คอลัมน์ในอดีต

Covid 19 ป่วนวงการกีฬาระดับประเทศอีกแล้ว

เวียดนาม เลื่อน​ซีเกมส์
Covid 19 ป่วนวงการกีฬาระดับประเทศอีกแล้ว

ประเทศเวียดนามเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งที่ 31 ยื่นต่อมนตรีซีเกมส์ขอเลื่อนจัดการแข่งขันจากวันที่ 31 พฤศจิกายน 2564-2 ธันวาคม 2564 ไปเป็นเดือนพฤษภาคม 2565 หรือมิถุนายน 2565 โดยอ้างการระบาดของ Covid 19

ทั้งนี้จากการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เมื่อเร็วๆนี้

แต่อย่างไรก็ตามคณะมนตรีซีเกมส์ได้ลงมติ 9 ต่อ 2 ไม่รับคำขอจากเวียดนาม และให้เวียดนามไปตัดสินใจใหม่โดยใช้เวลา 14 วันเพื่อการตัดสินใจ

ทั้งนี้คณะมนตรีซีเกมส์ได้แจ้งต่อเวียดนามว่า

 หากเวียดนามเลื่อนจะมีผลกระทบต่อการจัดแข่งขันระหว่างประเทศในหลายกีฬา ทีเดียว

 อย่างไรก็ตาม มีแฟนกีฬาจำนวนไม่น้อย แม้จะต้องการดูการแข่งขันซีเกมส์แต่ก็เห็นใจเจ้าภาพเวียดนามเพราะจากสภาพแวดล้อมปัจจุบัน ภัยร้าย covid-19 ยังระบาดหนักในกลุ่มประเทศอาเซียน เช่นมาเลเซียอินโดนีเซีย ไทย กัมพูชา แม้แต่สิงคโปร์ ประเทศที่เคยคุมโรคระบาด covid-19 ได้ดีก็ตาม

ส่วนประเทศพม่าหรือ​เมียนมาร์​ นั้นสภาพสังคมก็ยังอยู่ระหว่างการต่อสู้ประชาธิปไตยกับเผด็จการเมียนมาร์การปกครองคล้ายรัฐซ้อนรัฐมีการตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นขึ้นมายังไม่ทราบว่านานาประเทศจะรับรองรัฐบาลชุดใด

ก็ต้องรอดูต่อไปว่าเวียดนามจะจัดการซีเกมส์ 31 อย่างไรจะเลื่อนหรือไม่เลื่อน

กีฬาระดับโลกอีกรายการหนึ่งซึ่งเหลือเวลาอีกไม่ถึงเดือนก็จะเริ่มแข่งขันในวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 นั้นคือโอลิมปิกโตเกียวประเทศญี่ปุ่น

มีการแข่งขันแน่นอนครับ คงเลื่อนไม่ได้แล้ว แม้ว่าในโตเกียวเอง covid-19 ยังระบาดมีประชาชนติดโควิชวันละหลายร้อยคนและเสียชีวิตวันละหลายสิบชีวิต

ตามปกติแล้วในการแข่งขันโอลิมปิกแต่ละครั้งเวลาแค่ 1 เดือนนี้หลายประเทศออกเดินทางไปสนามแข่งขันประเทศเจ้าภาพแล้วเพื่อฝึกซ้อมให้คุ้นสนามและสภาพอากาศ

อีกครั้ง แย่งกันจองที่พักโรงรมที่อยู่ใกล้สนามแข่งขัน แม้ประเทศเจ้าภาพจะจัดที่พักให้ฟรีก็ตาม

 แต่โอลิมปิกคราวนี้เงียบเหงาครับยังไม่ปรากฏข่าวนักกีฬาชาติใดไปถึงโตเกียวเลย

มิหนำซ้ำมีหลายประเทศที่ญี่ปุ่นยังห้ามเข้าประเทศ หนึ่งในจำนวนนั้นคือ ประเทศไทย

เพราะ covid-19 ระบาดหนักมากในประเทศไทยและประเทศ ญี่ปุ่นห้ามเข้า (แต่คงไม่มีปัญหาสำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่กีฬาที่ได้รับการยกเว้นเป็นกรณีพิเศษอยู่แล้ว)​

แต่ก็อยากจะเตือนไว้ล่วงหน้าว่านักกีฬาไทยและเจ้าหน้าที่เมื่อไปแข่งขันก็อย่าประมาทล่ะก่อนแข่งขัน อย่าริออกเที่ยวหรือช้อปปิ้งเด็ดขาด เพราะโตเกียวและอีกหลายเมืองยังมี covid-19 ระบาดอยู่คืนประมาทตรวจโรคก่อนแข่งเจอ covid-19 สดแข่งอดเหรียญแน่นอนเอาไว้แข่งเสร็จค่อยเที่ยวและช้อปปิ้ง

หญ้าแพรก