คอลัมน์ในอดีต

หน้าร้อนเดือนเมษาปีนี้ ร้อนสาหัสสากรรจ์จริง ๆ

ร้อนจนกระทั่งวันไหนที่ออกไปเล่นกอล์ฟแล้ว ให้นึกสงสัยตัวเองอยู่เหมือนกันว่าบ้าหรือดี ถึงได้ออกไปเดินตากแดดอยู่อย่างนั้น

ปีนี้ร้อนมากจนต้องมีการออกมาเตือนเรื่องดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อป้องกันฮีทสโตรกกันเป็นเรื่องเป็นราว

เดือนสองเดือนนี้ คงเป็นช่วงที่นักกอล์ฟทั้งหลายเดือดร้อนกันมากที่สุดกับแสงแดดที่แผดเผาและคลื่นความร้อนที่ไม่ปรานีปราศรัย

หาเรื่องหลบร้อนกันบ้างดีกว่า

ชวนเพื่อนนักกอล์ฟทั้งหลายเข้าห้องแอร์ไปเที่ยวงาน “มหกรรมท่องเทียวเชิงกีฬากอล์ฟและท่องเที่ยวดำน้ำ” กัน

เชื่อว่านักกอล์ฟจำนวนมากคงจะรู้จักงานนี้กันแล้ว และคงจะเคยไปเที่ยวชมกันมาแล้วบ้าง

Thailand Golf & Dive Expo จัดกันมายาวนานกว่า 10 ปีแล้ว ในปีแรก ๆ นั้น ดูเหมือนกิจกรรมดำน้ำ จะเข้ามาเป็นกิจกรรมเสริม เพื่อให้งานนี้ใหญ่ขึ้น

แต่ถึงทุกวันนี้ ต้องยอมรับความจริงกันว่า ในส่วนของกิจกรรมดำน้ำนั้น ได้รับความสนใจและมีผู้ตั้งใจเข้ามาเที่ยวงานนี้ มากกว่าในส่วนของกอล์ฟ ซึ่งกลายเป็นงานรองไปแล้ว

แม้จะมีท่านนักกอล์ฟจำนวนมาก รู้จักงานนี้และเคยไปเที่ยวชมงานนี้กันมาแล้ว แต่ต้องขอบอกว่า Thailand Golf & Dive Expo 2019 จะไม่เหมือนปีก่อน ๆ แน่นอน

เพราะจากที่เคยจัดกันที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่ครั้งแรกจนถึงครั้งล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว โดยเจ้าของงานคือ บริษัทเอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ NEO ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ NCC ที่บริหารศูนย์ประชุมแห่งนี้เป็นผู้จัดงาน

แต่หลังจากที่ปิดเพื่อจะปรับปรุงศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยเริ่มลงมือปรับปรุงมาตั้งแต่ 26 เม.ย. เป็นต้นมา งาน Thailand Golf & Dive Expo 2019 ก็มีอันต้องย้ายสถานที่จัดงานใหม่

เป็นศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ระหว่างวันที่ 16-19 พฤษภาคม ระหว่างเวลา 11.00-20.00 น. ณ Hall EH 102

ว่ากันตรง ๆ ในส่วนของกิจกรรมกอล์ฟนั้น ส่วนใหญ่หนักไปทางขายสินค้ากอล์ฟกันตั้งแต่อุปกรณ์ เครื่องแต่งกาย และที่ขายดิบขายดีมากในแต่ละปีคือ บูธของสนามกอล์ฟทั้งหลายที่มาจัดโปรโมชั่น ขายกรีนฟีราคาถูกเป็นพิเศษกัน

ได้ยินว่า บางสนาม แต่ละปีขายกรีนฟีได้ในงานนี้ ปีละหลายล้านบาทก็มี

อีกกิจกรรมที่ยอดนิยมในงานนี้คือ หนึ่งพัตต์หนึ่งแสน ใครพัตต์เดียวลงไปรับไปเลยหนึ่งแสนบาท ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้ง่ายแน่ แต่ทุกปีก็มีคนพัตต์ลง 3 ราย 4 รายเป็นอย่างน้อยทุกปี

วันไหนลงคนเดียวก็โชคดีรับไปคนเดียวหนึ่งแสน วันไหนลงมากกว่าหนึ่งคนก็หารกันไป

ผมเคยไปยืนดูอยู่บ่อย ๆ คนที่พัตต์ลง ก็นักกอล์ฟสมัครเล่น เรา ๆ ท่าน ๆ นี่แหละ แถมบางรายก็เป็นผู้หญิงแม่บ้าน เล่นกอล์ฟคงจะไม่เป็น หรือที่เป็นเด็กเล็กก็มี พ่อแม่บอกให้พัตต์ ก็ยืนพัตต์หน้าหงิกหน้างอ แต่ลูกลงหลุมเฉยเลยก็มี

เพียงแค่ซื้อสินค้าในงานครบ 2,000 บาท นำไปเสร็จไปร่วมกิจกรรม 1 พัตต์ 1 แสนได้เลย

เห็น โปรกานต์ เกษมจิรโชค ที่รับผิดชอบเรื่อง 1 พัตต์ 1 แสนนี้ บอกว่าจะยกเอากิจกรรมนี้มาไว้หน้าฮอลล์ EH 102 เลย จะมาปูกรีนพัตต์กันหน้าร้านกาแฟ Starbucks ให้มองเห็นกันได้แต่ไกลเลย จะได้สังเกตกันได้ง่าย ๆ ว่า งานนี้จัดกันในบริเวณใดของ BITEC

นอกจากกอล์ฟแล้ว กิจกรรมของการดำน้ำก็ดูจะเป็นเรื่องน่าสนุกสนาน น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อย ดู ๆ กันแล้ว อาจจะมีนักกอล์ฟบางคน อยากจะเปลี่ยนในหันไปหากีฬาดำน้ำบ้านก็เป็นได้

ที่น่าทึ่งคือ ว่ากันว่า กิจกรรมดำน้ำในประเทศไทยนั้น ขึ้นชั้นไปเป็นระดับแนวหน้าของโลกไปแล้ว และเมืองไทยเรา มีที่ให้ดำน้ำกันเข้าขั้นระดับสุดยอดของโลกเลยทีเดียว และเห็นว่าในงานนี้ก็จะมีกิจกรรมเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์เกี่ยวกับการช่วยเหลือน้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี่แม่สายมาเล่าสู่กันฟังในงานนี้ด้วย ส่วนจะเป็นอะไร ใครที่สนใจก็ลองไปหารายละเอียดกันเองได้ที่ www.ThailandDiveExpo.com หรือส่วนของกอล์ฟได้ที่ www.ThailandGolfExpo.com

ก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าอยากจะช่วยประชาสัมพันธ์ให้ผู้จัด ซึ่งปีนี้จำเป็นต้องย้ายสถานที่จัดงาน จากศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มาเป็นศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

คุณศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ NEO คาดการณ์ว่า ปีนี้ น่าจะมีผู้เข้าชมงานกว่า 110,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 10% น่าจะมีเม็ดเงินสะพัดกว่า 200 ล้านบาท

จะเป็นผู้เข้าร่วมงานในส่วนของกอล์ฟก็ตาม ดำน้ำก็ตาม ก็ล้วนแต่เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่นำรายได้เข้าสู่ประเทศไทยในแต่ละปีเป็นจำนวนมากด้วยกันทั้่งนั้น

บอกไว้แล้วว่า อากาศร้อนเป็นบ้าเป็นหลังยามนี้ หนีร้อนไปเดินเที่ยวเล่นเย็นใจกับงานกอล์ฟในห้องแอร์เย็นฉ่ำๆ กันบ้างก็คงจะดี

รอให้เข้าหน้าฝนแล้วค่อยออกไปเปียกกันใหม่

โปรแช้งค์