คอลัมน์ในอดีต

ลูกผมเป็นคนตลก มรดกตกทอด หรือ สิ่งแวดล้อมพาไป

ลูกผมเป็นคนตลก มรดกตกทอด หรือ สิ่งแวดล้อมพาไป

อารมณ์ ขัน หรือ sense of humor เป็นสิ่งง่ายๆใกล้ตัว มันเป็นสัญชาตญาณของ มนุษย์ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด ซึ่งไม่เคยพบเห็นในสัตว์โลกใดๆ (ผมไม่แน่ใจ ปลาโลมาหัวเราะได้รึเปล่าแต่มันไม่มีเสียงเหมือนคนแน่ๆ) ดังนั้นผมคิดว่ามนุษย์เป็นสัตว์โลกชนิดเดียวที่ หัวเราะได้   ผมลองค้นหา “ทฤษฏี ตลก” โดยใช้คำว่า “Theory of humor” ปรากฏว่า นี่มันไม่ใช่เรื่อง ขำๆเลย มนุษย์เราพยายามหาวิธี อธิบาย ว่าทำไมคนถึง หัวเราะจนเป็นทฤษฏียาวเกือบเท่า “Theory of relativity” ของ ไอสไตน์   ผมอยากรู้ว่า ผู้ที่เขียนทฤษฏี เหล่านี้ ในขณะเขียน เค้านั่งหัวเราะไปด้วยรึเปล่า หรือ เป็นพวกใส่แว่นหนาๆ ยิงมุกไปก็ไม่รับ ซึ่งถ้าเป็นแบบหลัง ทฤษฏี เหล่านี้อาจทำให้เรา กลายเป็นคนมุขฝืดได้ (หากลองทำตาม ทฤษฏีของผู้เขียนเหล่านั้น)

การเป็นคนอารมณ์ดี ผมเชื่อว่าสร้างเสริมได้ด้วยสิ่งแวดล้อม เพราะทุกๆวันหากเราอยู่ในที่แวดล้อมด้วยคน อารมณ์ดี มีแต่เสียงหัวเราะ เราก็จะกลายเป็นคนอารมณ์ดี แต่การเป็นคนอารมณ์ดี ก็ไม่ได้แปลว่าจะรับมุขเก่งเสมอไป บางครั้งผมเล่าเรื่องตลกให้ฟัง คนอารมณ์ดีก็จะยิ้มรอ ตั้งแต่ผมเริ่มเล่า จนเล่าจบแล้ว ก็ยังไม่ขำ แต่ยังยิ้มอยู่ ส่วนคนอีกประเภทนึง คือพวกหน้าบึ้งตลอด พวกนี้เล่าเรื่องยาวไม่ได้มันไม่ฟังต้องยิงมุขเด็ดๆ สั้นๆได้ใจความ ในจังหวะที่เหมาะสม (ความจริงไม่อยากยิงมุขใส่คนพวกนี้เลยเพราะมันเสี่ยง แต่บางครั้งมีความจำเป็นต้องทำ)  เมื่อยิงมุขที่คัดมาแล้วว่าดีและเหมาะสมที่สุดกับสถานะการ แต่ยังไม่ได้ผล ก็ขอโยนความผิดให้คนฟังก่อนเลยว่า นายนี่ไม่มี Sense of humor เอาซะเลย แต่ถ้าเป็นเพื่อนสนิทมันจะรีบสวนเรามาก่อนเลยว่า “มุขนายห่วยมากๆ”

ความอับอายจากการ ยิงมุขฝืด บ่อยๆทำให้ผมเริ่มค้นคว้าและ พัฒนา ความรู้ด้านการ “ตลก” จาก Google ผลปรากฏว่า นอกจากมีทฤษฏีแล้วยังมี formula ของ ความตลก หรือ สูตรสำเร็จ ความตลก ซึ่งก็คือ พฤติกรรมไม่ปกติ, สถานที่ไม่ปกติ, ขนาดไม่ปกติ ซึ่งบรรยายไว้โดย Rowan Atkinson หรือ Mr. Bean ซึ่ง นักแสดงตลกคนนี้นั้นไม่ธรรมดาเลยเพราะ ความจริงเค้าจบ วิศวะไฟฟ้า ด้วยซ้ำ แต่เค้าเป็นคนตลกมากซึ่งก็คงไม่เกี่ยวกับการเรียนวิศวะไฟฟ้าเท่าไหร่เพราะคุณพ่อผมก็จบสาขานี้เช่นกัน

ผมเห็นความพยายามอย่างมากของคนเราที่จะอธิบายว่า มนุษย์หัวเราะ เพราะอะไร แต่ความพยายามของผมที่จะอ่านจนจบมีน้อยไป จึงขอยกตัวอย่างเอามาให้ดูแค่นี้ครับ หากใครสนใจ ลองค้นหาใน google ตาม keyword ด้านบนครับ

คนที่มี sense of humor ไม่จำเป็นต้องเป็นคนเล่าเรื่องตลกเก่งหรือมีมุขเยอะ แต่เพียงแค่สัมผัสและเข้าใจมุขตลกรอบตัวได้ เห็นอะไรก็มองว่าเป็นเรื่องตลก มีความสุขได้ตลอดเวลา ก็ถือว่าเป็นคนโชคดีแล้ว เพราะนอกจากจะมีความสุขแล้วยังเป็นเกราะป้องกันให้กับชีวิตเมื่อเจอเรื่องที่ยากลำบากในชีวิต ผมเคยฟังเรื่องราวที่แย่มากๆจากชีวิตของลูกพี่ลูกน้องผม ผมฟังแล้วมันช่างน่าหดหู่และเศร้าแทน แต่ พี่คนนั้นเล่าให้ผมฟังแบบติดตลก ทั้งขำทั้งน้ำตาซึม แต่วันนี้ พี่เค้าผ่านจุดนั้นมาและแบบ สบายๆ ด้วยความที่เค้ามองปัญหาหนักหนาในชีวิตเค้าเป็นเรื่องตลก และค่อยๆแก้มันไปจนผ่านพ้นไปด้วยดีและนี่แหละคือเกราะป้องกันที่ ผมอยากนำมาใช้กับชีวิตตัวเองและ อยากให้ลูกผมมีใช้ด้วย

ลูกชายผมสามารถรับมุข ตลกได้ดีมาก และยังสามารถยิงมุขได้ดีด้วย (ตลกแบบนี้เรื่องหน้าตาไม่ต้องห่วงแล้วคาดว่าน่าจะได้แฟนสวยนะ) นี่อาจเป็นเพราะ ทั้งกรรมพันธ์ และสิ่งแวดล้อมรึเปล่า ก็ขอให้นำไปใช้เป็นเกราะป้องกันความเครียดและปัญหาในชีวิตนะลูก แต่ตอนหลังนี่ครูเริ่มบ่นแล้วว่า เริ่มจะตลกมากไป ตลกจนไม่ฟังครูเวลาเรียน อันนี้ก็เกินไปลูก พูดแล้วก็เข้าตัวว่าพ่อก็มัวแต่เขียนเรื่องตลก เรื่องงานการไม่ค่อยเขียน  ดังนั้นจึงขอฝากโปรโมชั่น ที่สนามเราร่วมกับ ททท ครับ มา 4 จ่ายเพียง 3 คุ้มมากๆ ครับตาม link นี้เลยครับ https://m.facebook.com/HillsideCountry/

โอ้ต อัคนิษฐ พีชผล