อย่าดูถูกกีฬากอล์ฟ

อย่าดูถูกกีฬากอล์ฟ

ช่วงที่มหันตภัยโรคร้ายโควิด-19 ได้พบเห็นมีคนมาเล่นกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี

อาจจะด้วยเหตุผลว่า กีฬากอล์ฟเป็นกีฬากลางแจ้ง ที่ยังคงเล่นได้ และสามารถฆ่าเชื้อโควิดได้เร็วถ้าอยู่กลางแดด บวกกับไปเล่นอย่างอื่นไม่ได้

คนที่มาเล่นกอล์ฟใหม่มีทั้งมาสมัครเรียนอย่างเป็นเรื่องเป็นราว และก็มีทั้งฝึกหัดเอง สอนกันเอง

การฝึกหัดเองก็คงเป็นเพราะเข้าไปดูตามสื่อยูทูปที่มีสอนอยู่มาก ดูแล้วเห็นว่าไม่ยากอะไร ไม่ต้องเสียเงินเรียนให้เปลือง

และที่สอนกันเองก็คงจะเป็นความหวังดีและความไม่เข้าใจของผู้หัดใหม่ว่าใครๆก็สอนให้เราได้ เพราะเขาเล่นกอล์ฟเป็น

ผมเองเป็นคนหนึ่งที่นำเสนอการเล่นกอล์ฟตามสื่อทั้งในเฟสบุ๊ค และยูทูป อย่างง่ายๆ แต่ไม่ใช่หมายความว่าผู้เรียนด้วยตัวเองจะทำได้ทันที เป็นเพียงพื้นฐานที่ให้คนเป็นแล้วต่อยอด

สิ่งที่ผิดพลาดมากที่พบเห็นคือการพยายามสอนกันเอง ทั้งๆที่คนสอนก็ยังทำไม่สำเร็จ ยังทำไม่ถูก ยังไม่เข้าใจในเรื่องวงสวิงกอล์ฟที่แท้จริง สอนตามสิ่งที่ตัวเองเข้าใจและอ่านหรือดูมา เปรียบเหมือนกับ “พ่อปูสอนลูกปูเดิน”

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ อยากจะบอกว่า อย่าดูถูกว่ากีฬากอล์ฟเป็นเรื่องง่ายๆ ใครๆก็หัดได้

ถูกต้องคือ ใครๆก็หัดได้ แต่ถ้าจะเอาให้ดีมันจะยาก มันจะต้องให้คนที่มีความเชี่ยวชาญคือคนที่มีอาชีพสอนโดยตรงถ่ายทอดให้ (อาจจะโชคไม่ดีถ้าไปเจอคนที่เราจ้างสอนไม่มีความรู้จริง)

กีฬากอล์ฟมันยากเพราะลูกมันเล็ก หน้าไม้กอล์ฟมันเล็ก จะต้องฝึกหัดบ่อยๆ และยังมีอิทธิพลของความคิดจิตใจ ที่เข้ามามีผล มีอิทธิพลเกี่ยวข้องอย่างมาก

นอกจากนั้นยังบ่งบอกถึงนิสัย อารมณ์ของคนที่หัดตีด้วยว่ามีลักษณะแบบไหน เป็นคนแบบลวกๆ หรือเป็นคนเนี๊ยบ เป็นคนใจเย็นหรือเป็นคนใจร้อน เป็นคนเห็นแก่ตัวหรือให้เกียรติผู้อื่นรวมทั้งกีฬาที่ตัวเองที่เล่นอยู่

ผู้ใหญ่มักจะบอกว่า มาหัดกอล์ฟตอนอายุมากสู้เด็กไม่ได้เพราะตัวอ่อนกว่า เข้าทำนองไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก

แต่ความจริงไม่ใช่อย่างนั้น สาเหตุที่เด็กตีดีกว่าเพราะเด็กๆเรียนต่อเนื่องติดต่อกันหลายปี เหมือนการเรียนหนังสือทั่วไป การเรียนยังเป็นชั้นๆ เป็นลำดับ แต่ผู้ใหญ่เรียนกันไม่กี่คอร์สก็พอแล้ว เอาแค่ตีได้ เอาแค่ออกรอบได้ ผลงานที่เห็นจึงสู้เด็กไม่ได้ และพัฒนาต่อไม่ได้

กีฬากอล์ฟไม่มีทางเส้นทางลัด มีแต่ใครทำมาก ทำบ่อยก็ถึงเป้าหมายเร็วกว่าคนอื่น แต่อย่างไรก็ต้องใช้เวลาต้องมี 3 ปีขึ้นไป

ผมพูดเสมอว่าการเล่นกอล์ฟง่ายไม่ยาก แต่ต้องอยู่ที่พื้นฐานมีเบสิคที่ถูกต้อง ฝึกทำบ่อยๆ ในสิ่งที่ถูกต้องต่อเนื่อง

ถ้าซ้อมผิด ขยันผิด สิ่งที่ซ้อมนั้นจะติดยึดคงทน แก้ยาก

กีฬากอล์ฟเป็นสุดยอดของกีฬาแล้ว ราคาแพงเพราะฝึกหัดยาก ต้องจ้างครูสอน ใช้พื้นที่มาก ใช้เวลามากมีสเน่ห์ในตัวเอง ไม่เบื่อง่าย สิ่งที่บอกว่าจะทำให้ได้มันอาจไม่ได้ หรือบางทีมันฟลุ๊คทำให้จิตใจชุ่มชื้นขึ้นมา

ถ้าเป็นกันง่ายๆ จากการอ่าน จากการดู หรือจากการสอนจากคนไม่เป็น ก็เก่งกันหมดแล้ว

กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องเรียนรู้ และต้องซ้อมอยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่เก่งแล้วเก่งเลย อย่างที่บอกตั้งแต่ตอนแรก มันเป็นกีฬาที่เกี่ยวพันกับเรื่องของจิตใจมาก เพราะคนตีไม่ใช่หุ่นยนต์ ขาดความเชื่อมั่น หรือระแวงนิดหนึ่งผลงานการตีก็จะไม่เหมือนเดิม

หลักการของผมอย่างหนึ่งที่ผมเป็นครูสอนคือ เราจะต้องเก่งและมีความสามารถระดับหนึ่ง ไม่ถึงกับต้องเก่งแบบโปรแข่ง แต่ผลงานจะต้องไม่ขี้เหร่ สอนให้คนอื่นตีตรง ผม

ต้องทำได้ สอนให้คนอื่นตีไกลเราต้องตีได้ อะไรที่ทำไม่ได้ไม่สอน ให้คนที่ทำได้สอนแทน

ผมไม่สอนให้กอล์ฟยากมาก ไม่สรรหา พร่ำพรรณนาว่าต้องใช้กล้ามเนื้อมัดนั้นมัดนี้ เราไม่ต้องรู้ว่ากล้ามเนื้อมันไหนต้องทำงาน เพราะมันไม่ได้ทำมัดเดียว มันทำรวมกันหลายๆกลุ่ม เหมือนเราเดิน เราฟันต้นไม้มันมาจากธรรมชาติที่สมองสั่งการกล้ามเนื้อหลายๆมัด ให้ทำงานมันก็ทำงานเอง ขอเพียงจับไม้ถูก มีสมาธิควบคุมหน้าไม้ตีลูกให้โดนแบบถูกหลักการถ่ายแรง

อึดอัดใจเวลาเห็นผู้คนสอนกันเองแบบผิดๆ เพราะคนถูกสอนจะมีโอกาสเบื่อกอล์ฟ มีโอกาสบาดเจ็บ เล่นกอล์ฟเป็นช้า ไม่สร้างความภาคภูมิใจให้ตัวเอง และเผลอๆจะเลิกเล่นกอล์ฟ

เมืองไทยความเข้มงวด เข้มแข็งของความเป็นกีฬากอล์ฟมันน้อย ไม่เหมือนกับต่างประเทศที่จะออกรอบได้ต้องผ่านการรับรองของชมรม หรือสมาคม ว่าออกรอบได้ ของเราใครก็ได้มีสิทธิ์ไปซื้อกรีนฟีออกรอบโดยไม่รู้เลยว่าคนๆนั้นตีกอล์ฟเป็นไหม รู้กฎ ข้อบังคับมารยาทแค่ไหน จึงทำให้เห็นการเล่นกอล์ฟในสนามมีคนเล่นช้า การตีลูกไปไล่คนอื่น การส่งเสียงดัง การไม่ให้เกียรติผู้อื่น

คนชอบสอน จึงควรไปเรียนรู้สิ่งที่ถูกต้อง พัฒนาตัวเองให้ได้ อย่างน้อยตีสกอร์ต่ำกว่า 85 แล้วค่อยไปสอนคนอื่น เพราะการตีกอล์ฟ มันไม่ใช่แค่ทำท่าอย่างนั้นอย่างนี้แล้วจะตีได้ ต้องทำได้ด้วยตัวเอง ก่อนที่จะไปบอกให้คนอื่นทำได้

คนที่จะทำสกอร์ได้ต่ำกว่า 85 โดยสม่ำเสมอ ควรจะต้องเป็นคนที่มีวงสวิงพอสวยงาม ตีโดนลูกอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่ตัวเองยังมีวงสวิงที่ไม่เป็นวง ยังตีไม่ค่อยโดนลูกเลย แต่ยังไปสอนคนอื่น

ต้องเลิกคิดได้แล้วว่า สิ่งที่เราไปอ่านมา สิ่งที่เราไปดูยูทูปมา แล้วคิดว่าจะมาแก้สิ่งที่เราเห็นลูกเรา หรือคนที่เราสอนทำไม่ได้

เอาแค่คนที่ตีจับกริพผิด หรือสมาธิไม่ดี ตีลูกโดนไม่ดี ตีลูกเลี้ยวขวา ซ้าย แล้วบอกว่าเหวี่ยงแขนผิด ถ่ายน้ำหนักตัวผิด มันก็เป็นการแก้ไขผิดที่ผิดทางแล้ว

ขอให้มีความสุข ความสำเร็จกับกีฬากอล์ฟอย่างแท้จริงครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์