สงครามที่ยากจะเอาชนะ

สงครามที่ยากจะเอาชนะ

ความตระหนกตกใจของผู้คนที่มีต่อโรคร้ายในยามนี้ดูที่ว่าทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทางมากขึ้นมานิดหนึ่ง นั่นคงเป็นด้วยเหตุที่บรรดานักวิทยาศาสตร์ผู้มีฝีมือทั่วโลกได้เข็นเอา “วัคซีน” ถึงแม้จะพ่วงท้ายว่า “ฉุกเฉิน” ก็ตามที เอาเป็นว่าผลดีที่เราเห็นมันมากมายกว่าผลเสียที่เรารู้กันมา ที่เมืองนอกเมืองนาเขาจะมีการเยียวยากันเยี่ยงไรผมไม่ทราบแต่เมืองไทยการเยียวยาถือว่าพอรับได้อยู่นะครับ ทั้งเป็นเล็กน้อย ปานกลาง หนัก หรือถึงขนาดสิ้นลมหายใจก็ตาม ทางรัฐเขาได้วางกฎเกณฑ์ไว้อย่างที่เราทราบกัน แต่จะให้มากเพียงไรหากคนรับจะเป็นคนที่เกี่ยวข้องมากกว่าตัวเองไม่น่าจะดีเท่าไหร่นักหรอกนะครับ

ขณะนี้เรามีผู้ติดเชื้อรวม ๆ กันแล้วเป็นแสน แล้วที่น่ากลัวนั่นคือ “เราไม่รู้ว่าใครมีเชื้อหรือไม่มี” เพราะทุกคนที่เดินผ่านไปมาดูว่า เขาก็เป็นปกติดีแต่กว่าจะรู้ว่า “ใครเป็นใคร” บางทีเราอาจจะรับเชื้อไปแล้วก็เป็นไปได้ ดังนั้นทางที่ดีอะไรที่สามารถตั้งกำแพงหน้าไว้ก่อนก็ควรทำนะครับ อย่างครูไก่เองเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาผู้ใหญ่ที่รู้จักมักคุ้นท่านเสียชีวิตลงด้วยปกติอาการของผู้ชรา ผมเองยังต้องงดไปงานศพท่านเลย แล้ววัดที่ตั้งสวดศพก็อยู่แถวบางเขนอันเป็นเขตที่มีศาลาอยู่มากมาย สุดท้ายก็ต้องของดไปก่อนถึงแม้จะรู้สึกผิดอยู่ก็ตามที

ครูไก่เองรับวัคซีนเข็มแรกเข้าไปแล้วรออยู่ว่าเข็มต่อไปจะเลื่อนหรือเปล่า ถ้าเลื่อนก็คงไม่รู้สึกอะไรมากนักหรอกเพราะอย่างน้อยเราก็พอมีของอยู่บ้างแล้วจะเกิดภูมิหรือไม่เกิดภูมิก็ขอให้เป็นหน้าที่ของร่างกายกับวัคซีนก็แล้วกัน แต่ทางด้านจิตวิทยามันมั่นใจกับสภาวะที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน อยากยกตัวอย่างที่ทำงานของครูไก่เองเปรียบเหมือนไข่แดงจริงๆ เราทำงานอยู่ท่ามกลางชุมชนที่เป็นแหล่งระบาดของ “Covid-19” จากคลองเตยสู่บ่อนไก่ไปชุมชนซอยโปโลแล้วโผไปชุมชนซอยร่วมฤดี แล้วนี่ยังมีบรรดากลุ่มของคนงานก่อสร้างที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์จากที่สังเกตเห็นในตอนเย็น ๆ ค่ำ ๆ ที่ผมเลิกจากงานเวลาเราขี่จักรยานกลับที่พักมักจะเห็นคนงานเขาจับกลุ่มกันอยู่ข้างทางซัดยาดองกันอย่างชื่นมื่น ไอ้เราก็คิดในใจว่า “มันจะรอดหรือวะ” พอมีการระบาดในชุมชนผลก็ตามมายังแคมป์คนงานมีการคัดกรองกันยกชุดที่สุดก็เก็บไปเป็นร้อย…แบบนี้มันกร่อยกันไปเลย ปัจจุบันชุมชนของงานก่อสร้างปิดมาหลายเพลาแล้วครับ ใครจะเข้าจะออกต้องคัดกรองกันเต็มที่ แต่ที่เห็นเป็นประจำก็รถตู้ที่มารับผู้ป่วยจากแคมป์ออกไปรักษาซึ่งก็เห็นมาหลายวันแล้ว สุดท้ายปลายทางก็ถึงบางอ้อพวกล่อไปเป็นร้อย…ก็จ๋อยไปตาม ๆ กัน

ทางสโมสรต้นสังกัดของครูไก่ก็จัดเต็มในการคัดกรองเชื้อ “โควิด-19” ทั้งทางสมาชิกและสตราฟรวมถึงบรรดาโค้ชที่เข้ามาทำงาน ขนาดใครก็ตามที่เคยไปพูดคุยหรือเคยไปซื้อข้าวซื้อของรับประทานหากคนขายเกิดเป็น Covid-19 ขึ้นมา “ทุกคนต้องไปตรวจสอบอาการทันที” และต้องเอาผลมายืนยันอีกต่างหาก แบบนี้เข้าทางครูไก่เลยเพราะชีวิตตอนนี้เป็นรูทีนจริง ๆ อยู่ที่ไหนปลอดภัยจะไปที่นั่นตลอด เส้นทางไหนเคยเดินแล้วปลอดภัยจะใช้ทางนั้นประจำ ส่วนอาวุธประจำกายก็หน้ากาก แอลกอฮอล 75% และน้ำยาล้างมือที่เชื่อถือได้จัดเต็มอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าจะเป็นเราก็ยังมี “วัคซีน” ที่รับมาก่อนหน้าก็พาให้ใจสบายขึ้นมาบ้าง หรือถ้าจะต้องซวยจริง ๆ ก็ยอมแล้วจ้า แต่ตอนนี้ขอจะไม่ “ประมาท” ต่อชีวิตเป็นอันขาดเพราะ “ครูไก่ยังมีงานรอให้สระสาง” อีกมากมาย…

ครูไก่