2016 The Masters Par 3 Contest

2016 The Masters Par 3 Contest

ในวันจันทร์ และวันอังคารของสัปดาห์ที่มีการแข่งขันเดอะ มาสเตอร์ส ซึ่งในปี 2016 เดือนเมษายนนี้ ตรงกับวันที่ 4 และที่ 5 จะเป็นวันซ้อมอย่างเป็นทางการของนักกอล์ฟ ซึ่งจะมีคนซื้อตั๋วเข้ามาดู มาซื้อของที่ระลึกกันหนาตาไม่แพ้วันแข่งจริง เพราะจะสามารถเดินดูนักกอล์ฟที่จับกลุ่มกันมาซ้อมได้อย่างใกล้ชิด เพียงแต่ไม่เป็นบรรยากาศของวันแข่งจริงที่มีความเคลื่อนไหวของสกอร์ และส่วนมากนักกอล์ฟจะซ้อมกันวันละ 9 หลุม

ส่วนวันพุธ (วันที่ 6) จะเป็นวันแข่งขัน 2016 เดอะมาสเตอร์ส พาร์ 3 คอนเทสต์ และเป็นวันซ้อมวันสุดท้าย สนามพาร์ 3 อยู่ติดกับสนามใหญ่ เป็นสนามที่มีความสมบูรณ์ มีเลย์เอ้าท์ที่สวยงาม มีความท้าทายและความยากพอสมควร เป็นการสมัครใจของนักกอล์ฟที่มีชื่อแข่งขันซึ่งใครจะไม่เล่นก็ได้ และถ้านักกอล์ฟคนใดมีครอบครัวสามารถเอาภรรยา เอาลูกของตัวเองจะกี่คนก็ได้ ลงไปเดินด้วย หรือช่วยเป็นแคดดี้ได้ เป็นบรรยากาศของความเป็นครอบครัว ผู้ชมจะได้ชมอย่างใกล้ชิด ซึ่งแน่นอนว่าตั๋วของวันนี้ก็มีราคาแพงขึ้นมา เพราะนอกจากจะได้ชมแบบใกล้ชิดแล้ว ยังสามารถเดินชมสนาม เดินชมนักกอล์ฟที่ยังต้องการฝึกซ้อมในสนามจริง เพราะบางคนอาจจะเพิ่งเดินทางมาถึงไม่ทันซ้อมวันจันทร์และอังคารที่ผ่านมา

ต้องยอมรับว่าการออกแบบสนามพาร์ 3 ทำได้ดีมาก ผู้ชมจะเลือกหลุมและบริเวณนั่งชมตามใจชอบ มีตำแหน่งที่เหมาะเจาะที่จะให้ชม โดยเฉพาะตรงกรีนหลุม 8 และ 9 เป็นคล้ายอัฐจันทร์ที่ทำให้คนชมได้อย่างชัดเจน ได้ลุ้นการทำโฮลอินวันจากนักกอล์ฟอย่างสนุก ซึ่งแน่นอนว่าทุกปีจะมีนักกอล์ฟที่ตีโฮลอินวันทุกปี ในปีนี้มีเหตุการณ์ที่สนุกเป็นพิเศษเพราะมีนักกอล์ฟทำโฮลอินวันมากถึง  9 คน หนึ่งในนั้นคือนักกอล์ฟที่กลายเป็นนักกอล์ฟที่อายุมากที่สุดที่ทำโฮลอินวันได้ ได้แก่ แกรี่ เพลเยอร์ ที่หลุม 5 และมีคนทำโฮลอินวันติดต่อกันในกลุ่มเดียวกันหลุมเดียวกันได้คือ จัสติน โทมัส และริคกี้ พาวเลอร์ ในหลุมที่ 4

ถ้าไปดูการแข่งขัน มาสเตอร์ การชม พาร์ 3 คอนเทสต์ ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์

0501 col ProChow 2

0501 col ProChow 3

0501 col ProChow 4