บาส-ปอป้อ มือ 1 คู่ผสมโลก

บาส-ปอป้อ มือ 1 คู่ผสมโลก

ปี 2564 กำลังจะผ่านไป… เป็นปีที่คนไทยทั้งชาติเผชิญกับความตายความทุกข์ระทมมากที่สุดในร้อยกว่าปีก็ว่าได้

ไม่เคยเห็นก็ได้เห็น คนไทยป่วย covid 19 ตายริมถนน… คนไทยตายคาบ้าน… จนมีกลิ่นถึงจะมีเจ้าหน้าที่รัฐมาเอาศพไปเผาคนไทยป่วย covid-19 ไปโรงพยาบาลถูกไล่จนต้องกลับไปตายที่บ้าน

เจ้าของบ้านไล่คนเช่าบ้านไปนอนริมถนนเมื่อรู้ว่าติดเชื้อโควิค

รัฐบาลหมดสภาพในการดูแลรักษาพยาบาลคนป่วยจนประชาชนมีจิตเมตตาร่วมมือกันดัดแปลงสถานที่เป็นโรงพยาบาลสนามเอาคนป่วยมารักษากันตามมีตามเกิดแต่ก็สามารถช่วยบรรเทารักษาชีวิตประชาชนด้วยกันเองได้ นับพัน นับหมื่นชีวิต

ถ้าไม่ได้ “จิตอาสา” “เราต้องรอด” ประชาชนช่วยประชาชนด้วยกันที่เกิดขึ้นมากมายหลายกลุ่ม…

เชื่อได้ว่าคนไทยจะตายด้วย covid-19 มากกว่ายอดคนตายที่ทางการรายงานมา

เราไม่รู้จักกัน…

แต่ขออยากจะกล่าวว่า … “กราบขอบพระคุณท่านที่มีจิตใจงดงามเหล่านั้น… พวกท่านใจประเสริฐแท้ท่านได้ทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ต่อคนไทยร่วมชาติด้วยกัน… พวกท่านคือผู้เสียสละอย่างแท้จริงขอให้เจริญรุ่งเรือง… ชีวิตพบแต่สิ่งประเสริฐนะครับ…”

(อนึ่งภารกิจของท่านอาจจะยังไม่หมด…ยังไม่แน่ว่าโรคร้ายจะกลับมาระบาดอีกหรือไม่)

แต่อย่างไรก็ตามขอให้สิ่งเลวร้ายต่างๆ หมดไปพร้อมกับปี 2564 เถิด

กีฬาแบดมินตันได้สร้างชื่อให้กับประเทศไทยและวงการกีฬาไทยอีกแล้ว

เมื่อ เดชาพล พัววรานุเคราะห์ (บาส) และ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย (ปอป้อ) นักแบดคู่ผสม ชาย-หญิง ได้ถูกยกย่องจากสมาคมแบดมินตันโลกให้ขยับเลื่อนขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกภายหลังจากคว้า 4 แชมป์ติดๆ กันเมื่อเปิดฤดูกาลมา

ประวัติศาสตร์แบดมินตันจารึกไว้แล้ว… นักแบดไทยเป็นมือ 1 ของโลกถึง 3 คนแล้ว คือ รัชนก อินทนนท์ มือ 1 โลกหญิงเดี่ยว และเดชาพล พัววรานุเคราะห์ (บาส) และ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย (ปอป้อ) มือ 1 โลกคู่ผสมชายหญิง

นอกจากนั้นยังมีข่าวดีว่า… ยังมีนักแบดมินตันชายหญิงไทยอีกหลายคนได้ขยับเลื่อนอันดับขึ้นมา ซึ่งโดยรวมนักแบดไทยอยู่ในอันดับสูงมากกว่านักแบดจีนอีกด้วย

อีกคนที่เราต้องกล่าวถึงคือยอดนักต่อสู้หญิงไทย  แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ ล่าสุดได้เอาชนะ ริตู โฟกาด นักสู้หญิงชาวอินเดีย ในการชิงชนะเลิศเวิลด์กรังด์ปรีซ์ รุ่นอะตอม เวท ในศึกวินเตอร์ แวริเออร์ เธอสามารถพิชิตคู่ต่อสู้ในยกที่ 2 ด้วยท่าอาร์มบาร์

และก้าวต่อไปของแสตมป์ คือการเข้าไปชิงแชมป์โลกกับ แองเจล่า ลี ผู้ครองแชมป์ เวิลด์กรังด์ปรีซ์ รุ่นอะตอม เวท หญิง ปัจจุบัน โดยค่าตัวของแสตมป์ตอนนี้ 1 ล้านกว่าบาท

ข่าวใหญ่ปี พ.ศ. 2564 ที่ทำให้แฟนกีฬาระดับโลกหวาดวิตกกังวลนิดคือสหรัฐอเมริกา ประกาศบอยคอร์ดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งเกมส์ 2565 แบบเล็กๆ คือให้นักกีฬาเข้าแข่งขันได้แต่จะไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลเข้าร่วมงานก็ยังดีนะ เพราะกีฬานั้นสำคัญที่มีนักกีฬาเข้าแข่งขันเท่านั้นใครจะมาร่วมงานหรือไม่สุดแต่สมัครใจครับ

ขอให้ท่านผู้อ่านก็ตามมีความสุขกับปีใหม่ 2565 ที่กำลังจะมาถึงครับ

หญ้าแพรก