สัพเพฯ กอล์ฟ

ทำอะไรกันดีในปีเสือ

ทำอะไรกันดีในปีเสือ

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันสำหรับซีกโลกตะวันออกที่จะเข้าสู่ปีใหม่ ส่วนในฝั่งตะวันตก 25 ธันวาคม เขาก็เฉลิมฉลองกันเพียบแปร้ไปแล้ว ของเราเองการเฉลิมฉลองปีใหม่ปีนี้ 4 วันจัดกันไปเต็มๆ จะเจ็บจะตายกันอีกเท่าใดก็จับตาดูกันเอาเองก็แล้วกัน เมื่อก่อนเจ็ดวันอันตรายที่ต้องคอยประคับประคองอย่าให้ตายเกินจากปีก่อนหรือปีกลาย แต่สุดท้ายก็เกินหรือใกล้แทบจะทุกปี ส่วนคราวนี้มีของแถมจากเจ้า โควิด-19 จากตัวเดิมและตัวใหม่ที่ทะร่อทะแร่อยู่รอบบ้านของเรา เรื่องนี้หากคนที่ร่ำร้องอยากกินอยากเที่ยวเกิดการระบาดหนักขึ้นมามันจะทำกันอย่างไร มิต้องปิดป้ายไว้หน้าบ้านกันอีกรอบรึ คือ “ห้ามคนต่างชาติเข้าประเทศ” ผมเองไม่รู้เหมือนกันว่าคนไทยมีอยู่กี่มากน้อยที่จะตระหนักถึงเรื่องนี้…

ถึงแม้เราจะเป็นประเทศเล็กๆ ในเอเชีย แต่ระบบทางด้านสาธารณสุขไม่เคยเป็นสองรองใครๆ เขา จากข่าวที่แพร่กระจายออกมาว่าในฝากฝั่งยุโรปหรืออเมริกาก็ดี วันหนึ่งๆ มีคนติดเชื้อ “โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่เป็นหมื่นเป็นแสนคน” ผิดกับเราที่ระบบจัดการของเก่าที่ทุกวันจะดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนตัวใหม่ก็ยังจำกัดอยู่ ในวงแคบๆ แบบนี้ถ้าใครคิดว่าระบบของเราไม่ดีพอก็ลองไปเปรียบเทียบกับที่เขาติดกันเป็นหมื่นๆ ดูก็แล้วกัน…

ด้วยเหตุที่สถานที่ทำงานมันอยู่ในเขตของคนมีกะตุ้งกะตังกันพอสมควรเรื่องการแพร่กระจายของโรคในยุโรปหรืออเมริกาก็ตามบรรดาพ่อแม่ที่ส่งลูกไปเรียนพากันเอาตัวลูกๆ กลับมากันหมด บางครอบครัวอีกวันจะกลับดันไปตรวจเจอก็จบอยู่กันไปอีกยาว คนทางนี้ก็ห่วงกันไป ดังนั้นคนไทยเรานี่แหละเลิศสุดแล้วเพียงแต่ขอให้มีความรับผิดชอบกันอีกนิดหนึ่งเรารอดก่อนใครในโลกใบนี้แน่นอน มองย้อนกลับไป 2 ปี ที่ผ่านมาคนไทยผจญกับเพลิงนรกแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อน จะนอนจะกินมันช่างเป็นทุกข์กันไปเสียหมด ตอนนี้พอจะลืมตาอ้าปากได้ก็อย่าทนงตนว่าแน่ว่าเหนือคนอื่นเขา เพราะวันเดือนที่เลื่อนผ่านมันเป็นเพียงธรรมชาติที่มีมาเนิ่นนานแล้วหากจะเอาชีวิตไปผูกไว้กับบรรดาสัตว์ใน 12 ราศีอีกละก็เจริญแน่นอน…

ผมเองไม่ทราบว่าในประเทศที่เขาเจริญแบบให้เรากินฝุ่นแทนอาหารเขามีการเชื่อเรื่องราวแบบนี้กันหรือเปล่า ถ้าจะเชื่อคงใช้คำว่าพอเหตุผลที่เข้าใจได้ คงไม่ถึงขนาดกับคำว่า “งมงาย” กระมังครับ ส่วนครูไก่อ่านพอเป็นกระสัยเพียงเพื่อไม่ประมาทในการดำเนินชีวิต ส่วนอยากจะเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ก็คงต้องคิดหน้าคิดหลังให้หนักเข้าไว้ก่อน จะเปิดศึกแลกเลือดกันเลยก็ใช่ที่เพราะเพลานี้หาใช่ว่าพลาดแล้วจะกลับมาได้โดยง่ายดายอีก เพียงแต่ต้องมีเงินเข้าไม่เพียงทางเดียวในการทำมาหากิน กระเป๋าสำรองที่พร้อมจะเป็นตัวจริงได้เสมอเมื่อถึงเวลานั้นอีกอย่างคือ หากเข้าวงพนันด้วยเงินเพียงน้อยนิดอย่าคิดกินเจ้ามือให้อยู่หมัดได้ หาทุนสำรองไว้ก่อนแล้วค่อยลงมือมันแน่นอนที่สุด…โชคดีขอจงอยู่กับคนขยันนะครับ

ครูไก่