คอลัมน์ในอดีต

อานุภาพแห่ง นม

อานุภาพแห่ง “นม”

นม เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อคนทุกเภททุกวัย ยิ่งในผู้ที่ออกกำลังกายนั้น นมถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ควรดื่มเป็นประจำ เพราะนมมีสัดส่วนของสารอาหารทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ถ้าได้ดื่มนมหลังจากออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ จะช่วยให้ฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ดีมากค่ะ

ในแต่ละช่วงอายุ มีความต้องการดื่มนมที่แตกต่างกัน สำหรับวัยเด็ก (อายุ 1-12 ปี) ควรดื่มนม 3 แก้วต่อวัน แต่ถ้าเป็นวัยหนุ่มสาว (13-25 ปี) ควรดื่มนมวันละ 3-4 แก้ว และสำหรับผู้ใหญ่ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป ควรดื่มนมไม่น้อยกว่าวันละ 2 แก้ว (1 แก้ว เท่ากับ 200 มิลลิลิตร)

สำหรับนักกีฬา เราดื่มนมเพื่อเพิ่มมวลกระดูก สร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นมจึงเป็นเครื่องดื่มที่นักกีฬาต้องดื่มเป็นประจำ

นม นอกจากจะช่วยเรื่องของสุขภาพแล้ว นมยังช่วยเรื่องผิวพรรณอีกด้วย เรามักเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “อาบน้ำแร่ แช่น้ำนม” กันมาบ้างแล้ว ทิพย์มีสูตรประทินผิวด้วยนมมาฝากท่านผู้อ่านกันค่ะ

สูตรแรก ลองใช้สำลีจุ่มนมสด แล้วนำมาเช็ดหน้าเบาๆ จะช่วยให้รูขุมขนสะอาดสดชื่น ผิวเนียนนุ่มยิ่งขึ้น และยังช่วยปลอบประโลมผิว หากผิวไหม้แดดมา ให้ใช้สำลีชุบนม ทาบริเวณที่ผิวเป็นรอยไหม้แดง จะช่วยให้ผิวดีขึ้น

สูตรที่สอง กรดแลคติคในน้ำนมมีผลต่อความกระจ่างใสของผิว ให้นำนมมาผสมน้ำมะขามเปียก หรือผสมมะนาวและน้ำผึ้ง แล้วพอกทิ้งไว้บนหน้าประมาณ 10-15 นาที จึงล้างออก สูตรนี้จะช่วยให้ผิวกระจ่างใสและชุ่มชื้นยิ่งขึ้นค่ะ

สูตรที่สาม นมสดประกอบด้วยไบโอตินและวิตามิน มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มคอลลาเจนในผิว และฟื้นฟูเซล์ผิว ให้นำนมสดมาผสมกับกล้วยบด แล้วพอกทิ้งไว้บนหน้า 10 – 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ช่วยให้ผิวดูแน่นขึ้น ริ้วรอยจางลงค่ะ

อ่านแล้ว เห็นทีจะต้องมีนมติดตู้เย็นไว้แล้วนะคะ เพราะนอกจากจะจำเป็นและมีประโยชน์ต่อทุกคนในครอบครัวแล้ว ยังช่วยเรื่องสุขภาพผิวที่ดีอีกด้วยค่ะ ในวันว่างๆ ยามบ่าย ลองดูแลผิวด้วยน้ำนมกันนะคะ ให้ผิวได้ฟื้นฟู หลังจากที่ตีกอล์ฟเจอแสงแดดไปนานหลายชั่วโมงกันค่ะ

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์