คอลัมน์ในอดีต

ปัจจุบันขณะ กับ กอล์ฟ

ปัจจุบันขณะ กับ กอล์ฟ

จากสภาพสังคมในปัจจุบัน เราได้รับเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้น รวมถึงการสื่อสารและสื่อต่างๆ ที่สามารถเข้าถึงสถานการณ์และความเป็นไปต่างๆ ในสังคมได้รวดเร็วขึ้นมาก แต่ทุกสิ่งย่อมมีข้อดีและข้อเสียในตัวของมันเอง

ปกติทิพย์เป็นคน Hi- touch มากกว่า Hi-tech ชอบการรับรู้ผ่านระบบประสาททั้ง 5 ส่วน แบบดิบๆ ไม่ชอบแบบผ่านจอคอมพิวเตอร์ หรือจอมือถือ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ข้อดีของเทคโนโลยีทำให้การสื่อสารรวดเร็ว สะดวกสบายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในปัจจุบัน เทคโนโลยียุคใหม่ตอบสนองความต้องการทุกอย่างของเราได้อย่างรวดเร็วขึ้น จนบางครั้งเราสะกดคำว่า “อดทน” หรือ คำว่า “รอ” ไม่เป็นแล้ว

คนเราก็ปรับตัวให้เข้ากับยุคปัจจุบันที่มีเวลาให้กันน้อยลงโดยอัตโนมัติ และนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยทดแทนความรู้สึกที่โดดเดี่ยวอยู่ไกลครอบครัวหรือเพื่อน เพราะต่างคนต่างก็ทำงานยุ่งมากจนไม่มีเวลาแม้กระทั่งยกโทรศัพท์ขึ้นมาโทรคุยกัน เพราะเวลาว่างไม่ตรงกัน ต้องส่ง E-mail, line หรือ What’s App ทิ้งไว้แทน

การดำเนินไปของสังคมที่รวดเร็ว ประกอบกับข่าวสารที่เราสามารถหาอ่านได้ง่ายมาก และที่สำคัญ แม้เวลาผ่านไปนานแสนนานเป็นเดือนๆ หรือเป็นหลายๆ ปี ข่าวนั้น ก็จะคงอยู่บนอินเตอร์เน็ตตลอดไป จนบางครั้งทำให้เราลืมไปว่า ข่าวสารที่เราอ่านกันในอินเตอร์เน็ต รูปต่างๆ ที่เราปัดดูและชื่นชมกันใน Facebook ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นและดับไปนานแล้วทั้งนั้น นั่นก็คือ อดีต ซึ่งถ้าเราเสพข้อมูล ข่าวสาร รูปต่างๆ เข้าไปนานๆ จนเป็นนิสัย เป็นกิจวัตรประจำวันของเราไปแล้ว มันจะทำให้เราลืม ลืมที่จะอยู่กับปัจจุบันของเราจริงๆ ว่า

ขณะนี้ เรากำลังทำอะไรอยู่

เราลืมว่า เรากำลังคิดอะไรอยู่

เราลืมคิดไปว่า เป้าหมายของเรา คือ อะไร

เรื่องครอบครัวล่ะ อืม…เราไม่ได้พาพวกเขาไปเที่ยวพักผ่อนเลย เราควรจะพาพวกเขาไปเมื่อไรดี…

เทคโนโลยีต่างๆ สร้างนิสัยให้เราเคยชินกับการล้วงเข้าไปในอดีตและเอื้อมไปหาอนาคตตลอดเวลา ทำให้เราขาดนิสัยที่จะจดจ่อและอยู่กับปัจจุบันจริงๆ และนิสัยอันนี้เองจะส่งผลกระทบไปทุกเรื่อง แม้กระทั่งเกมกอล์ฟอันแสนสนุกของพวกเรา

ณ ขณะนี้ เราอาจจะยังคิดว่า เอ้ เราก็ว่า เรามีสติอยู่กับปัจจุบันดีนะ

คำถาม คือ เราอยู่กับปัจจุบันกันจริงๆ รึเปล่า ?

เคยรึเปล่า…ที่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับเรา

เวลาที่เราตีลูกกอล์ฟตกน้ำ ในหลุมที่ 1 เราเคยหรือไม่ ที่จะเดินบ่นๆๆๆ กับแคดดี้ไปจนถึงหลุม 3 หรือ เวลาที่เราพัตเบอร์ดี้ไม่ลง ในหลุมพาร์ 5 เราคิดว่า เบอร์ดี้อันนี้ง่ายจะตายทำไมถึงพัตต์ไม่ลง แล้วก็นำช็อตพัตต์นั้นมาพูดอีกครั้งบนโต๊ะอาหาร ขณะที่กำลังรับประทานอาหารกับเพื่อน หรืออีกกรณีหนึ่ง คุณพ่อเล่าให้ทิพย์ฟังว่า เลขาฯ เจ้านายคนหนึ่งมักจะรู้ว่า เจ้านายตีกอล์ฟดีในวันไหนบ้าง เพราะถ้าเสาร์อาทิตย์ไหนเจ้านายตีกอล์ฟดี สัปดาห์นั้นเจ้านายจะอารมณ์ดีไปทั้งสัปดาห์ แต่ถ้าเช้าวันจันทร์ไหน เจ้านายเดินหน้ามุ่ยเข้าบริษัทมาเลย อารมณ์เสียแบบไม่มีสาเหตุ ราวกับเข้าสู่วัยทอง (ประจำเดือนหมด) เหตุการณ์แบบนี้ไม่ต้องสืบ เลขาฟันธงได้เลยว่า เจ้านายตีกอล์ฟออกทะเลในวันหยุดมาแน่ๆ

เหตุการณ์ต่างๆ เหล่านี้เหมือนจะเป็นสัญญาณทำให้เราเริ่มเอะใจแล้วว่า เราไม่ค่อยได้อยู่กับปัจจุบันกันเท่าไรนัก

วันนี้ทิพย์มีเทคนิคง่ายๆ เหมือนเป็นการส่งสัญญาณให้ดึงจิตใจมาอยู่กับปัจจุบันได้ทันเพื่อที่จะตีกอล์ฟ

ก่อนจะทำการเล่นทุกลูก (เน้นนะคะ ว่าทุกลูก) ทิพย์อยากให้หายใจลึกๆ ให้ได้ 3 ครั้ง ก่อนการเล่นในทุกๆ ช็อต ไม่ว่าจะเป็นช็อต T- off, Approach ลูกสั้น จนกระทั่งพัตต์สุดท้ายของวัน เมื่อเราทดลองทำแบบนี้ไปสัก 2 – 3 สัปดาห์ติดกัน เราจะเริ่มค้นพบว่า เราไม่ใช่คนเดิมอีกต่อไปแล้ว เราจะรู้สึกได้ในตัวเองว่า มีบางสิ่งบางอย่างภายในตัวของเราที่เปลี่ยนแปลงไป  ทิพย์รับรองค่ะ ว่า อาการที่อยู่ๆ ก็วงหลุดหายแบบประหลาดๆ เมื่อออกรอบไปได้ 14 หลุม หรืออาการยิปในการพัตสั้นจะบรรเทาเบาคลายลง อารมณ์ของเราก็จะนิ่งขึ้นด้วย

ถ้าเรารู้จักลมหายใจของเรา เราก็จะรู้จักตัวเองดีขึ้นด้วย เราจะรู้ว่า วันนี้ถ้าเราตื่นเต้นมากเพราะลมหายใจของเราจะถี่และสั้น วิธีทำให้จิตเรานิ่งขึ้น คือ ให้เราหายใจเข้า นับ 1 – 3 และหายใจออก นับ 1 – 6  ให้ลมหายใจออกยาวกว่าลมหายใจเข้า

และสิ่งที่ดีไปกว่านั้น ก็คือ ไม่ใช่แค่เพียงเกมกอล์ฟของเราที่พัฒนาดีขึ้นเท่านั้น เกมชีวิตของเราก็พัฒนาดียิ่งขึ้น มีความสุขขึ้นเช่นกัน ในบางครั้ง ทุกมื้ออาหาร ทิพย์จะรู้สึกสงบจิตใจลงมา และนึกถึงความโชคดีในตัวเองอย่างน้อย 3 อย่างพร้อมกับหายใจลึกๆ 3 ครั้ง ก่อนที่จะรับประทานอาหารคำแรก มันเหมือนกับการได้ปิดสวิตซ์กลับมาอยู่กับตนเองแว๊บหนึ่ง วางทุกสิ่งทุกอย่าง ความคิดทุกอย่างลงตรงหน้า แล้วกลับมาอยู่กับตนเองสักครู่หนึ่ง

เมื่อลองทำไปสักพักจนเป็นนิสัย  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือครอบครัว ทิพย์มั่นใจว่า เราจะมีสติอยู่กับงานและครอบครัวมากขึ้น เราจะเริ่มค้นพบความสุขเล็กๆ แต่อิ่มใจในแบบที่ไม่ต้องพึ่งเทคโนโลยีค่ะ

ความเคยชินทุกอย่าง มันช่างติดมาง่ายแสนง่าย

การเช็ค Facebook หรือ line ทุกๆ 1 ชั่วโมงเป็นความเคยชินฉันใด

การได้มีความรู้สึกมาอยู่กับลมหายใจทุกๆ 1 ชั่วโมง ก็ง่ายฉันนั้น

สุดท้ายนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน ในทุกย่างก้าวค่ะ

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์