Sport Variety

กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 44

กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 44

เริ่มเปิดศึกแล้วสำหรับ กีฬาแห่งชาติครั้งที่ 44 หรือ นครสวรรค์เกมส์ ซึ่งครั้งนี้ เมืองปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ รับหน้าที่เจ้าภาพเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติมา โดยก่อนหน้านี้ นครสวรรค์ เคยจัดกีฬาเขตแห่งชาติ ครั้งที่ 5 ในปี 2514 และครั้งที่ 28 ในปี 2539 มาแล้ว ในครั้งนี้จึงนับเป็นการกลับมาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันอีกครั้งในรอบ 19 ปี

สำหรับตราสัญลักษณ์การแข่งขันในครั้งนี้ เป็นลายเส้นสีแดง ขาว และน้ำเงิน ประกอบกันขึ้นเป็นภาพของคน นักกีฬาที่กำลังเคลื่อนไหว สื่อความหมาย แสดงถึงใบหน้าของ “เอ็งกอพะบู๊” ซึ่งเป็นหนึ่งในตำนานของคนชาวไทยเชื้อสายจีนที่ยังมีการสืบต่อเรื่องราวในงานประเพณีตรุษจีนของชาวปากน้ำโพ โดยเอ็งกอพะบู๊ จะเป็นตัวแทนของความความมีพลัง มีคุณธรรม มีความสามัคคีกันดุจพี่น้อง ดังเช่นคำขวัญประจำการแข่งขันในครั้งนี้ที่ว่า “มิตรภาพยิ่งใหญ่กว่าชัยชนะ – Friendship is greater than victory”

ส่วน สัญลักษณ์นำโชค หรือ มาสค็อต คือ มังกร ชื่อ เสี่ยวหลง (มังกรน้อย) Xiaolong มีความหมายว่า มังกรจีน หรือ หลงมังกรได้รับการยกย่องว่า เป็นผู้สร้างกฎแห่งความใจบุญ และเป็นสิ่งที่เสริมสร้างความมั่นใจ แสดงถึงพลังอำนาจและคุณงามความดี ความองอาจกล้าหาญ ความเป็นวีรบุรุษและความอุตสาหะพยายาม ความมีคุณธรรมอันสูงส่งและยิ่งใหญ่ดุจดั่งเทพเจ้า มังกรจีนนั้นไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคขวากหนามใดๆ จนกว่าจะทำในสิ่งที่ต้องการได้สำเร็จ มีความขยันขันแข็ง เด็ดขาด เฉลียวฉลาด มองโลกในแง่ดี และมีความทะเยอทะยาน มีลักษณะสวยงาม เป็นมิตร และมีความเฉลียวฉลาด

โดยในการแข่งขันครั้งนี้ มีนักกีฬา 11,791 คน และเจ้าหน้าที่ 3,121 คน รวม 14,912 คนจาก 77 จังหวัดเข้าร่วมชิงชัยใรน 42 ชนิดกีฬาหลัก โดยหมากรุกไทย เป็นกีฬาสาธิต

การแข่งขันกีฬาแห่งชาติในครั้งนี้ ถือเป็นการยกระดับการจัดงานขึ้นอีกระดับ โดยในส่วนของการกีฬาแห่งประเทศไทยนั้น มีแนวนโยบายที่จะยกระดับกีฬาแห่งชาติให้ทันสมัย โดยเฉพาะเรื่องของภาพลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นโปรดักชั่น แสงสีเสียง เช่น การแนะนำตัวนักกีฬาจะต้องมีความทันสมัย เป็นที่ดึงดูดใจ เหมือนเช่นที่เกมระดับนานาชาติ ทำ เพื่อให้เกมน่าติดตาม เกิดกระแสมากกว่าเดิม

อีกอย่างหนึ่งที่ทาง จ.นครสวรรค์ ได้เพิ่มเข้ามาในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งนี้ก็คือ การควบรวมการท่องเที่ยวเชิงประชาสัมพันธ์เข้าไปด้วย โดยนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่มีไอดีการ์ดสามารถท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดได้ฟรี เช่น ชมเมืองนครสวรรค์ อาคาร แสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นต้น

การแข่งขัน กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 44 ที่ จ.นครสวรรค์ ในครั้งนี้ จึงนับได้ว่าเป็นหัวหอกในการยกระดับของการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ค่อยๆ แต่งแต้มเพิ่มเติมเพื่อเป็นแนวทางให้จังหวัดต่างๆ ได้เห็นรูปแบบและนำไปปรับปรุงต่อยอดขึ้นไปเรื่อยๆ เป็นการแข่งขันกีฬาที่ดึงดูดใจ เพื่อทำให้เกมน่าติดตาม เกิดกระแสมากยิ่งขึ้น ให้เทียบเท่าเกมในระดับนานาชาติให้ได้ในอนาคต

1216 col sport 2