คอลัมน์ในอดีต

รองช้ำ

รองช้ำ

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน ในแต่ละวันที่พวกเราเล่นกอล์ฟด้วยความเพลิดเพลิน เราได้ใช้กล้ามเนื้อขาและเท้าในการเดินเยอะมาก แน่นอนว่าย่อมมีอาการปวดเท้าเป็นธรรมดา

ในฉบับนี้ ทิพย์มีวิธีบรรเทาอาการรองช้ำมาฝากกันค่ะ ก่อนอื่นของอธิบายสั้นๆ ก่อนว่า โรครองช้ำคืออะไร

โรครองช้ำ หรือโรคพังผืดส้นเท้าอักเสบ คือ การมีจุดปวดบนเท้า ส้นเท้า โดยเกิดจากการอักเสบหรือฉีกขาดของผังผืดฝ่าเท้าที่สัมพันธ์กับการเดินลงน้ำหนักที่เท้า ส่วนใหญ่สุภาพสตรีที่ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำจะมีโอกาสเป็นโรครองช้ำได้ง่าย

วันนี้ทิพย์มีเทคนิคในการบำบัดอาการรองช้ำได้ด้วยลูกเทนนิสค่ะ วิธีการคือ ให้เราใช้เท้าเหยียบลูกเทนนิส แล้วค่อยๆ กลิ้งลูกเทนนิสไปทั่วๆ เท้า อาจจะใช้ลูกเทนนิสหนึ่งลูกหรือหลายลูกก็ได้ คลึงไปเรื่อยๆ หมั่นทำบ่อยๆ ทำทุกวัน ยิ่งบ่อยยิ่งหายเร็วค่า เมื่อผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ เราจะรู้สึกได้เลยว่าอาการรองช้ำคลายลงไปมากค่ะ

วิธีดูแลและป้องกันอาการรองช้ำไม่ให้กลับมาเป็นบ่อยๆ ก็คือ

1. สวมรองเท้าส้นนิ่มขณะออกกำลังกาย โดยอาจใช้แผ่นรองเสริมอุ้งเท้า เพื่อลดแรงกระแทกที่ฝ่าเท้าที่กระทำกับพื้นรองเท้า และช่วยกระจายน้ำหนักขณะเดิน ปัจจุบันรองเท้ากอล์ฟพัฒนาขึ้นมาก ให้เลือกรองเท้ากอล์ฟที่มีความยืดหยุ่นของพื้นรองเท้า ทำให้เราเดินเล่นกอล์ฟ 18 หลุมได้อย่างสบายใจไม่เมื่อยเท้าค่ะ

2. ออกกำลังกายด้วยการยืดกล้ามเนื้อน่อง และยืดพังผืดใต้ฝ่าเท้าบ่อยๆ เท้าเป็นบริเวณที่เรามักลืมยืด ก่อนและหลังเล่นกอล์ฟ ก้าวขาที่ต้องการยืดไปด้านหลัง แล้วโน้มตัวไปด้านหน้า หลังตรง ส้นเท้าหลังไม่ยกลอยจากพื้นเพื่อให้กล้ามเนื้อน่องถูกยืดออก จากนั้น งุ้มปลายเท้าลง ให้รู้สึกตึงที่นิ้วเท้าและหน้าแข้ง เป็นการยืดเท้าและขาด้านหน้า

3. ไม่ควรเดินเท้าเปล่า ควรใส่รองเท้าที่มีพื้นนุ่มส้นสูงกว่าส่วนหน้าเล็กน้อย อย่าเกิน 1-2 นิ้ว และไม่ควรใส่รองเท้าที่แบนราบเสมอกัน เพราะจะทำให้เป็นรองช้ำได้ง่าย

4. ควบคุมน้ำหนักตัว ไม่ให้มากเกินไป เพราะถ้าน้ำหนักมาก เส้นเอ็นฝ่าเท้าก็ต้องรับน้ำหนักมาก ทำให้รักษาหายช้า

5. ประคบด้วยความร้อน หรือความเย็น เพื่อรักษาการอักเสบของเอ็น โดยอาจใช้ยานวด นวดฝ่าเท้า หรือใช้ผ้าพันที่ฝ่าเท้าและส้นเท้า

เท้า เป็นเครื่องมือสำคัญในการเล่นกอล์ฟ ใช้ทั้งเดินเป็นระยะเวลานานและช่วยในการยึดเกาะพื้นในการสวิงแต่ละช็อต การดูแลสุขภาพความแข็งแรงของเท้าเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ในร่างกายเช่นกันค่ะ ใครที่คิดว่ามีอาการรองช้ำเกิดขึ้น ทดลองเทคนิคข้างต้นดูนะคะ รับรองว่า อาการจะดีขึ้น แล้วจะเล่นกอล์ฟได้สนุกขึ้นด้วยค่ะ

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์