กานต์สิธี ประกอบนพเก้า

“น้องปิ่นมุก”
กานต์สิธี ประกอบนพเก้า

“น้องปิ่นมุก” กานต์สิธี ประกอบนพเก้า สาวน้อยนักกอล์ฟวัย 8 ขวบ จากโรงเรียนอัสสัมชัญ สมุทรปราการ อีกหนึ่งนักกอล์ฟสายเลือดใหม่ ที่ครอบครัวเลือกกีฬากอล์ฟเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมด้วยเหตุผลในเรื่องของสุขภาพ

“ครั้งแรกที่มาสนามซ้อมกอล์ฟเพราะ ถูกหลอกว่าจะพามาเที่ยว” น้องปิ่นมุกเล่าให้ฟังด้วยรอยหน้าเปี่ยมยิ้ม ด้วยเหตุผลหลักเลยที่คุณพ่อธนพันธ์ กับ คุณแม่ปริยา ตัดสินใจพาน้องมาทดลองเล่นกอล์ฟก็เพราะว่า ปิ่นมุกมีอาการภูมิแพ้มาตั้งแต่เด็กๆ ไม่สบายบ่อย จึงอยากลองหากีฬาอะไรที่ได้อยู่กลางแจ้ง ได้ออกกำลังมากขึ้นเพื่อฟื้นฟูร่างกายจากการเป็นภูมิแพ้

ซึ่งก็เป็นผลดีเพราะหลังจากเล่นกอล์ฟมาตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน อาการของโรคภูมิแพ้ก็ดีขึ้นมาก จากก่อนหน้านี้เคยต้องหาหมอนอนโรงพยาบาลปีนึง 2-3 ครั้ง ซึ่งตอนนี้ก็ลดลงมาก ได้สุขภาพที่ดีแถมได้กีฬากอล์ฟที่ชื่นขอบมาเพิ่มอีกหนึ่งอย่าง

ร้องเพลง เปียโน เป็นกิจกรรมที่ปิ่นมุกเลือกที่จะลองเล่นมาตั้งแต่ก่อนมาเล่นกอล์ฟ ซึ่งทั้งสองอย่างก็ยังไม่ได้ปล่อยวางไปยังคงแบ่งเวลาเรียนและฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งมากเล่นกอล์ฟ ก็ยังคงจัดแบ่งเวลาได้เป็นอย่างดี โดยในแต่ละสัปดาห์จะมาฝึกซ้อมกอล์ฟไม่ต่ำกว่า 3 วัน และนอกจากนั้นแล้วยังมี บัลเล่ต์ และกลองชุดตามมาอีกด้วย

กิจกรรมทุกอย่างที่ทำนั้นปิ่นมุกเป็นคนเลือกเองทั้งหมด โดยเลือกจากความชื่นชอบและอยากลอง โดยมีเงื่อนไขจากคุณพ่อ-คุณแม่ ว่าหากอยากจะลองทำอะไรแล้ว ต้องทำให้เต็มที่ มุ่งมั่นให้เวลาฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องหลายปี

หลังจากเรียนกอล์ฟกับโปรน้ำผึ้งที่ CGA มาได้ประมาณ 1 ปี มีการออกรอบเก็บเกี่ยวประสบการณ์บ้าง จากกระทั่งโปรเห็นว่าควรที่จะออกไปแข่งขันเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากขึ้นอีก เพราะกอล์ฟเป็นกีฬาที่มุ่งเน้นในเรื่องของการฝึกซ้อม และการสะสมประสบการณ์ถึงจะทำให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

และจากการครอบครัวไม่มีใครเล่นกอล์ฟมาก่อน ครั้งแรกที่พาปิ่นมุกไปเข้าร่วมการแข่งขัน จึงเป็นเหมือนการไปเรียนรู้ร่วมกัน ว่าการแข่งขันนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองต้องเตรียมตัวอย่างไร นักกีฬาต้องทำอย่างไร และตั้งแต่การแข่งขันในครั้งแรก น้องก็ทำผลงานได้เป็นอย่างดี โดยคว้าอันดับ 3 มาครองได้ ทำให้เป็นเหมือนแรงผลักดันให้น้องรู้สึกชื่นชอบในการแข่งขัน และอยากฝึกซ้อมเรื่อยมา

ส่วนในเรื่องของการเรียน คุณพ่อ-คุณแม่ กล่าวว่ารู้สึกโชคดีที่ปิ่นมุกเป็นเด็กที่เรียนรู้ได้ไว ทำให้ไม่มีปัญหาในเรื่องของการเรียน แม้ว่าจะทำกิจกรรมหลายต่อหลายอย่าง แต่ผลการเรียนก็ยังสามารถทำเกรดเฉลี่ยได้ 4.00 อีกด้วย แต่ครอบครัวก็ไม่ได้ยึดติดกับคะแนนที่ได้ ยังคงให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกับผู้อื่นให้ประสบผลสำเร็จ มากกว่าเรื่องคะแนนจากการเรียน

และหลังจากที่ปิ่นมุกมาเล่นกอล์ฟนั้น ทำให้ทั้งคุณพ่อ และคุณแม่ ชื่นชอบกีฬากอล์ฟไปด้วย แม้ว่าจะไม่ได้เล่นด้วยตัวเอง แต่จากการที่ได้ตามไปสัมผัสมาอย่างใกล้ชิด กอล์ฟไม่ใช่แค่กีฬาที่จะตีให้ลูกกอล์ฟลงหลุมเท่านั้น เพราะแต่ละช็อตที่จะเล่นล้วนแล้วแต่ต้องคิดวางแผนให้ดี และหากเกิดการผิดพลาดตีไปตกทราย ก็ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรต่อไปไม่ให้เสียหาย

ซึ่งทุกสิ่งสามารถนำมาปรับใช้ได้ในชีวิตจริง ทั้งการฝึกซ้อม วางแผน และลงมือปฏิบัติ และประสบการณ์ที่เกิดจากการทำซ้ำหลายๆครั้งจะทำให้เกิดการแก้ปัญหาได้อย่างดีที่สุดในอนาคต

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสุกล : เด็กหญิงกานต์สิธี ประกอบนพเก้า ชื่อเล่น : “น้องปิ่นมุก”
วัน เดือน ปี เกิด : 17 กันยายน 2554 อายุ : 8 ปี
น้ำหนัก : 27 กก. ส่วนสูง : 132 ซม.
สถานศึกษา : โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 2
บิดา-มารดา : ธนพันธ์-ปริยา ประกอบนพเก้า
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี ถ้าสนิทกันแล้วจะคุยเก่งมากๆ
อาหารจานโปรด : สปาเก็ตตี้ คาโบนาร่า
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 2559
นักกอล์ฟที่ชื่นชอบ : โปรเม เอรียา จุฑานุกาล
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรน้ำผึ้ง CGA ศรีนครินทร์
สนามฝึกซ้อม : สนามเอสจี กอล์ฟ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 120 หลา
ผลงานที่ภูมิใจ : ชนะเลิศรายการ TKG ที่รอแยล ฮิลล์ และรายการ US.Kids
ความไฝ่ฝันในอนาคต : อยากเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขัน LPGA