คอลัมน์ในอดีต

ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ แคมป์สุดท้าย

ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ แคมป์สุดท้าย

สัปดาห์ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นแคมป์เยาวชนแคมป์สุดท้าย ซึ่งแคมป์นี้ โค้ชเชน กิลเลสพี และโค้ชแอนดรูว์ แพทนาว จากพีจีเอ ทัวร์ อคาเดมี่มาสอนเองเลย ในแคมป์นี้สอนเรื่องวิธีการเล่นกอล์ฟให้ได้สกอร์ต่ำ เพราะทุกคนแตกต่างกัน มีจุดแข็งและจุดอ่อนในเกมที่แตกต่างกัน ทำอย่างไรให้เรานำจุดแข็งของเราออกมาใช้ในเกมให้ได้มากที่สุด ดังนั้นแผนการเล่นของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน
เคยมั้ยคะ ที่มีวันหนึ่งเรารู้สึกว่า ฝีมือเราดีกว่าคะแนนที่เล่นได้วันนี้เสียอีก แต่ทำไมวันนี้สกอร์ออกทะเล เพียงเพราะช็อตไม่ดีไม่กี่ช็อต เพียงเพราะการตัดสินใจผิดไม่กี่ครั้ง แล้วเคยมั้ยคะ  บางครั้งเราเล่นจบออกมา 18 หลุมแล้วรู้สึกว่า วันนี้เราโชคดีมาก วันนี้ตีไม่ดีเลย แต่สกอร์ออกมาดี้ดี ใครๆ ก็อยากให้ทุกๆ ครั้งที่เราออกรอบ ไม่ว่าวันนั้นฝีมือเราจะเป็นอย่างไร ขอให้สกอร์ออกมาไม่ต่างกันมาก ดังนั้นแผนการเล่นในแต่ละสถานการณ์และในแต่ละหลุมจึงมีบทบาทสำคัญต่อตัวเลขบนสกอร์การ์ดมาก
ใน 5 วันนี้ เราได้สอนวิธีการวางแผนการเล่นกันอย่างลึกซึ้ง รายละเอียดจะเป็นอย่างไร เรามาติดตามกันค่ะ

วันแรก โค้ชเชนขอทดสอบเด็กๆ ในแคมป์ก่อนว่า มีฝีมือระดับไหน ที่พวกเราสอนพื้นฐานและวิธีการซ้อมที่ถูกต้องเป็นอย่างไรบ้าง เก็บสถิติในการพัตต์ลูกสั้น และใช้แทรคแมนเช็คระยะเหล็ก อีก 4 วันที่เหลือ เราออกรอบวันละ 18 หลุมแล้วเข้ามาสรุปผล เรียนวิธีการคิดกันต่อในห้อง
วันที่สอง โค้ชเชนสอนวิธีการวางแผนการเล่นให้กับเด็กๆ เสมือนกับว่า เป็นวันซ้อมก่อนแข่ง (Practice round) ในแคมป์นี้ เรามีเด็กเยาวชนเข้าร่วมถึง 41 คน ซึ่งมากกว่าทุกๆ แคมป์ที่ผ่านมา งานนี้เราต้องอาศัยผู้ช่วยโค้ชถึง 4 ท่านด้วยกัน ทั้งโปรเจ วันปีย์ สัจจะมาร์ค โปรก้อง วุฒิรัฐ มณีอินทร์ โปรอุ๋ย วิรดา นิราพาธพงศ์พร และโปรนก ปุณณภัทร สัมมาทรัพย์ เพื่อดูแลและสอนน้องๆ ได้อย่างทั่วถึง

วันนี้โค้ชทุกคนจะลงไปช่วยแนะนำวิธีการวางแผนการเล่นกันอย่างเต็มที่ ในวันนี้ ถ้าช็อตไหนไม่ดีสงสัย สามารถตีใหม่ได้ เพื่อเช็คทั้งตำแหน่งการเสริฟลูกให้ไปอยู่จุดที่กว้าง ไม่ถูกทำโทษ ขึ้นกรีนง่าย หัดวิเคราะห์ ช็อตขึ้นกรีน จะวางตรงไหนดี ถ้าผิดพลาด ควรจะพลาดไปทางไหนจึงจะเสียหายน้อยที่สุดและมีโอกาสทำอัพแอนดาวน์เซฟพาร์ได้ พอขึ้นมาที่กรีน ให้ทดลองพัตต์ดูสโลป ดูไลน์ ดูรูปกรีน หาข้อมูลให้ได้มากที่สุดเพื่อมาทำแผนการเล่น

หลังจากที่ทุกคนออกรอบกันเสร็จแล้ว เรามาเข้าห้องเรียนวิเคราะห์กันต่อว่า ที่ซ้อมมา เป็นอย่างไร มีการยกตัวอย่างหลุมพาร์ 4 สั้น ใครควรสู้ ออกหัวไม้หนึ่ง ใครไม่ควรสู้ ตีไม้สามวางสองออนก็พอ วันนี้ทั้งวิเคราะห์ทั้งสอนกันนานมาก ใช้เวลาอยู่ในห้องถึง 3 ชั่วโมง โค้ชเชนสอนกระทั่งวิธีคิดระหว่างเล่น เราควรคิดอย่างไร เราจะเล่นกอล์ฟทำคะแนนได้ดี เราต้องรู้จักตัวเองก่อน เรามีช็อตแพทเทิร์นแบบไหน ธรรมชาติของเราเป็นช็อตดรอหรือเฟด  ไม้แต่ละอันเราตีได้ระยะเท่าไร ไกลสุดเท่าไร สั้นที่สุดเท่าไร พอมาเจอช็อตที่ต้องตีข้ามน้ำ ข้ามทราย เราจึงจะเลือกถูกเหล็ก ทั้ง 18 หลุม หลุมไหนถือว่า เป็นหลุมที่ยากสำหรับเรา โอกาสเสียแต้มง่าย กว่าจะปล่อยออกมารับประทานอาหารเย็นเกือบหนึ่งทุ่ม เด็กๆ ไม่วาย ยังรีบรับประทานอาหารและเปลี่ยนชุดว่ายน้ำมาเล่นสไลเดอร์ที่สระว่ายน้ำ ของทางรอยัลเจมส์ รีสอร์ท เพราะสระน้ำปิดสองทุ่ม เด็กๆ จึงต้องทำเวลา

เช้าวันที่สาม เป็นการออกรอบเสมือนวันแข่งจริง 18 หลุม ดูซิว่า ที่วางแผนกันเมื่อวานทั้งหมด เล่นออกมาเป็นอย่างไรบ้าง วันนี้ โค้ชทุกท่านจะไม่ไปยุ่งกับเด็กๆ เลย เพียงแค่สังเกตุการณ์อยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ และหน่วงๆ พอเด็กๆ ออกรอบเสร็จก็เหมือนเดิม ให้เด็กๆ เก็บสถิติตนเอง ไดร์ฟอยู่ในแฟร์เวย์กี่หลุม ตีออนกรีนกี่หลุม พัตต์ทั้งหมดกี่พัตต์ พาร์สามตีเกินเท่าไร พาร์สี่ตีเกินเท่าไร พาร์ห้าตีเกินมั้ยหรือตีอันเดอร์  พัตต์ระยะ 3, 4, 5 และ 6 ฟุต เก็บได้เท่าไร มาดูคะแนนซิ เราเสียหลุมอะไรบ้าง แล้วลองปรับแผนสำหรับวันพรุ่งนี้

ในแคมป์นี้ โค้ชเชนไม่ให้ใช้กล้องยิงระยะ ทีแรกทิพย์ก็งงๆ แต่พอลองปล่อยวางมันแล้ว มันรู้สึกดีมากๆ เพราะมันกระตุ้นให้เราคำนวณทุกอย่างเอง ทำให้เรารู้จักเผื่อเหลือเผื่อขาด บางทีถ้าใช้กล้องยิงระยะถึงธง ยังไม่ทันคำนวณอย่างอื่นเลย พลันจะหยิบเหล็กตีแล้ว

ในวันที่สี่ ให้ออกรอบเหมือนเดิม แต่ให้มัลลิแกนทีออฟได้ 3 ช็อต และมัลลิแกนช็อตขึ้นกรีนได้ 3 ช็อต ปรากฏว่า สกอร์ทิพย์ดีขึ้นเลยจากเมื่อวาน 3 แต้ม แบบฝึกหัดนี้ เป็นการทดสอบว่า ช็อตเดินทางเราดีมากน้อยแค่ไหน เราตัดสินใจใช้สิทธ์นั้นทั้งหมดหรือไม่
พอวันสุดท้าย โค้ชให้ออกรอบเหมือนเดิม แต่กฎเล็กน้อย คือเปลี่ยนมัลลิแกนจากช็อตยาว เป็นลูกสั้น 3 ช็อต ลูกพัตต์อีก 3 ช็อต พอสกอร์ออกมา เด็กๆ ส่วนใหญ่วันสุดท้ายที่ให้มัลลิแกนลูกสั้น สกอร์ต่ำลงมากกว่าวันที่ให้มัลลิแกนช็อตยาว มันแสดงให้เห็นว่า จุดอ่อนในเกมของเด็กๆ อยู่ที่ลูกสั้นมากกว่า เด็กๆ ในแคมป์บางคนช็อตไม่ต่างจากนักกอล์ฟระดับพีจีเอเลย ทั้งสถิติความไกลและความตรง แต่เปอร์เซ็นต์การเก็บลูกสั้นนั้นน้อยกว่าสถิติของพีจีเอมาก

เวลา วารีไม่เคยคอยใครฉันใด ความสุขก็พลันจากเราไปรวดเร็วฉันนั้น และแล้วช่วงเวลาอันแสนพิเศษก็เดินทางมาถึงจุดที่ต้องลาจาก
ตั้งแต่แคมป์หนึ่งถึงแคมป์สุดท้าย สิ่งที่เด็กๆ ได้ไม่ใช่แค่ความรู้ เด็กๆได้ทั้งมิตรภาพ ได้ความอบอุ่น ได้ความสนุก และได้ความสุข น้องๆ ทุกคนในแคมป์นี้น่ารักมาก แม้จะถึงเวลาที่ต้องแข่งกัน ทุกคนก็ยังให้เกียรติกัน แข่งกันอย่างยุติธรรม ขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่เลี้ยงดูน้องๆ  มาอย่างดี ทิพย์มั่นใจว่า เด็กๆ ในแคมป์เติบโตไปสำเร็จแน่นอน เพราะน้องๆ มีคุณสมบัติของผู้ที่ประสบความสำเร็จอยู่แล้ว

สำหรับทิพย์ มากกว่า “กีฬา” คือ “น้ำใจนักกีฬา”
มากกว่าคำว่า “รัก” คือ น้องๆ ในแคมป์ทุกคนค่ะ

1216 col protip 2