โรคความจน vs โรค covid-19

โรคความจน vs โรค covid-19 

แม้บางประเทศ covid 19 จะทวีความรุนแรงมากขึ้นโดยเฉพาะประเทศที่มีประชากรเช่นอินเดียบังคลาเทศหรือประเทศที่มีการดูแลทางสาธารณสุขสุขภาพ อนามัยของพลเมืองยังไม่ดีพอเช่น พม่า แต่ส่วนใหญ่หลายประเทศก็คลี่คลายลง เช่น  ประเทศในทวีปยุโรป ประเทศในเอเชียไทย เวียดนาม สิงคโปร์ เกาหลี ญี่ปุ่น

หรือแม้แต่อเมริกาที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ติด covid-19 19 ซะเอง… 

พูดถึงทรัมป์ เกี่ยวกับโควิค เธอนี่น่าจะตลกที่สุดเพราะตอนโควิดระบาดใหม่ๆ เธอไม่ยอมสวมแมสหน้ากาก และเธอก็ไม่บังคับใครด้วยจนโรคระบาดไปทั่วอเมริกาตายนับแสนคนมากที่สุด

แล้วเธอก็มาติดเชื้อชาวบ้านชาวช่องก็ตกตกใจเพราะทรัมป์อายุ 74 ปีแล้วอยู่ในวัยเสี่ยงอันตรายมาก

 แต่พลิกล็อค มโหฬารซ้ำเข้าโรงพยาบาลแค่ 3-4 วันก็ออกมาเดินปร๋อแถมไม่สวมแมสเหมือนเดิมด้วยหายจากโลกเป็นปลิดทิ้ง

มีรายงานข่าวว่าแม้จะอายุมากแต่ร่างกายเขาแข็งแรงเกินวัยทั้งเขาได้รับยาดีที่แพทย์ ทุ่มให้กับการรักษาเขาจะได้ออกไปทำงานและหาเสียงเลือกตั้ง โดยไว 

กรณีทำเป็นการยืนยันว่า covid-19 นั้นแม้จะอายุมากหากแพทย์จะรักษาจริงจังแล้ว มันไม่น่ากลัวเลยและรักษาได้โดยง่าย

แต่ที่ติดเชื้อกันและเสียชีวิต เพราะเป็นกันมากมายจนแพทย์รักษาไม่ทันโรงพยาบาลแน่นเครื่องออกซิเจนไม่เพียงพอแพทย์จึงต้องให้คนป่วยดูแลตัวเองรักษาตัวเองเหล่านี้การสูญเสียจึงมีอัตราสูง

ถ้าเป็นน้อยหรือทยอยกันติดเชื้อเช่นประเทศไทยพบทีจะ 2-3 คนแบบนี้แพทย์รักษาได้สบายมากประเทศไทย 5-6 เดือนเสียชีวิตเพิ่มคนเดียวและเป็นผู้ติดเชื้อรุนแรงมาจากต่างประเทศ

แต่อย่างไรก็ตามการป้องกันเป็นสิ่งสำคัญ ป้องกันให้มีผู้ติดเชื้อน้อยที่สุดแพทย์จะได้มีเวลารักษาคนน้อย 

ย้อนกลับมาคุยกันเรื่องกีฬา หลายประเทศได้เริ่มจัดการแข่งขันกันตามปกติแล้ว

เช่นฟุตบอลอังกฤษ ญี่ปุ่น จีน และยุโรปบางประเทศ แต่ก็มีมาตรการป้องกันจำกัดคนดูบ้างหรือห้ามคนเข้าชมให้ชมผ่านการถ่ายทอดสด

ซึ่งก็มีการบ่นกันว่า ไม่สนุกนักแต่ทำไงได้ คือไม่มีมาตรการป้องกัน เกิดคนดูกีฬาติด covid มาสักคนก็เป็นเรื่องอาจต้องย้อนกลับไปงดแข่งขันกันอีก

 สนุกบ้างไม่สนุกบ้างก็อดทนดูกันไปก่อนแล้วกัน

 ญี่ปุ่นยังคงยืนยันว่าเดือนกรกฎาคม 2021 โตเกียวโอลิมปิกจัดแข่งขันแน่… แม้ Covid ยังคงมีอยู่ในญี่ปุ่นก็ตาม

นับเวลาดู จากนี้ก็แค่อีก 8 เดือนเท่านั้นก็จะถึงเวลาแข่งโอลิมปิกนักกีฬาไทยเราหลายคนผ่านการคัดตัวได้ไปแข่งขันแล้ว และก็มีนักกีฬาอีกหลายคนหลายประเภทจำเป็นต้องแข่งขันเพื่อคัดตัวไปโอลิมปิกคงน่าจะพ้นความกลัว covid และเข้าฝึกซ้อมแล้วแม้ข่าวจะเงียบๆอยู่ก็ตาม

โควิด 19 เป็นโรคร้ายที่น่ากลัวแต่ก็มีการพูดกันว่าคนไทยเรากลัว covid จนเป็นโรคประสาทและโลกความจนใกล้ตายมากกว่าติด covid ซะอีก

หญ้าแพรก