For Golf Trust

นักกอล์ฟสาวไทย เจ๋งใน LPGA ปี 2016

นักกอล์ฟสาวไทย เจ๋งใน LPGA ปี 2016

ต้องขอแสดงความชื่นชมและความยินดีกับนักกอล์ฟอาชีพสาวไทยอีก 4 คน ที่ได้ผ่านการแข่งขันคัดเลือกกอล์ฟแอลพีจีเอทัวร์ หรือ แอลพีจีเอคิวสกูล รวมกับของเดิมที่มีอยู่ 5 เป็น 9 คน

ช่วงต้นเดือนธันวาคม พ.ศ.2558 ที่ผ่านมา มีการแข่งขันกอล์ฟคัดเลือกแอลพีจีเอทัวร์ สเตจที่สามหรือสเตจสุดท้าย ที่สนามแอลพีจีเอ อินเตอร์เนชัลแนล เดย์โทน่า บีช รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา มีนักกอล์ฟเข้าแข่งขันแย่งทัวร์การ์ดเพียง 20 ใบกันถึง 156 คน โดยมีการแข่งขันทั้งหมด 5 วัน 4 วันแรกตัดเอานักกอล์ฟเพียง 70 อันดับหรือร่วมเข้าไปเล่นในรอบวันที่ห้า

ปรากฏว่า นักกอล์ฟสาวไทยที่ผ่านเข้ารอบสามนี้มาได้ 8 คน สามารถผ่านการคัดเลือกสุดหินได้ทัวร์การ์ดมาได้มากถึง 4 คน ได้แก่ “น้องนุ๊ก” บุษบากร สุขพันธ์ วัย 18 ปีจากเชียงราย “น้องเนท” นนทยา ศรีสว่าง จากเชียงใหม่ “สายป่าน” ปัญญรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์ วัย 17 ปี จากร้อยเอ็ด และ “กิ๊ฟ” เบญญาภา นิภัทร์โสภณ จากสมุทรปราการ โดย “น้องนุ๊ก”สามารถคว้าอันดับสองร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ด้วยสกอร์ 11 อันเดอร์

ต้องขอตบมือดังๆให้กับผู้ที่ผ่านด่านหินมาได้ และต้องขอชื่นชมกับความทุ่มเทของนักกีฬาทั้งหมดรวมทั้งผู้ปกครองที่ทำงานมาอย่างหนักตลอดทั้งปีเพื่อวันนี้ รวมทั้งสปอนเซอร์ทั้งหมดที่ให้การสนับสนุนนักกีฬาทุกคน ส่งผลให้นักกอล์ฟทั้ง 4 คน นี้ผ่านไปเล่นในทัวร์แอลพีจีเอแบบเต็มฤดูกาลกับรุ่นพี่ๆ ที่มีอยู่แล้ว 5 คน ได้แก่ “แหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ, “โม” โมรียา จุฑานุกาล, “เม” เอรียา จุฑานุกาล “จูเนียร์” ธิฏาภา สุวัณณะปุระ และ “ปลาย” พัชรจุฑา คงกระพันธ์ รวมเป็น 9 คน

หลายคนเป็นนักกีฬาทีมชาติมีผลงานสมัยสมัครเล่นอย่างยอดเยี่ยม เช่น”น้องนุ๊ก” “น้องกิ๊พ” ส่วนน้องเนท เคยเป็นช่วงสั้นๆ แล้วก็เทิร์นโปรและพยายามมาหลายปี ออกเล่นทัวร์ในเอเชียและยุโรปจนมีประสบการณ์แข็งแกร่ง แต่ที่น่าทึ่งคือ “น้องสายป่าน” ผ่านการเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นมาหมาดๆ อายุน้อยที่สุดในการได้ทัวร์การ์ดในครั้งนี้ ถือว่าประสบการณ์ยังน้อย แต่สามารถผ่านได้

และต้องบอกว่าน่าเสียดายแทนกับอีก 4 นักกอล์ฟสาวไทยที่พลาดการได้ทัวร์การ์ดอย่างหวุดหวิด ได้แก่ “น้องแจน” วิชาณี มีชัย จบที่ 22 “น้องพริม” พรีมา ธรรมรักษ์ จบลงที่ 26 “น้องแชมเปญ” เฌอมาลย์ สันติวิวัฒน์พงศ์ จบลงที่ 26 และ “น้องปริญญ์” ปวริศา ยกทวน จบลงที่ 32 ร่วม ที่ต้องเข้าไปคอยเล่นในทัวร์แค่บางรายการ แต่ถ้าผมงานที่ได้เข้าไปเล่นดี หรือได้แชมป์เมื่อไร มีเงินสะสมมากพอ ก็จะทำให้ได้เล่นในทัวร์ต่ออัตโนมัติ ก็ต้องพยายามต่อไป

ขณะนี้ประเทศไทยเป็นอันดับสาม รองจากสหรัฐฯ และเกาหลี ที่มีจำนวนนักกอล์ฟเข้าไปในทัวร์ แต่…สิ่งที่น่าสนใจมากๆ คือ ถ้าคิดตามสถิติจากจำนวนนักกอล์ฟอาชีพที่มีอยู่ในประเทศ ประเทศไทยเป็นอันดับหนึ่งนะครับ เพราะทั้งสหรัฐฯ และเกาหลี มีนักกอล์ฟอาชีพอยู่เป็นพันคน ในขณะที่ประเทศไทยมีเพียง 100 กว่าคนเท่านั้น ถ้าคิดเป็นเปอร์เซนต์แล้ว เรามากกว่า 7% แต่ของสหรัฐฯและเกาหลี มีเพียงแค่ 3-4 %

ปีหน้า 2016 จะทำให้เราได้เชียร์สาวไทยกันมากขึ้น มีโอกาสที่ธงไตรรงค์ของเราจะขึ้นผงาดบนลีดเดอร์บอร์ดมากขึ้น และผู้บรรยายก็จะต้องผู้ถึงประเทศไทยกันมากขึ้น

อย่างนี้จะทำให้ท่านเชื่อหรือยังว่า นักกอล์ฟไทยเราเป็นกีฬาที่สู้ใครก็ได้ในโลก เป็นกีฬาชนิดเดียวที่เห็นเนื้อเห็นน้ำขณะนี้ มันเกินคุ้มกับสิ่งที่รัฐบาลสนับสนุน ผู้ปกครองและสปอนเซอร์ช่วยกันทำมา และถ้ารัฐบาลสนับสนุนให้มากกว่านี้ ในเรื่องของเงินรางวัลในการแข่งขัน การสนับสนุนการเดินทางไปแข่งขัน จะทำให้นักกอล์ฟรุ่นหลังๆมีกำลังใจ ขยันหมั่นฝึกซ้อมให้มากกว่านี้อย่างแน่นอน

ร่วมกันตั้งเป้าหมายว่าภายในอีก 3-5 ปี เราจะมีผู้เล่นในทัวร์ให้ได้มากถึง 30 คน ก็ไม่น่าเกินความสามารถ และเมื่อนั้นวงการกอล์ฟวงการกีฬาต้องร่วมเฉลิมฉลองกันในความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่แน่นอน