คอลัมน์ในอดีต

มหัศจรรย์น้ำมะพร้าว

มหัศจรรย์น้ำมะพร้าว

กอล์ฟเป็นกีฬาที่เราเล่นอยู่กลางแจ้งตลอดเวลา ด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าวทำให้เรามักเสียเหงื่อเป็นประจำ

ความจริงแล้ว มะพร้าวเปรียบเสมือนนำ้เกลือแร่ธรรมชาติดีๆ นี่เองค่ะ แถมยังถือได้ว่าเป็นน้ำที่บริสุทธิ์มาก ยิ่งในบ้านเมืองเราหาซื้อได้ง่ายมาก ตามสนามกอล์ฟก็มีขายเกือบทุกสนาม น้ำมะพร้าวถือได้ว่า เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนทุกเพศทุกวัยอีกด้วย

มะพร้าวและน้ำมะพร้าว นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยถูกปากใครหลายๆ คนแล้ว ยังมีคุณประโยชน์มากมายเลยล่ะค่ะ ฉบับนี้ทิพย์ไปสรรหาคุณประโยชน์ของมะพร้าวมาฝากท่านผู้อ่านกันค่ะ รับรองว่า อ่านแล้วจะต้องรีบไปซื้อมะพร้าวมาไว้ติดบ้านกันทุกครัวเรือนกันเลยทีเดียว

สรรพคุณของน้ำมะพร้าว

1. น้ำมะพร้าว ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง ขาวนวลขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ ซึ่งเป็นฮอโมนเพศหญิง ช่วยบำรุงเรื่องขน ผม เล็บ ฟัน หนัง จะสังเกตุได้ว่า ผู้หญิงจะมีอาการศีรษะล้านน้อยกว่าเมื่อเทียบกับผู้ชายก็เพราะฮอร์โมนเพศหญิงนี่่ล่ะค่ะ

2. น้ำมะพร้าวมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้เป็นอย่างดี

3. น้ำมะพร้าว มีส่วนช่วยกระตุ้นการเจริญโตและการแบ่งเซลล์ได้เป็นอย่างดี

4. ในเนื้อและน้ำมันมะพร้าวอ่อนมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายอย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามินบี กรดอะมิโน ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก และยังมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมได้ภายใน 5 นาที  น้ำมะพร้าวจึงถือได้ว่า เป็นน้ำเกลือแร่จากธรรมชาติที่แสนบริสุทธิ์เลยทีเดียวค่ะ

5. น้ำมะพร้าวใช้เป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและไม่มีอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย (ยกเว้นผู้ที่เป็นโรคเบาหวานและโรคไต)

6. น้ำมะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นจึงช่วยดับร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี

7. น้ำมะพร้าวอ่อนมีคุณสมบัติเป็นธาตุเย็น ช่วยล้างพิษขับพิษของเสียออกจากร่างกาย หรือช่วยดีท็อกซ์นั่นเอง

8. ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ในช่วงที่ร่างกายมีความเป็นกรดสูง เพราะน้ำมะพร้าวมีความเป็นด่าง ทำให้กลไกการทำงานของระบบต่าง ๆภายในร่างกายเป็นปกติส่งผลให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง

9. น้ำมะพร้าวลดบวม ช่วยแก้อาการบวมน้ำได้

10. น้ำมะพร้าวมีคุณสมบัติปลอดเชื้อโรค จึงนำไปใช้ฉีดเข้าเส้นเลือดได้ สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการขาดน้ำหรือปริมาณเลือดลดแบบผิดปกติได้

11. ประโยชน์ของน้ำมะพร้าวอ่อน ช่วยป้องกันหรือชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ภาวะความจำเสื่อมในสตรีวัยทอง เนื่องจากมีปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง

12. ในประเทศจีนและใต้หวันนิยมดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อช่วยลดอาการเมา หลังการดื่มแอลกอฮอล์

13. น้ำมะพร้าวยังมีคุณสมบัติช่วยสมานแผล ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นอีกด้วย

เห็นประโยชน์ของมะพร้าวและน้ำมะพร้าวขนาดนี้แล้ว เรียกได้ว่า เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับนักกอล์ฟและนักกีฬากลางแจ้งมากๆ ค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยเติมเกลือแร่เข้าสู่ร่างกาย ดับกระหายคลายร้อนแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณที่แห้งกร้านจากแสงแดดอีกด้วย เห็นทีจะต้องหันมาดื่มน้ำมะพร้าวทุกวันแล้วล่ะค่ะ

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์