Interviewคอลัมน์ในอดีต

7th Son Studio

7th Son Studio

กลับมารายงานตัวอีกแล้วค่ะ ช่วงนี้อากาศแปรปรวนสุดๆ เดี๋ยวร้อนจัด เดี๋ยวหนาวจัด จะจัดเสื้อผ้าไปตีกอล์ฟก็ยังงงๆ เตรียมไปบางๆ กลับเจอหนาวยะเยือก พออีกวันใส่ชุดไปซะหนา กลับร้อนแทบไหม้ โอ้ย… เกิดอะไรกับเมืองไทยกันคะนี่… ไม่ได้บ่นนะคะ แค่เล่าสู่กันฟัง.. อิอิ

หลายครั้งที่ไปแข่งกอล์ฟ แล้วมีบริการเก็บภาพประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นวงสวิง หรืออริยาบทเก๋ๆ แล้วจับวินาทีนั้นมาลงเป็นรูปสวยๆ หยิบจับใส่กรอบเพื่อมามอบให้ในตอนเย็น ผู้ได้รับก็มักจะรู้สึกตื่นเต้นกับภาพนักกอล์ฟที่โชว์วงตามสภาพราวกับโปรมืออาชีพ (แต่ของรุ่งอาชีพอย่างอื่นนะคะ 555) แต่พอเก็บรูปกลับไปบ้าน ตั้งอวดยังไม่ทันไร สีก็เริ่มหล่นหายไปทีละสีสองสองสี แค่ไม่กี่เดือนจากภาพสีสดก็กลายเป็นสีหม่น แล้วก็ค่อยๆ จืดจางจนมลายหายไป เหลือไว้แต่กรอบที่ต้องนั่งระลึกอีกว่า นี่มันรูปอะไรกันหว่า ถ่ายไว้ที่ไหน เมื่อไหร่ หรือไม่ก็ เพิ่งไปแข่งมาไม่นานนี้เอง ทำไมถึงกลายเป็นรูปย้อนยุคไปแล้วหว่า… อารมณ์นี้คงจะมีกันมั่งล่ะ

จนรุ่งได้ไปพบกับทีมงานช่างภาพมืออาชีพที่ขนเครื่องไม้เครื่องมือระดับมาตรฐานห้องแลป ยกมาปฏิบัติงานกันถึงสนามกอล์ฟ เลยแวะพูดคุยเจรจาว่า ทำไมรูปต่างๆ ที่มาถ่ายแล้วอัดมอบกันในสนาม ส่วนใหญ่ถึงได้มีอาการ ซีดจาง เร็วมาก ทั้งๆ ที่ตอนรับไปยังแจ่มๆ อยู่เลย…

“คุณสมิทธ์” (สมิทธ์ เจนตนจันทร์) เจ้าของ 7th Son Studio เซเว่นท์ ซัน สตูดิโอ เลยมาให้ความรู้กับตากล้องเซลฟี่อย่างรุ่งว่า จริงๆ แล้วปัญหาการซีดจางของภาพถ่าย หลักใหญ่อยู่ที่กระบวนการพิมพ์ภาพ หากใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ไม่เหมาะกับวัตถุประสงค์ เช่น ใช้กระดาษ หมึก ที่คุณภาพไม่ได้มาตรฐาน ภาพก็จะซีดจากเร็ว ต่างจากกระบวนการที่ใช้ในร้านอัดขยาย ซึ่งมีคุณภาพสูงกว่ามาก ทำให้ภาพที่อัดจากร้านมีอายุการเก็บรักษาหลายเท่าตัว

โชคดีที่การพัฒนาทางด้านเทคโนโลยี ทำให้สามารถย่อเครื่องอัดขยายขนาดใหญ่ยักษ์ในร้าน ให้เหลือลดไซด์ลงมาแค่เพียงใกล้เคียงกับเครื่องถ่ายเอกสาร โดยที่คุณภาพไม่แพ้กัน ภาพที่ได้จากการพิมพ์ด้วยเครื่องรุ่นใหม่ดังกล่าวจึงมีความคงทนถาวรทัดเทียมที่อัดจากร้าน โดยอาจจะมีต้นทุนเพิ่มมากขึ้นกว่าพิมพ์ด้วยเครื่องอิงเจ็ตที่ใช้วัสดุธรรมดาเล็กน้อย แต่ผลงานที่ออกมาคุ้มค่ากว่ากันมาก

ด้วยเหตุนี้รุ่งจึงได้เจรจากับคุณสมิทธ์ ขอเป็นพันธมิตรกับกอล์ฟไทม์ซะเลย หากท่านนักกอล์ฟ หรือเจ้าของกิจการ อยากจะใช้บริการพิมพ์ภาพด่วน ไม่ว่าจะเป็นในสนามกอล์ฟ หรือกีฬาอื่นๆ งานพิธีการ งานฉลอง แม้กระทั่งงานเลี้ยงสนุกสนาน หากอยากได้ภาพสวยๆ คุณภาพสูงที่ไหลออกมาได้ทันอกทันใจ ไม่ต้องรอจนงานเลิก พร้อมทั้งบริการช่างภาพมืออาชีพที่มากด้วยประสบการณ์ก็เชิญติดต่อโดยตรงกับคุณสมิทธ์ได้เลยค่ะ และนอกจากนี้ คุณสมิทธ์ ยังให้บริการถ่ายภาพด้านอื่นๆ อีกด้วย เช่นงานพิธีต่างๆ ถ่ายภาพโฆษณาสินค้า ฯลฯ โดยรุ่งได้ขอส่วนลดพิเศษแบบมัดมือชกให้กับทุกท่านแล้วว่า ถ้าแจ้งว่าเป็นสมาชิกของกอล์ฟไทม์ รับไปก่อน 20% เลยจ้า…

อยากให้ได้รูปสวยๆ เก็บภาพประทับใจไว้นานๆ กันทุกคนค่ะ

7th Son Studio
เซเว่นท์ ซัน สตูดิโอ
(คุณสมิทธ์ เจตนจันทร์ 083-111-1830)
www.smith1972.com

0216 int Member 2