อมยิ้มริมกรีน

การกลับมาคำรามของพญาเสือ

คงไม่ช้าเกินไปนะครับ ที่จะเขียนถึง ไทเกอร์ วูดส์ แม้ว่าจะผ่านมาเป็นครึ่งเดือนแล้วกับการกลับอย่างยิ่งใหญ่ของ พญาเสือ ได้แชมป์รายการเมเจอร์ เดอะมาสเตอร์ 2019 สวมแจ็กเก็ตเขียวเป็นครั้งที่ 5 หลังจากห่างไกลเนิ่นนาน

แฟนกอล์ฟเราท่าน ก็คงดีใจไปกับเขา ที่การกลับครั้งนี้ เป็นบทพิสูจน์ ความเป็นตัวตนของไทเกอร์ ที่ไม่เคยถอดใจ ถดถอย หมดพลังใจไปกับชะตาชีวิต

คอลัมนิสต์กอล์ฟก็เขียนถึง มีการ รีมายด์ถึงเขา เอาคลิปสมัยที่ยังเป็นเด็กอายุสามขวบ ที่หัดตีกอล์ฟกับ เอิร์ล วูดส์ พ่อของเขา 5 ขวบก็ดังแล้ว ออกรายการโทรทัศน์ในสหรัฐอเมริกา เด็กมหัศจรรย์ ที่บอกไว้ครั้งกระโน้นว่า..อนาคต เขาจะเป็นนักกอล์ฟที่เก่งที่สุดในโลก…ย้อนกลับมาดูก็น่ารักดี

ดังที่เราทราบกับว่า ชีวิตของเขาเริ่ม “ดำดิ่ง” สู่จุดเริ่มต้นความตกต่ำของชีวิต หลังจากที่ เขาแต่งงานกับเอลิน นอร์เดเกร็น นางแบบสาวสวีดิช ใน ค.ศ.2009 มีลูกน่ารักสองคน

แล้วก็มีข่าวเจาะลึก เขานอกใจเมีย ด้วยถูกจับได้ว่า ไปมีความสัมพันธ์กับนักข่าวสาวคนหนึ่ง

นักกีฬาเก่งๆ ไม่ว่าชายหรือหญิง มักมี sex appeal ความดึงดูดทางเพศ ไม่ต่างกับดาราภาพยนตร์ บางทีนักกีฬาอาจจะเร้ามากว่าดาราหนังด้วยซ้ำ ท่วงท่าสง่างามในเกมของเขา เป็น”ของจริง” ฮีโร่ของแท้

เห็นกันบ่อย ใกล้ชิดกันบ้าง เพลิงกามามันปะทุง่ายนิดเดียว ใจอยากตรงกัน แววตาเชื้อเชิญบ่งบอก การสัมผัสทางกายก็ตามมาไม่ยาก

ไทเกอร์ ก็น่าจะอยู่ในวิถีบุรุษเพศเช่นนั้น..แต่มันไม่แค่นั้น แค่คนเดียวหรือสองคน เพราะสื่อบันเทิงหัวใหญ่อเมริกันที่ชอบขุดคุ้ยชีวิตคนดังมาขาย ค้นชีวิตส่วนตัวไทเกอร์กระจุย

พบว่าเขา มีเซ็กซ์กับหญิงอื่น ที่ไม่ใช่เมียอีกเพียบ

ไทเกอร์ ใช้วิธี “ซื้อ”โสเภณีราคาแพง ไม่เลือกหน้า และยัง ทำรัก ได้ตลอด ขอให้มีเวลาปลีกตัวเท่านั้นเอง

พอเป็นข่าว บรรดาโสเภณี ที่เคยบริการไทเกอร์ เสนอตัวออกข่าวเรียงตัว ได้ทั้งเงินจากสื่อขายข่าว ได้ทั้งอัพเกรด ค่าตัว ไม่ใช่แค่สิบ แต่แตะหลักร้อย

ไทเกอร์ วูดส์ จนมุม ยอมรับว่า เขาเป็นโรค sex addict หมกมุ่นในกาม ใกล้สาวคนไหนก็อยากมีเซ็กซ์ด้วย และการ “ซื้อ”จากโสเภณี เป็นวีธีที่ง่ายที่สุด

ถ้าเป็นโสดก็เรื่องของมึง แต่ถ้าแต่งงานแล้ว พวกฝรั่งคริสเตียน ถือเรื่องการนอกใจมาก สื่อต่างๆได้ที ขย่มข่าว กระหน่ำไทเกอร์ จนไม่มีที่จะยืนในสังคม

และเชื่อเถอะครับว่า พวกอเมริกันผิวขาวเหยียดผิว นั้นมีเยอะมากในสหรัฐอเมริกา มีอิทธิพลในทุกวงการด้วย

ยิ่งเป็น ไทเกอร์ วูดส์ ยิ่งหนัก เขาเป็นลูกครึ่ง มีพ่อเป็นคนอเมริกันผิวสี เนโกรอิด มีแม่เป็นเอเชียน ผิวเหลือง มองโกลอยด์ (คนไทย)อีก เป็นนักกอล์ฟอาชีพผิวสีระดับโลกที่เก่งกว่าคนขาว ร่ำรวยกว่า ทำให้เขาตกเป็นเป้าเหยื่อ “การเหยียดผิว”ของสื่อของพวกคนขาว ที่พร้อมกระทืบซ้ำ ให้ชีวิตเขายับเยิน

สปอนเซอร์ต่างๆ ถอนสัญญาระนาว

แต่ที่เป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือ เขาเป็นคนทำให้ชีวิตครอบครัวแตกสลาย พินาศ เอริน นอร์เดเกร็น ฟ้องหย่า ไทเกอร์ เสียเงินค่าสินสมรส 100 ล้าน ยูเอส ดอลลาร์ (3,500 ล้านบาท) และเงินค่าเลี้ยงดู ลูกอีก 2 คน มากมายมหาศาลอีกเท่าไหร่

ไอ้เงินน่ะ.. มีจ่าย แต่สภาพจิตใจก็ย่ำแย่นี่ซิ ไทเกอร์กลายเป็น คนที่สังคมหันหลังให้ เขาไม่มีกำลังใจเข้าสนามากอล์ฟ และยังต้องใช้เวลาเข้ารับการบำบัด รักษา “ปม”ของเขา

ขณะเดียวกัน สภาพร่างกายก็ยับเยินไม่แพ้กัน

ไทเกอร์ วูดส์ เป็น คนที่มีวงกอล์ฟเฉพาะตัว เป็นวงที่ “ใส่เต็ม” รีดพลังอย่างเต็มที่ รุนแรง ยิ่งกว่านักกอล์ฟใดๆ

วงกอล์ฟเป็นท่วงท่าของการฝืนธรรมชาติ มีความบิดของโครงกระดูก ความเขม็งเต็มขีดของกล้ามเนื้อหลายๆมัดทั้งร่างกาย เมื่อ ใช้มาก อัดมาก ก็คือการบั่นทอนกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูกส่วนต่าง ให้เสื่อมสภาพเร็วกว่าวัย

มีคำทำนายว่า ไทเกอร์ วูดส์ จะใช้ร่างกายเล่นกอล์ฟไม่ได้นาน ก็จะร่วงจากพีคของตัวเอง เพียงผ่านอายุสามสิบปลายๆ ขึ้นสี่สิบ คำทำนายนั้นก็เป็นจริง

ไทเกอร์ วูดส์ มีอาการปวดหลังเรื้อรัง ปวดอย่างหนักหน่วงจนแทบขยับตัวไม่ได้ ใน ค.ศ.2014 เขาเข้าผ่าตัดกล้ามเนื้อหลัง ใช้เวลาปีกว่าในการบำบัดรักษา แล้วยังมีอาการที่ตามมาอีก คือ เอ็นร้อยหวาย เกิดการอักเสบเรื้อรัง แค่เดินก็เจ็บแปร๊บทรมาน ไม่ต้องไปนึกถึง วงกอล์ฟ เลย

จากปีกว่า กลายเป็นสามปีกว่า ที่ไทเกอร์ หายไปจากวงการกอล์ฟ อันดับโลกของเขาดิ่ง แทบสาบสูญ

ค.ศ.2017 ไทเกอร์ วูดส์ ตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดหลังเป็นครั้งที่4 ไม่ใช่เพื่อการกลับมาเล่นกอล์ฟ หากเพียงขอให้ใช้ชีวิตประจำวันโดยปรกติสุขก็โอเคแล้ว คราวนี้เป็นการผ่าตัดใหญ่ ลงลึกไปถึงแนวกระดูกสันหลัง เป็นการเลาะผังผืดเนื้อเยื่อที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรัง ดัดข้อแนวกระดูกสันหลังให้ถูกต้อง (spinal fusion) อันเป็นแนวทางการรักษาล่าสุด

ถ้าไม่สำเร็จ เขาก็ไม่อาจกลับไปเป็นนักกอล์ฟได้อีก

จำได้ไหมครับ กับข่าวที่ ไทเกอร์ วูดส์ ถูกตำรวจจราจรฟลอริดา เข้าตรวจสอบ หลังจากที่เขานอนหลับในรถข้างทาง แล้วออกกาการเบลอ สื่อผิวขาวเหยียดผิว ประโคมข่าว “สับ”เขาอีกว่า ไม่ติดยาพี้ยาก็เป็นโรคแอลกอฮอลิซึ่ม

แต่ที่จริง มาจากการที่เขาต้องกินยาแก้ปวดเต็มพิกัดตามแพทย์สั่ง เพื่อลดความเจ็บปวดจากผลพวงการผ่าตัดหลังครั้งใหญ่นั้น

ปรากฏว่า การผ่าตัดครั้งนั้นถือว่าเป็นความสำเร็จ เพราะเขาหายปวดหลัง กลับมาซ้อมกอล์ฟได้ เร่งศักยภาพร่างกายให้ “ทำได้”ตามวงกอล์ฟที่เขาฝังอยู่ในหัว

ปีกว่ามานี้ ไทเกอร์ วูดส์ ลงแข่งรายการกอล์ฟมากขึ้น และดีขึ้นมาเรื่อยๆ สำหรับนักกอล์ฟที่เคยเป็นมือหนึ่งของโลก แล้วสาบสูญไป ต้องกลับมาไต่อันดับจากก้นเหวสู่ยอดเขา

จนกระทั่ง กอล์ฟรายการเมเจอร์ เดอะ มาสเตอร์ 2019 ไทเกอร์ วูดส์ ร่วมแข่งขันที่สนาม ออกัสตา ที่เขาคุ้นเคย แล้วเคยได้แชมป์ สวมแจ็กเก็ตเขียว ถึง4ครั้งในอดีต

สนามออกัสตา ในวันสุดท้าย มักบดขยี้ความฝันของนักกอล์ฟผู้นำเสมอ โดยเฉพาะ 9 หลุมสุดท้าย เข้าคลับเฮาส์ ถือว่าเป็น โค้งมรณะ ทั้งความยากของเลย์เอาท์และการเจาะหลุมที่โหดที่สุด บีบหัวใจ และทำให้เกิดความผิดพลาดบ่อย

แต่ไทเกอร์ เล่นอย่างสุขุม เขาเก็บเบอร์ดีหลุม13,15,16 สกอร์อยู่ที่ 13 อันเดอร์ จบหลุม18 ด้วยพาร์ แต่ก็เพียงพอที่ทำให้เขาได้แชมป์เดอะ มาสเตอร์ 2019 สวมแจ็คเก็ตเขียวเป็นครั้งที่5

ไทเกอร์ วูดส์ พบพานวิบากกรรมสารพัด ตกต่ำสุดๆ จากนักกอล์ฟหมายเลข1ของโลก ร่วงลงมาเป็นหลายร้อย ไม่น่ากลับมาได้อีก

แต่เขาก็กลับมาแล้ว ดั่งราวพญาเสือ

ไทเกอร์ วูดส์ จะสามารถ ดำรงตนอยู่บนจุดพีคนี้ได้อีกนานหรือไม่?
ตอบไมได้จริงๆ

ผมดูคลิป วงกอล์ฟ สโลโมว์ชั่น ที่เขาตีเหล็ก 5 ในหลุมพาร์ 3 ที่มีผู้โพสต์เอาไว้ในโลกโซเชียล ..เขายัง “ใส่เต็ม”สุดๆ ดังที่เคย สุดเพอร์เฟค สมบูรณ์แบบ

สภาพสังขารร่างกายมนุษย์ ไม่ใช่เหล็กไหล ไทเกอร์ ยังคงใช้วงอัดเต็ม ไมต่างกับสิบยี่สิบปีก่อน..เขาอายุ สี่สิบอัพแล้วนะครับ ผ่าตัดใหญ่มา 5 ครั้ง

ถ้าเจ็บอีก ต้องเข้าผ่าตัดครั้งที่ 6 ที่ 7 ร่างกายคงไปต่อไม่ไหว กับการยืนบนจุดพีคในโลกแห่งกอล์ฟของเขา

ดังนั้น การได้แชมป์รายการเมเจอร์ แชมป์มาสเตอร์ 2019 ของไทเกอร์ วูดส์ ครั้งนี้ ก็เหมือน เสียงคำรามแห่งพญาเสือ อันยิ่งใหญ่ แสดงถึงศักดิ์ศรีของตน ที่ผ่านเอาชนะความตกต่ำแห่งชีวิตมาได้ในสิบกว่าปีนี้

ไม่ได้หมายความว่า เสียงคำรามนั้น จะกลับมาอยู่คงทนตลอด..ถ้าสังขารไปไม่ได้

จึงควรเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมนัก สมควรสดุดีไทเกอร์

กระนั้น ก็ยังมี คนไทยบางกลุ่มที่ด่าไทเกอร์ ในคอมเมนต์โซเชียล

ผมว่า พวกนี้ ไม่ใช่แฟนกอล์ฟหรอก แต่เป็นพวก เกรียนคีย์บอร์ด เป็นพวก ลูกอีช่างด่า วันๆก็หาเรื่องด่าใครทุกคนที่เป็นประเด็นข่าว เอาสะใจตัวยเอง ขอให้ได้ด่าเถอะ

พวกนี้มี ปมด้อย เยอะ ขี้ริษยา มองโลกในแง่ร้าย โนบอดี้ พอนั่งหลังแป้นคีย์บอร์ด ก็ใหญ่คับฟ้า กูเจ๋ง เคาะอะไรด่าใครในโลกนี้ก็ได้ ทั้งที่ ก็เพียงแค่ถ่มน้ำลายวันๆ

นับวัน คนสปีชี่นี้ ก็มีมากขึ้นทุกที
ไทเกอร์ วูดส์ โดนไปสารพัดดอก

แต่ที่ผมทุเรศที่สุด ก็มีรายหนึ่งลามปาม ด่าไปถึง คุณกุลธิดา แม่ของไทเกอร์ว่า.. มีผัวฝรั่งผิวดำ..ลืมกำพืดคนไทย.. อ้าว มึง!

สื่อฝรั่งเกลียดไทเกอร์ มันด่า เพราะมันเหยียดผิวแฝง
แต่ไอ้นี้ คนไทย มันเฮี่ยได้ใจยิ่งกว่าจริงๆ นะครับ

ยอดทอง