คอลัมน์ในอดีต

ลู่วิ่ง ในศูนย์การค้า

ลู่วิ่ง ในศูนย์การค้า

ในอดีตเมื่อผ่านมาผมเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศไทย… ผมจะพบกับสนามกีฬาทั้งในร่มและกลางแจ้งว่างเปล่า… ไม่มีนักศึกษาและผู้คนมาใช้สนามเหล่านั้น บางเวลาอาจจะมีบ้างเช่นในเวลาเย็นก็มีเพียงเล็กน้อย

ผมคิดน่าเสียดายมาก รัฐบาลทุกรัฐบาล ไม่ว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หรือรัฐบาฃทหารที่มาจากการยึดอำนาจ เขาให้การสนับสนุนทุกประการ แต่ไม่มีนักศึกษาใช้ออกกำลัง

อีกทั้งในแต่ละปีก็มีการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยของนักศึกษานะ

แต่มา 4-5 ปีนี้ จนกระทั้งวันนี้… สนามกีฬาในมหาวิทยาลัยของไทยเราส่วนมากกลับมีนักศึกษา รวมทั้งผู้คนภายนอก มาใช้ออกกำลังกันเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะสนามในร่มหรือสนามกลางแจ้ง

โดยเฉพาะเส้นทางที่สามารถปั่นจักรยานออกกำลังได้

มิหนำซ้ำบางมหาวิทยาลับถึงกับออกระเบียบบังคับห้ามนักศึกษานำมอเตอร์ไซด์ หรือรถยนต์เข้ามาในมหาวิทยาลัยให้ใช้จักรยานแทน

ซึ่งนับว่าเป็นความคิดดำหริที่ดีพอควร เพราะนอกจากจะทำให้นักศึกษาได้เดินหรือปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกาย แล้วยังทำให้ลดภาวะทางเสียงและควันพิษภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งก็เป็นผลดีต่อนักศึกษาเอง

มีข่าวดีมากๆ เซ็นทรัล อีสต์วิลล์ เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา กรุงเทพ ซึ่งเป็นศูนย์การค้าที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่

ได้สร้างลู่เดิน-วิ่ง ระยะทาง 300 เมตร เพื่อให้ลูกค้านักช้อปใช้บริการออกกำลัง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น.. โดยลู่เดิน-วิ่งอยู่บนดาดฟ้าบรรยากาศดีมาก

ขณะเดียวกันทุกท่านทราบดีว่า… ที่เชียงใหม่มีสวนพฤกษชาติ… แต่ก่อนโน้นหากผู้ใดเข้าชม เขาก็จะจัดรถไฟฟ้าพานำชม เสียค่าใช้จ่าย แต่ปัจจุบันท่านที่เข้าชมสามารถนำจักรยานเข้าไปปั่นชมได้ ซึ่งนับว่าดีเยี่ยมมากเพราะเนการออกกำลังที่งดงามเพลิดเพลินทีเดียว

หญ้าแพรก