประสบความสำเร็จ ในหน้าที่การงาน และสิ่งที่ปรารถนาทุกประการนะครับ…

ปีที่แล้ว… เราผ่านวิกฤติ โรคภัย โควิด-19 มาอย่างสะบักสบอม เต็มกลืน เราเสียชีวิตประชาชนนับหมื่นคน เจ็บป่วยนับล้านคน… จากโรคภัยร้าย ซึ่งมันก็ยังไม่หมดไป

เราต้องผจญต่อสู้กับมันอีก ด้วยความรุนแรงไม่น้อยไปกว่าปีก่อนๆ

แม่นักวิทยาศาสตร์ได้ผลิตวัคซีน ยา มารักษาได้หลายขนานแล้วก็ตาม

แต่เราก็ยังประมาทไม่ได้ เพราะ โควิด-19 มันกลายร่างกลายพันธุ์ เป็นโอไมครอน ติดง่าย หายช้า กำลังระบาดในต่างประเทศ บางประเทศพบผู้ติดเชื้อวันละเกือยแสนคน

ถ้าเป็นไทยเราคงรับมือไม่ไหวแน่

ดังนั้น… จึงต้องป้องกันตัวเอง

สวมแมส จมูก ปาก

รักษาระยะห่าง

หมั่นล้างมือ หรือฉีดแอลกอฮอล์ มือเมื่อจับสิ่งของใดๆ ในที่สาธารณะ หรือตามร้านค้า

หลีกเลี่ยงชุมชนแออัด สถานบันเทิง มากที่สุด เท่าที่จะมากได้

มันอาจอึดอัดฝืนใจอยู่บ้าง แต่ก็ต้องพยายามครับ เพื่อชีวิตของท่านเอง และญาติ พี่ น้อง พ่อ แม่ ด้วย เพื่อจะไม่เป็นพาหะนำเชื้อไปติดพวกเขา

โน้นแหละครับ… ปลายปี 2565 น่าจะมีข่าวดีบ้าง เพราะมีข่าวว่า โควิด-19 อาจจะอ่อนตัวลง เป็นโรคประจำท้องถิ่น เช่นไข้หวัดใหญ่ และเราสามารถผลิตวัคซีน ยา ที่กำจัดมันได้อย่างเด็ดขาด

จะเป็นจริงหรือไม่ …. เราก็ต้องหวังแหละครับ ..ชีวิตต้องมีความหวัง

เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2564 นักแบดมินตันไทยคู่ผสม “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ และ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ได้สร้างประวัติศาสตร์ คว้าแชมป์โลกในการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก

ทั้ง 2 หนุ่ม สาว นักแบดฯ ปัจจุบันเป็นมือ 1 โลก ก่อนหน้านี้ในปี 2564 บาส-ปอป้อ สามารถคว้าแชมป์ในการแข่งขันแบดมินตัน ระดับโลก 8 แชมป์ด้วยกัน และเป็นแชมป์ที่ 5 ติดต่อกัน น้อยคนนักที่จะสร้างสถิติเหล่านี้

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียใจว่า ในการรับรางวัลแชมป์โลกของบาสและปอป้อ ไม่สามารถชักธงชาติไทยขึ้นได้ ต้องนำธงโอลิมปิกมาชักแทน

ทั้งนี้และทั้งนั้น เพราะคณะกรรมการกีฬาโลกได้ห้ามประเทศไทยใช้ธงชาติเป็นเวลา 1 ปี ในความผิดเกี่ยวกับการบังคับใช้สารกระตุ้นนักกีฬา…

เป็นความผิดของคณะกรรมการโอลิมปิกไทย ซึ่งต้องรับผิดชอบครั้งนี้

(สมาคมยกน้ำหนักแห่งประเทศไทย ก็เพิ่งพ้นจากการถูกแบน ห้ามส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันโอลิมปิก และระดับนานาชาติเกี่ยวกับการใช้สารกระตุ้นเช่นกัน)

คงไม่ต้องเขียนอะไรมากมันเกิดขึ้นแล้ว แก้ไขไม่ได้แล้ว… สิ่งที่ดีที่สุดคือ

การทำใจ… ยอมรับไม่มีธงชาติไทยในการแข่งขันกีฬาระดับชาติให้ครบ 1 ปี ต่อไป

คงรวมถึงกีฬาซีเกมส์กลางปีนี้ และเอเชี่ยนเกมส์ปลายปีนี้เช่นกัน

หญ้าแพรก