จับฉ่าย

สนามกอล์ฟ และ โรงแรมนั้นเป็นงานแบบสากกะเบือยันเรือรบครับ มีทั้งซ่อมแซม ก่อสร้าง ทำสวน ตกแต่ง ภายใน ตกแต่งภายนอก ทำการเกษตร ทำความสะอาด งานบริการ บริหารคน บัญชี การตลาด ต้องทำให้ได้ทุกอย่าง ผมโชคดีที่ ชอบงานในหลายๆ ด้านแต่ก็มีเรื่องที่ ชอบน้อยหน่อย เหมือนกัน หนึ่งในนั้นคืองานขายซึ่ง งานขายซึ่งจริงๆแล้วเป็นงานสำคัญมาก  เรื่องการตลาดนั้นผม ชอบครับแต่ พอถึงเรื่องขายมีเรื่องเงินเรื่องการต่อรองนั้น ผมกลับไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ บางครั้งกลับมีอาการเขินอายที่จะพูดเรื่องการขายด้วยซ้ำ แต่ยังไงก็ต้องทำและชอบมันให้ได้ สิ่งหนึ่งที่ผมไม่ชอบคือการต่อรองราคา คือผมรู้สึกว่า เวลานั้นมันเหมือน การต่อสู้กันระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ราคาขายของเราจึงพยายามตั้งไว้ให้ สมเหตุสมผล แบบไม่ต้องต่อรองกันแล้ว งานอีกอย่างที่ผมไม่ค่อยชอบนั้นคืองาน “คุณนายระเบียบ” ตำแหน่งนี้ผมขอตั้งชื่อให้เอง บุคคล คนนี้เมื่ออยู่ใน รีสอร์ท จะต้องเป็นคนที่มีสายตาดี สอดส่องทุก ซอกทุกมุมของ สนามกอล์ฟ และ รีสอร์ท แต่ความจริงการมองหาจุดที่บกพร่องในรีสอร์ทนั้นมันง่ายมากๆ เรื่องง่ายๆ เล็กๆน้อยๆเช่น แม่บ้านเก็บวางอุปกรณ์ทำความสะอาดไม่เข้าที่ ดอกไม้เหี่ยว พนักงานแต่งตัวไม่เรียบร้อย หญ้ายาว ต้นไม้รก มีให้เห็นตลอด แต่ สิ่งที่ผมไม่อยากทำคือ การต้องสั่งให้ลูกน้องมาแก้ และผมคิดว่ามันเป็นงานจุกจิกน่ารำคาญทั้งผู้สั่งและผู้รับคำสั่ง หน้าที่นี้ความจริงเป็นหน้าที่ของ GM แต่ด้วยความที่เนื้อที่ของโครงการมันกว้างมาก จึงต้องช่วยกันดูหลายๆคน ตอนหลังนี้ดีขึ้นหน่อยคือพนงทุกคนมีไลน์ แล้วจึงใช้วิธีถ่ายรูปแล้วส่งไลน์ให้แก้ไข เพราะหากจะต้องให้เรียก พนักงานมาแล้ว บ่นให้ฟัง ผมว่า การไปคุมลูกน้องซ่อมส้วมตัน ยังเป็นงานที่น่าทำมากกว่า

เรื่องที่ชอบ ทำมากหน่อย ก็คือการ สร้าง กับซ่อม   รีสอร์ทกับงานซ่อม นั้นเป็นของคู่กัน ซ่อมกันได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด แม้จะไม่มีลูกค้าเข้ามาใช้ ของอยู่เฉยๆ ก็พังได้ ปลวกที่นี่ก็เยอะมาก โต๊ะเก้าอี้ไม้เผลอแป๊บเดียวโดนแทะ หมด ผมเริ่มจากการคุมช่างซ่อมตึก จนกระทั่ง เมื่อมีการต่อเติม ก็เริ่มเห็นวิธีการทำงานของผู้รับเหมา พอไปซักพักเราก็เริ่มทำตัวเป็นผู้รับเหมา คือ ซื้อของเอง และจ้างช่างมาทำโดยจ่ายเฉพาะค่าแรง ด้วยวิธีนี้ทำให้เราได้ใช้ของดีในราคาถูก  จากการสร้างโรงแรมก็ตามมาด้วยการสร้างคอนโดขาย ซึ่งก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจพอสมควร และขายได้ตามเป้า อย่างนึงที่ผมคิดว่าผมได้เปรียบผู้รับเหมาทั่วๆไปคือเรา เป็นทั้งผู้สร้าง และผู้ใช้งาน ทำให้รู้ว่า การออกแบบรวมทั้ง ของหรือวัสดุชิ้น ไหนที่ใช้งานได้  หรือ เพียงแค่สวยแต่ใช้งานไม่ได้ จริง

งานซ่อมเครื่องจักรก็เป็นอีกอย่างที่ รีสอร์ทและสนามกอล์ฟ จำเป็นต้องทำตลอดเวลา ตัวโรงแรมนั้น ก็อาจจะมีเรื่องงานระบบ น้ำ ไฟ ทีวี อินเตอร์เน็ต ลิฟท์ ซึ่งก็เป็นเรื่องไม่ยากมากนัก เพราะ ช่างเราเองก็ซ่อมเป็น หรือ ฉุกเฉินก็พอจะตามหาช่างแถวนี้ได้  แต่เครื่องจักรสนามกอล์ฟ นั้น ผมว่าในรัศมีรอบสนามกอล์ฟเรา 100 กิโลเมตรนั้นไม่มีช่างไหนซ่อมเป็นแน่ๆ หรือซ่อมได้อย่างเก่งก็คือใช้วิชาซ่อมเอาตัวรอด ไปก่อน คือซ่อมให้ใช้ได้ชั่วคราว ซึ่งอดีตที่ผ่านมาวิธีนี้นั้นทำให้เราเสียเงิน ซื้อเครื่องจักรใหม่ไปหลายเครื่อง เพราะช่างไทยใจกล้า ดัดแปลงซะจน จำของเดิมไม่ได้ และเมื่อเครื่องจักรเสียก็จะมีผลต่อสนามกอล์ฟทันที เพราะการเว้นตัดหญ้านั้น มีผลเสียหายมาก เพราะเมื่อปล่อยหญ้ายาวมากๆแล้วมาตัดอีกครั้งหญ้าจะเหลือง แห้งตายเนื่องจากหญ้าจะโดนตัดที่โคน กว่าจะฟื้นใช้เวลานานมาก หรือ อาจจะไม่ฟื้นเลย จนกระทั่งวันนึงเราได้เจอกับ บริษัทขายเครื่องจักรสนามกอล์ฟ ที่ให้บริการหลังการขายที่ดีมาก แต่ไม่ใช่การวิ่งเข้ามา service เพราะระยะทางไกลไม่ทันการแน่ๆ แต่ บริษัทนี้ได้ให้ความรู้ในด้านการซ่อม พร้อม มีอะไหล่พร้อม ทำให้เครื่องจักรของเราตอนนี้อยู่ในสภาพดีเสมอ

ผมเล่าถึงเรื่องสนามกอล์ฟและรีสอร์ทมาหลายตอนแล้วแต่ก็ยังไม่เคยบอกสักที่ว่าสนามกอล์ฟชื่ออะไร วันนี้ผมขอฝากลิงค์ เว็บไซด์สนามกอล์ฟ www.hillsidecountry.com เพื่อท่านผู้อ่านจะได้ลองเข้าไปดูภาพประกอบเพื่อจะได้เห็นภาพในสิ่งที่ผมเล่าให้ฟัง และอาจจะได้เจอโปรโมชั่นดีๆ เร็วๆนี้ครับ เพราะ บอสใหญ่สั่งมาแล้วว่าให้ออกโปรโมชั่นแรงๆด่วนครับ