หญิงไทยดังก้องโลก

นอกจากกอล์ฟ จักรยาน แล้ว… ผมเป็นแฟนกีฬาวอลเล่ย์บอล โดยเฉพาะประเภทหญิงอย่างเหนียวแน่น

คือดูสนุก และตื่นเต้นดี… เกมส์ เดินเร็ว ทำแต้มได้เสียกันเร็ว และการทำแต้มมีมากหลากหลายวิธีหรือเชิงชั้น เช่นการตบ ฟาดเปี้ยงๆ การบล็อคลูก ของคู่ต่อสู้ การดดไปหยอด แต่ละแต้ม แต่ละลีลา ให้อารมณ์มาก

จากการไม่รู้จักนักกีฬาเลยดูไปเรื่อยๆ ผลกลายเป็นแฟนนักกีฬาหลายคน เช่นสาวหล่อ ปลื้มจิตร์ ถิ่นขาว, กัปตันกิ๊ฟ นุศรา ต้อมคำ, วิลาวัลย์ อภิญญาพงศ์, อรอุมา สิทธิรักษ์, ทัดดาว นึกแจ้ง, อัจฉราพร คงยศ และอีกมากมายหลายคน

สาวนักวอลเล่ย์บอลไทย สวยติดอันดับโลกนะครับ อย่างหนูทัดดาว หรือน้องเตย หัตถยา เป็นนางแบบได้สบาย

และนักกีฬาวอลเล่ย์บอลสาวไทย ไม่ใช่กระจอก มีฝีมือติดอันดับโลกทีเดียว อย่างนุศรา หรือชื่อเล่น “ซาร่า” ระดับมือเซ็ตเตอร์มือหนึ่งโลก อีกทั้งพวกเธอหลายคนไปรับงาน เป็นนักวอลเล่ย์บอลสโมสรในต่างประเทศ ด้วยค่าจ้าง 5-6 เดือน หลัก 10 ล้านบาทเชียวละครับ…

รวยกันเงียบๆ… ไม่บอกใคร!!!

ทีมวอลเล่ย์บอลหญิงชาติไทย อยู่ TOP 4 ของเอเชีย ที่ 1 เป็นจีน ส่วน 2-3-4 ก็ผลัดกันระหว่าง ญี่ปุ่น ไทย เกาหลี

ซึ่งความจริง จีน ญี่ปุ่น เกาหลี เขาพัฒนาวอลเล่ย์บอลมาก่อนไทยเรามาก และประชากรเขามีความสูงโดยเฉลี่ยสูงมากกว่า… แต่เหล่านักวอลเล่ย์บอลหญิงไทยเรา ก็สู้เขาได้อย่างสนุก

ทีมไทยเราเคยเป็นแชมป์เอเชีย ถึง 2 สมัย คว่ำมาหมด ไม่ว่าจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี

โดยเฉพาะเอเชี่ยน เกมส์ ปีที่แล้ว ทีมวอลเล่ย์บอลหญิงไทย เอาชนะ ญี่ปุ่น เกาหลี เราได้เหรียญเงิน แพ้จีนทีมเดียว สมศักดิ์ศรีเหรียญเงินจริงๆ

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมปีนี้ ทีมวอลเล่ย์บอลหญิงไทยเราไปแข่งชิงตั๋วไปแข่งโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่ประเทศโปตุเกศ มี 4 ทีมชาติแข่งกันคือ เซอร์เบีย เปอร์โตริโก โปแลนด์ และ ไทย

ทีมไทยเราแพ้เซอร์เบีย 3-0 ซึ่งเซอร์เบียนั้นระดับแชมป์โลก แพ้โปแลนด์ 3-2 โปแลนด์อันดับโลกเหนือกว่าไทย เป็นการแพ้แบบสนุกสูสีและชนะ เปอร์โตริโกแบบขาดลอย

แม้ทีมไทยจะได้ที่ 3 แต่ปรากฏว่า ชาวโปแลนด์ชื่นชอบนักวอลเล่ย์หญิงไทยกันทั่วประเทศ ถึงขนาดตอนแข่งกับเปอร์โตริโก ชาวโปแลนด์ ตะโกนเชียร์ทีมไทยว่า “คนไทย คนไทย” ลั่นสนาม

โดยชาวโปแลนด์บอกว่า ทีมไทยเล่นสนุกมาก แม้จะเสียเปรียบร่างกายตัวเล็กที่สุด แต่สู้ขาดใจ

และที่เขาชอบมากคือ …นักกีฬาไทย แข่งไหปยิ้มไป หัวเราะไป แม้จะแพ้หรือชนะก็ตาม ต่างไปจากนักกีฬาชาติอื่น แม้แต่โปแลนด์เอง นั้นคือสปิริตที่ดีของนักกีฬา

และแม้จะแข่งไปยิ้มไป แต่ใช่ว่านักวอลเล่ย์หญิงไทยจะไม่จริงจังต่อเกมส์ พวกเธอสู้จนลูกสุดท้ายเกมส์เลิกนั้นแหละ เธอจึงจะยอมแพ้

ทั้งนี้เกมส์แข่งกับโปแลนด์ ทีมไทยแพ้แบบแต้มดิวทีเดียว

กีฬานั้นไม่ใช่ชนะเท่านั้นที่จะได้รับเกียรติ ได้รับชื่อเสียง แพ้ก็สามารถได้รับการยกย่องได้… หากสู้แบบนักกีฬา ทำให้ดีที่สุดจนนาทีสุดท้ายของการแข่งขัน

หญ้าแพรก