คอลัมน์ในอดีต

ประสบการณ์อันแสนวิเศษ (1)

ประสบการณ์อันแสนวิเศษ (1)

มิเกลใจดีมาก ตั้งใจดูเด็กๆ ตีทุกช็อตเลยค่ะ สอนแม้กระทั่งวิธีการซ่อมกรีนที่ถูกต้องให้กับเด็กๆ ซึ่งเป็นพื้นฐานมากๆ เพราะนักกอล์ฟอาชีพจะซ่อมรอยลูกตกเองเพื่อเป็นการเช็คตัวเองว่า ลูกของเราตกได้ระยะเท่าไรและกลิ้งต่อไปอีกเท่าไร

ทิพย์ทึ่งมากและเข้าใจแล้วว่า ทำไมนักกอล์ฟวัย 52 ปี อย่างมิเกลถึงได้โลดแล่นและเล่นกอล์ฟได้ดีกว่านักกอล์ฟหนุ่มๆ เป็นไหนๆ ด้วยลูกสั้นที่เฉียบคม และการตีออนกรีนที่คมกริบ คมกริบจริงๆ ค่ะ น้องๆ ในก๊วนเห็นแล้วอึ้งไปตามๆ กัน มิเกลตีระยะร้อยกว่าหลาเข้าไปติดธง 3 หลุมติด

นอกจากนี้ ในวันศุกร์ช่วงบ่าย เรามีสอนกอล์ฟคลินิคในบูทของช้างโดยโปรเชน สหรัฐมาบรรยายเรื่องจิตวิทยา ส่วนทิพย์สอนเรื่องโภชนาการ เทคนิคการดูแลตัวเอง จากนั้นบ่ายสามโมงเรามีนัดกอล์ฟคลินิคกับนักกอล์ฟยูโรเปี้ยนทัวร์ชาวออสเตรเลีย นามว่า เทอรี่ พิลคาดาริส (Terry Pilkadaris)  โดยทิพย์เป็นโปรช่วยแปลสิ่งที่เขาสอนให้กับเด็กๆ เขาตั้งใจสอนน้องๆ มากค่ะ เหลือเชื่อเลย ไม่คิดว่า เวลาสอนกอล์ฟเพียง 1 ชั่วโมงจะให้ความรู้กับเด็กๆ ได้เยอะขนาดนี้ ครึ่งชั่วโมงแรก เขาไล่ดูวงเด็กๆ ตีเหล็กกลางไปก่อน เทคนิคที่ให้เด็กๆ มาเขาจะสอนจนเด็กทำได้จริง ถ้าเขาเดินผ่านไปแล้วเด็กตีไม่ได้ เขาก็จะเดินกลับมาสอนให้ตีดีขึ้นจนได้ ทิพย์ก็คอยแปลกับสรุปเป็นข้อๆ ว่าโปรเขาแก้อะไรให้กับน้องๆ บ้าง จากนั้นเขาให้เด็กๆ ตีไดรเวอร์ให้ดู คือ ถ้าใครตีได้ดีอยู่แล้ว เขาก็จะเพิ่มเติมบทเรียนที่แอดวานซ์ขึ้นไปอีก  ทิพย์รู้สึกว่า โปรที่ทางฝ่ายจัดเตรียมมาให้นั้นดีมากๆ เลยค่ะ เราไม่นึกว่า โปรแข่งจะมีทักษะการสอนที่ดีมากๆ คือ แก้ได้ทันที ทิพย์เห็นแล้วทึ่งมาก    ครึ่งชั่วโมงหลัง เป็นการสอนลูกสั้น เขาให้เด็กๆ เลือกว่าอยากเรียนพัตต์หรือชิพ เด็กๆ โหวตกันว่า อยากเรียนชิพ ปะลุย เราไปชิพกันต่อ สนามซ้อมชิพข้างสนามไดร์ฟที่แบล็คเมาเท่นนี่เนียนมากๆ เหมือนสนามจริง กรีนเนียนกริบ โปรยืนดูรายคนเหมือนเดิม ถ้าใครเบสิคยังไม่ดีเขาก็สอนเบสิคง่ายๆ จนเด็กทำได้ พอมาเจอน้องที่ชิพแอนด์รันก็เป็น ตีลูกสปินก็เป็น เขาก็สอนเพิ่มวิธีตีลูกให้ลูกลอยออกไปโด่งแล้วตกหยุดทันที ทำอย่างไร เขาให้จับกริพวีคขึ้นกว่าเดิม

สาวน้อยจิ๋วแต่แจ๋วของเรา “ไออุ่น” โปรเทอรี่เอ็นดูมาก ด้านวงสวิงก็วงดีแค่ให้เพิ่มจังหวะความเร็วช่วงรีรีส ส่วนลูกสั้นน้องไออุ่นเล่นได้ดีมากๆ จนโปรแซวว่า เกมกอล์ฟนี่มันง่ายเนอะ

สนุกค่ะ เป็นบรรยากาศที่สนุกและได้ความรู้ไปเต็มๆ เสียดายพื้นที่คอลัมน์หมดแล้ว สำหรับกอล์ฟคลินิกของน้องๆ รุ่นซุปเปอร์จูเนียร์อายุ 13 – 18 ปี จะเป็นอย่างไรติดตามได้ฉบับหน้าค่ะ

สำหรับทิพย์ ถือว่าได้เปิดประสบการณ์ใหม่ในอีกมุมหนึ่ง ได้สัมภาษณ์ทั้งเฮมิเนส อาจุน อัตวาล และนักกอล์ฟท่านอื่นๆ ที่มาร่วมกิจกรรมกับช้าง

ขอบคุณช้างที่เล็งเห็นคุณค่าและมอบประสบการณ์อันแสนวิเศษให้กับเด็กๆ ได้สัมผัส ได้เรียนรู้อย่างลึกซึ้งและนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสานฝันของตนเองต่อไปค่ะ

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์