คอลัมน์ในอดีต

แตงโม ผลไม้เพื่อสุขภาพ

แตงโม ผลไม้เพื่อสุขภาพ

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ความร้อนในการเล่นกอล์ฟเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของเกม ยิ่งบ้านเมืองเราเป็นประเทศในเขตร้อนชื้น ช่วงฤดูฝนแบบนี้ ก่อนฝนจะตก อากาศจะอบอ้าวมาก ทำให้ท่านนักกอล์ฟเสียเหงื่อมาก

ในฉบับนี้ ทิพย์ขอนำเสนอตัวเลือกผลไม้ที่มีธาตุโพแทสเซียมสูงไม่แพ้กล้วยหรือส้ม นั่นก็คือ “แตงโม” นั่นเองค่ะ ยิ่งเราเสียเหงื่อมากขณะเล่นกอล์ฟ การเติมโพแทสเซียมเข้าไปให้เพียงพอจะช่วยรักษาระดับฝีมือการเล่นได้ดีตลอดค่ะ

ความจริงแล้ว แตงโมมีคุณประโยชน์หลายประการ ในแตงโมมีสารที่เรียกว่า “ไลโคปีน” ซึ่งเป็นสารแอนออกซิเดนท์ ช่วยในการบำรุงหัวใจและต่อต้านมะเร็ง สารนี้มีอยู่มากในมะเขือเทศเช่นกัน แต่เมื่อเทียบกันแล้ว แตงโมมีมากกว่าถึง 40 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ แตงโมยังอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งจำเป็นต่อร่างกายของเรา การดื่มนำ้แตงโมเป็นประจำยังช่วยเพิ่มสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งร่างกายใช้ในการสร้างวิตามินเอ และการมีวิตามินเอมากๆ ก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้

ยิ่งไปกว่านั้น แตงโมเป็นผลไม้ที่มี citrulline อยู่มาก สารตัวนี้จะช่วยในการรักษาแผลได้เร็ว อย่าดื่มแต่น้ำแตงโม ให้กินเนื้อมันเข้าไปด้วย โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นสีขาวอยู่ลึกลงไป แม้รสชาติจะไม่หวาน แต่มีประโยชน์ทีเดียว

ตามที่ได้กล่าวไว้แล้วข้างต้นว่า แตงโมเต็มไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งนอกจากจะช่วยทดแทนเกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียไปทางเหงื่อแล้ว ยังจะช่วยคลายเครียดและควบคุมอัตราความดันโลหิตได้อีกด้วย เรียกได้ว่า รับประทานแตงโมแล้ว อารมณ์จะดี ยิ่งรับประทานแบบเย็นๆ ยิ่งสบายใจ

ข้อดีข้อสุดท้าย คุณผู้หญิงทราบแล้ว จะต้องหันไปซื้อแตงโมมาติดบ้านเสียแล้ว เพราะในแตงโมประกอบด้วยนำ้ถึง 97% การรับประทานแตงโมที่ชุ่มฉ่ำด้วยน้ำทำให้เรารู้สึกอิ่มได้เร็ว ความอยากอาหารอื่นๆ ลดลง ช่วยลดความอ้วนไปในตัว แตงโมนับว่าเป็นทางเลือกของว่างที่มีประโยชน์มากๆ แถมแคลอรี่ตำ่อีก เรียกได้ว่าแตงโมนี่มีประโยชน์มากมายมหาศาลจริงๆ ค่ะ อ่านแล้วอย่าลืมรับประทานแตงโมเป็นประจำนะคะ

     ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.tlcthai.com/webboard/view_topic.php?

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์