For Golf Trust

โปรเม เป็นอีกหนึ่งผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้วงการกอล์ฟไทย

เอรียา จุฑานุกาล “โปรเม”
เป็นอีกหนึ่งผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้วงการกอล์ฟไทย

การได้แชมป์แอลพีจีเอ ทัวร์ ถึง 3 ครั้งติดต่อกันของ เอรียา จุฑานุกาล “โปรเม”  คงจะยืนยันได้ว่า นักกอล์ฟคนไทยเราสู้ใครได้ทั่วโลก และทำให้มั่นใจได้ว่า เรามีดีไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร

ประเทศไทยเรามีประชากรประมาณ 70 ล้านคน มีสนามกอล์ฟอยู่ประมาณ 300 สนาม มีคนเล่นกอล์ฟอยู่ไม่ถึงล้านคน คิดเป็นเปอร์เซนต์แล้วไม่ถึง 1 % ในขณะที่ตัวเลขของเกาหลี และญี่ปุ่นมีเท่าๆกัน คือ มีสนามกอล์ฟประมาณ 2 พันกว่าสนาม มีประชากรเล่นกอล์ฟมากกว่า 10 ล้านคน คิดเป็น 10 % จากประชากรมากกว่า 100 ล้านคน

วงการกอล์ฟไทย โดยเฉพาะถ้าวัดที่โปรเม ได้แชมป์แอลพีจีเอ ทัวร์ ถือได้ว่าภาครัฐลงทุนและสนับสนุนน้อยมาก ในขณะที่ประเทศเกาหลีลงทุนสนับสนุนมากกว่ามากมาย ของเราพ่อแม่จะเป็นผู้ลงทุนเสียมากกว่า และมีเอกชนที่มีใจรักกีฬากอล์ฟทุ่มเทให้วงการมาอย่างยาวนาน สนับสนุนวงการกอล์ฟปีหนึ่งๆไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท มาร่วมหลายสิบปี ภาครัฐเพิ่งจะเริ่มมาลงทุนกับกีฬากอล์ฟประมาณปี พ.ศ.2544 ปีหนึ่งเฉลี่ยประมาณ 50 ล้านบาท

ความสำเร็จที่ได้จากโปรเมได้แชมป์นี้ มีวัฒนาการมาเรื่อยๆ จากประมาณ 10 ปีที่ผ่านมามีสาวไทยได้เข้าแอลพีจี ทัวร์ 1 คน 2 คน เราก็เฝ้าเชียร์ว่าเมื่อไรจะได้แชมป์ จนกระทั่งปัจจุบันเรามีสาวไทยได้เข้าไปเล่นในพีจีเอ ทัวร์ ถึง 9 คน ซึ่งถือเป็นลำดับ 3 รองลงมาจากอเมริกา และเกาหลี ซึ่งที่ผ่านมาสาวเกาหลีจะเป็นนางเอกเสียส่วนใหญ่ เพิ่งจะมีโปรเม สาวไทยมาแย่งซีนไป

ความสำเร็จในครั้งนี้ เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ทำให้เรามั่นใจว่าในกีฬากอล์ฟเราไม่แพ้ใครในโลก มีกำลังใจที่จะเดินก้าวไป แต่ยังไม่สำเร็จทั้งหมด เพราะนักกอล์ฟชายยังไม่มีใครได้เล่นในทัวร์ และยังไม่มีใครได้แชมป์ ได้แค่ยูโรเปี้ยน ทัวร์ เราจึงต้องมีภาระกิจกันต่อไป แต่อย่างน้อยก็เป็นการจุดประกายให้เห็นว่ามีความเป็นไปได้สูง

การชนะของโปรเมในครั้งนี้ จำทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างในประเทศไทย ไปในทิศทางที่ดีขึ้น อาทิ

ความเชื่อของคนไทยว่า นักกอล์ฟไทยเราสู้ต่างชาติไม่ได้ โดยเฉพาะเกาหลีและญี่ปุ่น อเมริกา หรือยุโรป ไม่มีเหตุผลใดเลยที่เราจะสู้ไม่ได้

เป็นสิ่งที่จะทำให้ผู้ปกครองมั่นใจมากขึ้นในเส้นทางเดินของลูกๆ ว่าถ้ามั่นใจ มุ่งมั่นเสียอย่างก็ทำได้ แต่ถ้าไม่มุ่งมั่นมันก็จะเป็นไปได้ยาก คำตอบมันมีชัดเจน เรื่องความเก่งอาจไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ไม่ใช่โปรเมเก่งกว่าใคร แต่โปรเม และโปรโม พี่สาว รวมทั้งโปรแหวน มีความมุ่งมั่น ใช้เวลาไปกับกีฬากอล์ฟเยอะมากๆ ประเมินตัวเองว่าจะทำได้หรือไม่ โปรโม โปรเม ไม่ใช่ว่าเพิ่งเก่งหรือไปเก่งที่ต่างประเทศ สองคนที่น้องเก่งตั้งแต่ตอนเป็นเด็กๆแล้ว ไปแข่งในระดับจูเนียร์เธอก็ทำได้ดี หรือโปรแหวน ก็ไม่เคยเล่นทีมชาติมาก่อน แต่ก็สามารถมีประสบการณ์ในการแข่งขันได้

เป็นสิ่งที่คนในวงการกอล์ฟจะต้องหันมาช่วยเหลือกันให้เพิ่มมากขึ้น เพราะแค่นี้ก็รับรู้ได้ถึงความภาคภูมิใจเมื่อเห็นคนไทยเก่ง และรับรู้ได้ถึงการขยับตัวของการนิยมกอล์ฟ โรงเรียนผมเป็นตัวบ่งบอกได้ดีเลย เพราะมีคนโทรเข้ามาเพื่อจะให้ลูกหลานเรียนกอล์ฟเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นต้องช่วยกันฉกฉวยโอกาสนี้เพื่อสร้างนักกอล์ฟรุ่นใหม่ๆให้เพิ่มมากขึ้น

รัฐบาล หรือผู้รับผิดชอบ โดยเฉพาะการกีฬาแห่งประเทศไทย น่าจะหันมาสนับสนุนกีฬากอล์ฟให้เพิ่มมากขึ้น ว่ากีฬาอาชีพที่แท้จริงมันต้องมีเงินเข้าประเทศ นักกีฬาจะรวยมากขึ้นจากรายได้ สัปดาห์หนึ่งทำเงินได้หลังหักภาษี 5 ล้านกว่าบาท มีกีฬาชนิดไหนทำได้ เป็นกีฬาที่สามารถสร้างความสุขให้คนไทยได้ปีละหลายๆครั้ง ไม่ใช่ต้องรอเอเชี่ยนเกมส์ โอลิมปิค ที่ 4 ปีมีครั้ง งบประมาณทุ่มลงไปปีหนึ่งหลายพันล้านบาท แต่ได้แค่เหรียญมาไม่กี่เหรียญ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าไม่สำคัญไม่ควรทำ แต่นี่ที่เห็นๆ มันเกิดอิมแพ็คอะไรบ้างมันเห็นชัดๆอยู่

เสนอแนะได้แค่นี้ครับ ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ หรือกึ๋นของผู้นำละครับ ถ้าคิดแต่เพียงว่า กีฬากอล์ฟมันขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้ดีแล้ว ไม่เห็นต้องช่วย ก็ถือว่าเป็นการคิดที่ผิดมนันต์อย่างมากละครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์