การเทิร์นโปรของน้องจีน

หลังจากที่ “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล สาวน้อยมหัศจรรย์ คว้าแชมป์กอล์ฟ Ladies European Thailand Championship มาครองได้เป็นครั้งที่ 2 ด้วยวัย 16 ปี 4 เดือน 3 วัน และในขณะที่ยังมีสถานะเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นเช่นเดิม จนทำให้อาฒยา ฐิติกุล ขยับขึ้นไปเป็นนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก ในเวทีของนักกอล์ฟสมัครเล่น

เส้นทางเดินข้างหน้าต่อจากนี้ของอาฒยา ฐิติกุล ก็ได้รับการจับตามองมากขึ้นว่า น้องจีนจะเทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพเมื่อใด หลังจากที่ทำเงินตกหล่นหายไปจากการเป็นมือสมัครเล่นแต่คว้าแชมป์กอล์ฟอาชีพมาหลายรายการและรวมทั้งได้อันดับดี ๆ ในกอล์ฟเมเจอร์มาหลายครั้งแล้ว

คร่าว ๆ ของเม็ดเงินที่หายไป น่าจะไม่ต่ำ 5-6 ล้านบาทแล้ว

ในสังคมออนไลน์ มีหลายแห่ง หลายที่ หลายคน เขียนถึงการเทิร์นโปรของน้องจีนกัน ก็คงจะผิดบ้าง ถูกบ้าง พอใกล้เคียงบ้าง แต่คงจะไม่ชัดเจนเท่ากับที่น้องจีนเป็นคนบอกเองแน่

มีโอกาสได้เจอกับน้องจีนในวันที่บรรดาแฟนคลับทั้งหลาย เลี้ยงฉลองให้น้องจีนกันที่ร้าน Simmers อาคารสินธร ก็เลยได้ถามน้องจีนให้ชัด ๆ ว่า วางแผนไว้อย่างไรกันแน่ กับความคาดหวังของแฟน ๆ ที่อยากเห็นน้องจีนเทิร์นโปร

สาวน้อยวัย 16 ปี สาธยายให้ฟังว่า ในเดือนนี้ คือเดือนกรกฎาคม มีรายการที่ต้องไปแข่งขัน Century 21 Ladies Golf Tournament 26-28 ก.ค.นี้ที่เมืองไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น

ต่อด้วย AIG Women’s British Open กอล์ฟเมเจอร์สุดท้ายของปีนี้ ระหว่าง 1-4 ส.ค. ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งนับเป็นปีที่ 3 ของอาฒยา ที่ได้ร่วมแข่งในกอล์ฟรายการนี้ 

หนแรกปี 2017 อาฒยา ตกรอบไม่ผ่านตัดตัว หนที่สองปี 2018 เธอไปได้รางวัล Low Amateur เก่งสุดในบรรดานักกอล์ฟสมัครเล่นที่ได้เข้าแข่งขันในรายการนี้

ปีนี้เป็นปีที่สนามติดต่อกัน ผลงานจะเป็นยังไงบ้าง ก็ต้องตามดูกัน

เดือนสิงหาคม น้องจีนยังมีรายการที่ต้องไปแข่งจับคู่กับ “มาร์ค” วันชัย เหลืองนิติกุล นักกอล์ฟทีมชาติไทย คู่หูที่ไปคว้าเหรียญทองทีมผสมในยูธโอลิมปิก 2018 ที่อาร์เยนตินามาเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว

คราวนี้ก็จะจับคู่กันลงแข่งขันในรายการ APGC Junior Championship 2019 ซึ่งจะแข่งกันที่ฮาโกเน่กอล์ฟคลับ ประเทศญี่ปุ่น

และในเดือนธันวาคม จะมีงานใหญ่ที่น้องจีนมุ่งมั่นที่จะส่งท้ายการเป็นนักกอล์ฟทีมชาติไทยมากคือ กีฬาที่ประเทศฟิลิปปินส์ ช่วงปลายเดือนพฤจิกายนต่อต้นเดือนธันวาคม

2 เหรียญทอง บุคคลหญิงและหญิง เธออยากจะคว้ามาเป็นของขวัญให้คนไทยทั้งชาติซะเหลือเกิน

จบปี 2019 ขึ้นสู่ปี 2020 

อาฒยา ฐิติกุล ยังมีคิวแข่งในสถานะนักกอล์ฟสมัครเล่นอีก 2 รายการ คือ Women’s Amateur Asia-Pacific ที่สยามคันทรีคลับ ในเดือน ก.พ. รายการนี้ จัดโดย The R&A และ Asia-Pacific Golf Confederation ผู้ชนะจะได้สิทธิ์ร่วมแข่งขันในกอล์ฟเมเจอร์ The Evian Championship และ AIG Women’s British รวมทั้งกอล์ฟสมัครเล่นรายการใหญ่ Augusta National Women’s Amateur ด้วย

เมื่อปี 2018 น้องจีนได้ตำแหน่งแชมป์ในการแข่งขันที่สิงคโปร์ ส่วนปี 2019 แข่งที่ญี่ปุ่น น้องจีนได้รองแชมป์มา

และจบจาก Women’s Amateur Asia-Pacific แล้ว ก็อาจจะถึงรายการสุดท้ายที่น้องจีนจะแข่งในสถานะนักกอล์ฟสมัครเล่น นั่นก็คือ Augusta National Women’s Amateur ที่ออกัสต้า สหรัฐอเมริกา ในเดือนก.พ.เช่นกัน

จากนั้น ถ้าน้องจีน ได้มีโอกาสลงแข่งขันใน Honda LPGA Thailand 2020 นั่นแหละ ที่เราอาจจะได้เห็นชื่อของ อาฒยา ฐิติกุล ในสถานะของนักกอล์ฟอาชีพเป็นครั้งแรก

กว่าจะถึงวันนั้น ยังอีกหลายเดือน อาจจะมีองค์ประกอบอื่น ๆ เหตุปัจจัยอื่น ๆ รวมทั้งรายการอื่น ๆ เข้ามาอีก ซึ่งก็ล้วนแต่จะมีผลต่อการตัดสินใจเทิร์นโปรบ้างไม่มากก็น้อย

แต่เอาเป็นว่า ณ เวลานี้ เรื่องมันก็เป็นอย่างที่เล่ามานี้แหละ 

ติดตามผลงานในฐานะนักกอล์ฟสมัครเล่นของน้องจีนไปพลางก่อน ไม่ต้องด่วนใจร้อนไปกว่าน้องจีนที่ดูจะยังชิวชิว ขอตังค์พ่อกินขนมไปเรื่อย ๆ ไม่รีบไม่ร้อนหาเงินใช้เองอย่างในตอนนี้ครับ

โปรแช้งค์