คอลัมน์ในอดีต

วิธีรับมือกับช่วงนั้นของเดือน

วิธีรับมือกับช่วงนั้นของเดือน

กอล์ฟเป็นกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้อช่วงช่องท้องมากเพื่อเป็นแกนในการสร้างความเร็วหัวไม้ในวงสวิง ดังนั้นโอกาสที่ผู้หญิงเล่นกอล์ฟในช่วงที่มีประจำเดือนจะมีอาการปวดท้องมากกว่าการนั่งทำงานหรือทำกิจกรรมอื่น เนื่องจากเวลาที่เราขึ้นวงสวิงและตีไป กล้ามเนื้อช่องท้องจะบีบรัดและเกร็งตัว ซึ่งจะผลต่ออาการเกร็งของกล้ามเนื้อมดลูกมาก

นักกีฬาหญิงหากจำเป็นจริงๆ จะรับประทานยาระงับอาการปวดประจำเดือนในเช้าก่อนการแข่งขัน นักวิชาการจะไม่แนะนำให้นักกีฬารับประทานยาเลื่อนประจำเดือนหรือยาคุมกำเนิดเพื่อเลื่อนประจำเดือน เพราะอาจส่งผลข้างเคียงในเรื่องของสภาพจิตใจ อารมณ์ คือ จะทำให้อารมณ์หงุดหงิดและเครียดมากขึ้นกว่าเดิม  ซึ่งจะไม่ส่งผลดีต่อการแข่งขันแน่นอนโดยเฉพาะในกีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ใช้สมาธิและจิตใจสูงมา หากในท่านที่มีอาการปวดประจำเดือนมาก อาจใช้ถุงน้ำร้อนประคบบริเวณหน้าท้องหรือแผ่นหลังท่อนล่างเพื่อป้องกันและระงับอาการปวดทั้งก่อนและหลังเล่นกอล์ฟ

ประจำเดือนนอกจากจะมีผลกระทบทางร่างกายแล้ว การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอโมนในช่วงนี้ยังส่งผลถึงสภาพจิตใจและอารมณ์ของเราอีกด้วย ดังนั้นหากเราต้องแข่งหรือตีกอล์ฟกับเดอะแก็งค์และขาพนันขาประจำ ให้จำไว้ว่า ถึงช่วงนี้ร่างกายจะเพลียแดดมากกว่าปกติเพราะการเสียเลือด ภูมิคุ้มกันในร่างกายจะตกลง และอารมณ์จะหงุดหงิดง่ายขึ้นกว่าเดิม แล้วเราจะมีวิธีการรับมืออย่างไร

1. ให้ดื่มน้ำมากกว่าปกติ สมมติว่า จากเดิม 18 หลุมอาจดื่มน้ำประมาณ 2 ลิตรตามปกติถ้าเป็นช่วงที่มีประจำเดือนอาจจะเพิ่มปริมาณการดื่มน้ำเป็น 2.5 ลิตร

2. ดื่มน้ำเกลือแร่ เพื่อชดเชยการสูญเสียสารที่มีประโยชน์ในร่างกายช่วงนี้

3. รับประทานธาตุเหล็กเสริม หรือจะเป็นผักใบเขียว เนื้อวัว ตับก็ได้ค่ะ เพราะมีธาตุเหล็กสูงเช่นกัน

4. ก่อนออกรอบเล่นกอล์ฟ ให้ทำใจร่มๆ เย็นๆ ก่อนเล่น ตั้งสติให้ดี ว่าวันนี้เรามาเพื่อเล่นกอล์ฟ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในสนาม ความสนุกจะยังดำเนินต่อไป

5. ในขณะที่เล่นกอล์ฟอยู่ ถ้าหากเจอสถานการณ์แย่ๆ เจอช็อตโหดๆ ไม่สบอารมณ์ ไม่ได้ดั่งใจ ตีผิดพลาด เริ่มละ เริ่มแล้ว วิญญาณนางมารร้ายเริ่มครอบงำให้…หายใจลึกๆ…ผ่อนคลาย ใจเย็นๆ คิดแค่ว่า จะเล่นช็อตที่อยู่ตรงหน้าอย่างไร ขอย้ำว่า วินาทีนี้ อย่า! บ่นกับตัวเอง เพราะอารมณ์ที่หงุดหงิดเล็กๆ จากสภาพร่างกายที่อ่อนแอกว่าปกติอยู่แล้วจะหงุดหงิดมากขึ้น (ให้กลับไประลึกถึงข้อ 4 เป้าหมาย คือ มี”ความสุข” ^^)

6. อันนี้เสริมในเรื่องทั่วไป ในช่วงก่อนและระหว่างมีประจำเดือนนั้น เห็นอะไร ได้ยินอะไร กรุณาอย่าแปลความหมาย อย่าตีความ หากจำเป็นต้องตีความจริงๆ ให้ตีความไปในทางบวก เพราะผู้หญิงช่วงนี้เหมือนคนที่สวมแว่นสีแดงอยู่ตลอดเวลา เมื่อมองสิ่งต่างๆ รอบตัว ก็เห็นเป็นสีแดงไปเสียหมด  เนื่องจากว่าคนเราเวลามองอะไร เราจะใช้จิตใจและอารมณ์มอง

ในช่วงเวลาปกติ 1+1 = 2 แต่ช่วงนี้บางที 1+1 อาจเท่ากับ 1 หรือ 0 เลยก็ได้ เหมือนที่คุณโน้ต อุดม แต้พาณิชย์เคยให้คำจำกัดความของมนุษย์เพศหญิงช่วงนี้ว่า “มนุษย์เมนส์” ^^

คุณผู้หญิงอ่านแล้ว ทดลองไปทำดูนะคะ ใช้ได้ทั้งในชีวิตประจำวันและการเล่นกอล์ฟได้เหมือนกันค่ะ

ป.ล. ช่วงนี้ฝ่ายชาย โปรดระวังให้ดี อย่าพูดมาก อย่าเข้าใกล้ บางทีรับฟังคำพูดของฝ่ายหญิงอย่างเดียวก็พอ สำหรับฝ่ายหญิง หากมีเพื่อนชายหรือสามี ในช่วงที่มีประจำเดือนนั้น อาจต้องทำใจ ปรับจิตมองคนใกล้ตัวให้เหมือนคนไกลตัวบ้างก็ดีค่ะ เพราะความขัดแย้งมักเกิดกับคนใกล้ตัวเนื่องจากความไม่อดกลั้นต่อกันและกันค่ะ

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์