คอลัมน์ในอดีต

การศึกษากับกีฬา

การศึกษากับกีฬา

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 รัฐบาลไทยได้ประกาศเปิดประเทศผ่อนคลายให้ชาวต่างชาติหลายสิบประเทศเข้าประเทศโดยมีเงื่อนไขง่ายๆ ประมาณว่าฉีดวัคซีน 2 เข็มมีใบรับรองผลตรวจเป็นลบและเมื่อเข้าประเทศไทยต้องตรวจอีกครั้งหากผ่านก็ท่องเที่ยวได้เลย

รายงานข่าวแจ้งว่าข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 7 พฤศจิกายนรวม 7 วันดังนี้

1.มีชาวต่างชาติ รวมทุกประเทศ 2.2 หมื่นคน

2. เข้าเกณฑ์ไม่ต้องกักตัว 1.4 หมื่นคน

3. เข้าแซนด์บอกซ์ 7,483 คน

4.ต้องกักตัว 1,071 คน

5. ตรวจผล บวกติดเชื้อ 20 คน (ยังไม่มีข้อมูลขณะเขียนบทความ)

จากข้อ 4 ต้องกักตัว 1,071 คนหมายความว่า… เป็นผู้ต้องสงสัย จึงกักตัวไว้ก่อน

ซึ่งนับว่า…จำนวนพันกว่าคนนั้นมากพอ สมควร…

แต่การตรวจคนไทยด้วยกันเอง…ผลบวกติดเชื้อ 7-8 พันคนแต่ละวัน นับว่ามากพอดูล่ะกระจายไปตามจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะจังหวัดท่องเที่ยวก็ยังไม่ลดลง

เพียงแต่ยังไม่มีการตรวจพบการแพร่จากนักท่องเที่ยวซึ่งก็ต้องติดตามต่อไปแบบชนิดไม่กระพริบตาทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีข่าวดีอยู่บ้างคือ…

ทางประเทศอังกฤษได้ประสบความสำเร็จในการค้นพบวัคซีนรักษาโควิด 19 แบบกินคือโมโนพิลาเวียร์กินวันละ 2 ครั้งรวม 5 วันจะรักษาลดความรุนแรงของเชื้อและการเสียชีวิตได้ถึง 60 กว่าเปอร์เซ็นต์

หมายความว่า…จากการฉีดวัคซีนแล้วความรุนแรงและการเสียชีวิตลดลงเหลือ 0.1% เมื่อกินยานี้เข้าไปก็จะลดความรุนแรงและเสียชีวิตลงอีกเหลือเพียง 0.01%

แพทย์บอกว่า ถ้าเป็นเช่นนี้ covid 19 มันจะน่ากลัวน้อยกว่าไข้หวัดใหญ่ซะอีกซึ่งแต่ละปีมีคนเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่นับหมื่นคนทีเดียว

ในเวลาเดียวกันทางอเมริกาก็ประกาศว่าทางไฟเซอร์ได้ค้นพบวัคซีนแบบกินเช่นกันชื่อ Paxlovid ซึ่งมีผลมากถึง 85 เปอร์เซ็นต์ กำลังขออนุญาตการใช้ยาอยู่ (โมโนพิลาเวีย ได้มีการใช้ ในประเทศอังกฤษแล้วและคาดว่าจะมาถึงไทยปลายเดือนธันวาคมนี้)

นับได้ว่า…หากเป็นเช่นนี้มีข่าวดีโลกอาจกลับสู่ภาวะปกติได้เร็วกว่าที่เราคาดคิดไว้แน่

นี่เด็กๆ มากมาถามผมว่าทำอย่างไรจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพ หรือนักกอล์ฟอาชีพ หรือแม้แต่นักมวยอาชีพ นักวอลเลย์บอลอาชีพได้ (นักวอลเลย์บอลหญิงอาชีพกำลังดัง)

ผมบอกว่า…เด็กไทยอาจจะเป็นนักกีฬาอาชีพต้องเก่งและอดทนเสียสละมากกว่าเด็กชาติอื่น

เพราะสังคมไทยยังมีความคิดว่าเด็กไทยต้องเรียนหนังสือชีวิตสบายต้องเรียนสูงจบสูงอาชีพกีฬาเป็นอาชีพที่ไม่แน่นอน

เพราะฉะนั้นเด็กไทยที่รักกีฬาจึงทั้งเรียนทั้งซ้อมกีฬาหนักกว่าเด็กชาติอื่นที่เขาอยากเป็นนักกีฬาอาชีพเขาก็ไม่เรียนหยุดการเรียนไปซ้อมกีฬาอย่างเดียว

นักวอลเลย์บอลหญิงไทยเราว่า… เมื่อเขาไปเล่นลีกส์ญี่ปุ่นเขาซ้อมหนักมาก…

เช้า 8 – 9 โมงเช้า ลงซ้อมแล้วไปพักเอาใกล้เที่ยงกินอาหารบ่ายกว่าซ้อมอีกไปถึงค่ำจึงจะหยุดซ้อมกินอาหารพักผ่อนซ้อมวันละ 10 กว่าชั่วโมงเป็นอย่างน้อยไปไหนไม่ได้ไปเรียนไม่ได้

นักกีฬาต่างชาติถึงแกร่งทุกคน

หญ้าแพรก