Sport for Life

สงัดเงียบกับวงการเทนนิสไทย

                จากกระแสการแข่งขันเทนนิสแกรนด์แสลมแรกของปีนั่นคือ “ออสเตรเลี่ยนโอเพ่น”ที่ว่าปีนี้มีตัวเต็งจ๋าเข้ารอบลึกกันแทบจะทุกราย จะมีก็บรรดาดาวรุ่งอายุน้อยๆที่สามารถล้มมือวางกันได้อยู่บ้าง แต่ก็ๆไม่ได้ผ่านไปได้ไกลเท่าใดนักเท่าที่รู้ฝ่ายชาย “เจ้ากระทิงดุ” แห่งสเปนต้องกระเด็นตกรอบไปก่อนรองชนะเลิศไปแล้ว จะเหลือของจริงอย่างยอดดาวค้างฟ้าที่อยู่คู่กับวงการเทนนิสมายาวนานอย่าง โรเจอร์ เฟดเดอร์เรอ ซึ่งถือว่าเป็นนักเทนนิสที่มีคนรักมากมายก่ายกอง จะด้วยการวางตัวทั้งในและนอกสนามที่เสมอต้นเสมอปลายถึงแม้วัยจะปาเข้าไปเฉียด 40 แล้วก็ตาม

                กลับมาที่วงการเทนนิสไทยกันบ้าง หลังจากที่หมดยุคของอดีตมือ 9 ของโลก อย่างเจ้าบอลก็สิ้นการสานต่อถึงขนาดเวลานี้วงการเทนนิสเกือบจะสูญพันธุ์ก็ว่าได้ จะมีมาก็วูบวาบเป็นผีกระสือโผล่มาโผล่ไปกลายเป็นคลื่นกระทบฝั่ง ขนาดต้องขุดพี่แทมมี่มาออกโรง แบบนี้มันใช่เรื่องไหมนี่ ว่ากันไปมันเหมือนยุคที่ผลัดเปลี่ยนเมื่อครั้งสองกุมารแห่งสยามทั้งสมบัติ-พนมกร ที่ครองความเป็นจ้าวอยู่ช้านาน เมื่อสองคนหมดเรี่ยวแรงกว่าจะมียอดฝีมือจากขอนแก่นจากตระกูล “ศรีชาพันธ์” กับเจ้า “แจ๊ค”วรพล หมดชุดนี้ก็กว่าจะมีภราดรขึ้นมานับเวลาเป็น 10 ปีเห็นจะได้ กว่าจะมีมืออันดับ 9 ของโลกขึ้นมา แต่ก็อย่างว่ามาเร็วไปเร็วกว่า

                นี่ก็ว่างเข้ากว่า 10 ปี ที่เราไม่มีนักเทนนิสโดยเฉพาะฝ่ายชายสนิทนิ่งไม่มีอะไรคืบหน้า จะมีก็แค่ข่าวพอเป็นกระแสเท่านั้นเอง แต่ทางฝ่ายหญิงก็มีมาขนาดได้แชมป์เยาวชนเป็นว่าเล่น แต่พอเอาเข้าระดับอาชีพก็เงียบสงัดเช่นเดิม แล้วยิ่งตอนนี้ราคาที่ดินพุ่งขึ้นพรวดๆถ้าไม่มีอะไรมาทดแทนได้รับรองทุกอย่างจะถูกแช่แข็งอย่างที่เป็นอยู่นี่แหละ แล้วยิ่งตอนนี้เรามีประธานสภาบันเทนนิสแห่งเอเชียเป็นคนไทยก็อยากเห็นว่าเราจะมีอะไรกระเตื้องขึ้นมาบ้าง

                ก็อย่างที่เห็นวงการเทนนิสโลกเขามีนักเทนนิสรุ่นใหญ่ทดแทนรุ่นเก่าเป็นว่าเล่นแต่เอเชียเราจะมีก็ “ญี่ปุ่น” ประเทศเดียวที่พอจะแก้หน้าแก้ตาให้กับเอเชียกับเขาได้บ้าง สำหรับเด็กบางคนที่มีครอบครัวรักและหลงใหลในเกมส์กีฬาชนิดนี้อยู่ก็มีเหมือนกันเท่าที่ดูอยู่ปัจจุบัน เรามีเด็กที่มีฝีไม้ลายมืออยู่หลายคน ก็ต้องคอยมาดูกันว่าจะไปได้ถึงไหนกัน แต่ก็อย่าเล่นถึงขนาดอายุ 18 แล้วเข้าไปสู่อาชีพสำหรับเทนนิสมันช้าไป อายุ 14-16 ควรออกไปสู่อาชีพกันบ้างได้แล้ว เพื่ออนาคตของเด็กๆและวงการเทนนิสบ้านเรา ผลักดันตั้งแต่อายุยังน้อยแล้วเราจะมีวันเวลาที่เคยมีในอดีตอีกครั้งเชื่อครูไก่ดิ

ครูไก่