For Golf Trust

คนเราเก่ง-ดีไม่พอ ต้องมีบุญญาบารมี

คนเราเก่ง ดี อย่างเดียวไม่พอ ต้องมีบุญญาบารมี

คงเคยได้ยินคำพูดว่า “บางคนขยันทำงานหนักมาก แต่ก็ไม่สบาย ไม่รวยสักที กับบางคนแทบไม่ทำอะไรเลยแต่ชีวิตสบาย จับอะไรก็รวย”

แล้วท่านล่ะคิดว่าเพราะอะไร

สิ่งที่จะแลกเปลี่ยนต่อไปนี้ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคลก็ได้ ไม่อยากจะบังคับให้ใครเชื่อตาม

ในนักกีฬากอล์ฟอาชีพของไทย ถ้าดูจากโปรธงชัย ใจดี หรือโปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์ ซึ่งถือได้ว่ามีฝีมือระดับอินเตอร์ มีรายได้ปีหนึ่งๆหลายสิบล้านบาท

โปรอาร์ม กว่าจะถึงวันนี้ก็ผ่านการต่อสู้ดิ้นรนมาพอสมควร โดยเฉพาะครอบครัว ที่มีความเชื่อมั่นในตัวอาร์มอย่างเต็มที่ ทุ่มเทแบบสุดๆ ชนิดดังคำที่เล่ามาว่า เหมือนพระเจ้าตากจะเข้าตีเมืองจันทร์ สั่งให้ไพร่พล ทุบหม้อข้าวหม้อแกง เพื่อที่จะไปหาเอาดาบหน้า  แต่ดู ณ ปัจจุบัน สิ่งที่เสียไปได้กลับคืนมาหมด เริ่มเก็บเกี่ยวกับสิ่งที่เข้ามาอย่างมีความสุข

หรือถ้าพิจารณาดูโปรช้าง ธงชัย ใจดี มาอย่างต้นทุนน้อย ลูกชาวบ้านธรรมดา เล่นกอล์ฟตอนอายุ 13 ปี แต่มีความมุ่งมั่น ขยันหมั่นฝึกซ้อม เป็นคนมีสัมมาคารวะ อ่อนน้อมถ่อมตน สร้างโอกาสให้ตัวเองอย่างเต็มที่ จนมีคนช่วยเหลือมาเรื่อยๆ เป็นลำดับ จนกระทั่งปัจจุบันกลายเป็นเศรษฐีใกล้พันล้าน

แต่มาดูนักกอล์ฟอีกหลายๆคนที่จัดว่ามีฝีมือ มีความพร้อมทางฐานะครอบครัว แต่ยังไม่สามารถไปถึงเป้าหมายดังที่ใจหวังได้ ลงแข่งขันทีไรทำไมมันไม่ชนะหรือได้ตำแหน่งดีๆเหมือนโปรช้างหรือโปรอาร์ม จะว่าฝีมือยังไม่ถึงมันก็ไม่น่าใช่ เพราะเวลาเล่นแมทช์บางแมทช์ที่ไม่สำคัญก็สามารถทำได้ดี แล้วมันเป็นเพราะสาเหตุอะไร เป็นคำถามที่น่าคิด

แน่นอนว่า ถ้าจะมองว่า ไม่ขยันหมั่นฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ จิตใจไม่มุ่งมั่นพอก็เป็นไปได้ แล้วอะไรละที่ทำให้เขาไม่ตาสว่าง มองเห็นว่าเขาควรจะทำอย่างไรให้เปลี่ยนแปลงดีกว่าเดิมที่เขาทำอยู่ ซึ่งเชื่อได้ว่าหลายคนรู้ว่าถ้าขยันจะต้องดีกว่าเดิม แต่สุดท้ายผลก็ออกมาเดิมๆ หรือ…มันน่าจะมีอะไรมากกว่านั้น

คำว่า มีบุญญาบารมี ที่สั่งสมไว้ตั้งแต่ชาติที่แล้วจะเข้ามามีบทบาทหรือไม่ หรือที่ว่ากันว่า ได้ใช้บุญเก่าที่สะสมไว้ตั้งแต่ชาติที่แล้ว ชาตินี้จึงทำอะไรประสบความสำเร็จ ส่วนคนที่สะสมบุญมาไม่พอ ชาตินี้เลยไม่ประสบความสำเร็จ…เอ้อแล้วบุญนี่มันสร้างกันอย่างไร ถ้าสร้างได้ชาตินี้ให้มาก ชาติหน้าจะได้สบาย

บุญที่ว่า ไม่มั่นใจว่าจะสร้างด้วยวิธีไหน การสร้างโบสถ์สร้างวิหาร หรือทอดกฐิน ทอดผ้าป่า จะจัดว่าทำบุญพอหรือเปล่า

แต่สิ่งที่แน่ๆ ถ้าไม่คิดอะไรมาก ทำสิ่งที่เป็นปัจจุบันให้ดี ให้เต็มที่ ทำด้วยความมุ่งมั่น มีระเบียบ มีวินัย ไม่ประพฤติผิดศีลธรรม มีกิจวัติประจำวันดี มีความอ่อนน้อมถ่อมตน มีความอดทนบุญก็อาจตอบแทนได้ตั้งแต่ชาตินี้ นั่นคือมีคนคอยช่วยเหลือ สร้างโอกาสให้ตัวเองมากๆ ความสำเร็จก็จะมาเยือนอย่างแน่นอน