คอลัมน์ในอดีต

อร่อยปากลำบากชีวิต

ปี 2563 เป็นปีใหม่ไปหยกๆมาวันนี้ 2563 กลายเป็นปีเก่าไป 1 เดือนแล้วเวลาผ่านไปเร็วไม่รอใคร…

เดือนมกราคมเดือนแรกของปี 2563 ไม่ค่อยจะสวยนัก… มันมีทั้งฝุ่น PM 2.5 และโรคหวัดร้ายอู่ฮั่น หรือโรค Corona ตื่นกลัวไปทั้งเมืองไทยและอีกมากมายหลายประเทศแม้แต่ยุโรปและอเมริกาท่านคือจังหวัดหนึ่งซึ่งอยู่ในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่มีประชากรพลเมือง 11 ล้านคนพอๆกับกรุงเทพฯของเรา

เขาเล่ากันว่าเมืองนี้ประชากรมีอาหารประจำท้องถิ่นแปลกๆรับประทานเนื้อสัตว์มากมายหลายชนิดมีอะไรกินหมดไม่เลือกเช่นค้างคาวสุนัข อูฐ งู จิปาถะ

ซึ่งความจริงแล้วสัสที่ชาวอู่ฮั่นกิน ก็มีประชาชนบางประเทศเขาก็กินกัน เช่น งู คนไทยบางคนก็กิน, อูฐ คนอาหรับก็กิน, ค้างคาว คนไทยบางคนก็กิน, สุนัข ชาวเวียดนามชอบกินมากเลย

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น… เช้าอู่ฮั่นกินรวมกันหมด

และไอ้สัตว์บางชนิดนี่เองเขาว่ามันเป็นสาเหตุของเชื้อไวรัสตัวใหม่โดยเฉพาะครั้งคราว

อาจมีคำถามว่าทำไมคนไทยบางคนก็กินค้างคาวแล้วทำไมไม่เป็น

ผมรู้บอกว่ามันเป็นเพราะวิธีการปรุงหรือหุงต้ม

การที่เชื้อไวรัสอยู่ฮั่นแพร่ระบาดรวดเร็วไปเกือบครึ่งโลกอาจเป็นเพราะชาวเมืองอู่ฮั่นมีฐานะพอควรและมีเงินเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศต่างๆโดยเฉพาะในประเทศแถบเอเชียหรือแม้แต่ยุโรป อเมริกาจึงพาเชื้อไวรัสไปด้วย

สำหรับคนในจังหวัดฮั่นนั้นมีข่าวว่ามีคนติดเชื้อหลายพันคนและเสียชีวิตนับร้อยคน

รัฐบาลจีนถึงขนาดปิดเมืองส่งกำลังทหารไปคุมคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า

การสั่งปิดเมืองกระทำแบบกระทันหัน ผลที่ตามมาคือเกิดขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงรวดเร็วเมืองทั้งเมืองกลายเป็นเมืองร้างไม่ใช่ล้างแบบไม่มีผู้คนแต่คนไม่กล้าออกจากบ้านเพราะความหวาดกลัวเชื้อโรค

เมืองอู่ฮั่นมีชาวต่างประเทศมากมายหลายประเทศ รัฐบาลประเทศต่างๆแม้แต่รัฐบาลไทยกำลังคิดจะ ส่งเครื่องบินไปรับประชาชนของตนกับประเทศ

แต่อย่างไรก็ตามขณะที่ผมเขียนอยู่นี้มีข่าวดีว่าแพทย์พอจะทราบวิธีรักษาผู้ติดเชื้อแล้วและสำหรับประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อที่สามารถรักษาหายจนกลับบ้านได้หลายรายและยังไม่มีผู้เสียชีวิต

จึงหวังว่าเชื้อปู่มั่นคงจะไม่ลุกลามขยายไปมากกว่านี้…

ครับ… หากข่าวที่ว่าเชื้อฮั่นเกิดจากการกินค้างคาว สัตว์แปลกๆ ก็น่าจะเป็นอุทาหรณ์เตือนว่ากินอะไรตามที่มนุษย์มนาเขากินกันเถอะครับหมูเนื้อไก่เป็ดปลาอย่าพิสดารให้มากนักเลย ตามที่สุภาษิตไทยโบราณกล่าวไว้

“อร่อยปากลำบากตูด”

อีกปัญหาหนึ่งที่ยังแก้กันไม่ตกคือ… ฝุ่น PM 2.5 ปัญหานี้เรื้อรังมา 2-3 ปีแล้วรัฐบาลลุงตู่ยังแก้ไม่ตก

แถมยังไม่ได้ยินว่าแนวทางการแก้ปัญหาจะเอาอย่างไรจะลดหุ่นกันอย่างไรหรือจะทำเพียงถึงหน้าหนาวหน้าร้อนก็ ไปทำหน้าผ้ามาปิดจมูกกันแค่นั้น

สำหรับกรุงเทพฯนั้นสมัยผมยังหนุ่มๆ หลายปีก่อน

ผมเห็นว่าในตอนกลางคืนจะมีรถ กทม. มาปัดฝุ่นและล้างถนนแทบทุกคืนมาสมัยนี้ไม่เคยเห็นเลย

หรือรถมันพังไปหมดแล้ว

หญ้าแพรก