คอลัมน์ในอดีต

การตีแบบ 3 ส่วน 4 ของวงสวิง

การตีแบบ 3 ส่วน 4 ของวงสวิง

สวัสดีค้า กิน กอล์ฟ ช้อป ชิพ มาเจอกันเป็นประจำกับเราสองคน อมล และ คุลิ ค่ะ แอบบอกกันเลยว่า อมล หนีไปเที่ยวมา

อมล แหม่ ก็ต้องมีกันบ้าง แต่คราวนี้ไปไกลนิดนึง
คุลิ ไกลมากเลย เค้าคิดถึ้ง คิดถึงอยู่ที่นี่คนเดียวก้เหง๊า เหงาา
อมล อ้อนมากๆๆเลยคุลิ นี่ไง กลับมาแล้ว กลับมาพร้อมกับอะไรแจ่มๆที่จะมาเล่าให้ฟังด้วยน้า
คุลิ ไหนๆ อะไรๆ ไปไหนมา รายงานตัวมาเดี๋ยวนี้
อมล ไป อเมริกาฬสินทร์
คุลิ เห้ย ! นี่ต้องนั่ง บขส. ไปแม่นบ่ ?
อมล แม่นแล่วเด้อ ฮ่าๆๆ ไม่ใช่ !! ไปอเมริกามาค้าคราวนี้ ไปเรียน Coaching เพราะตอนนี้รับหน้าที่เป็น High Performance Manager ให้กับ ทีมชาติสาวชุด Queen Sirikit ของสมาคมกอล์ฟสตรี หรือ Thai Amateur Ladies Golf Association (TALGA) นั่นเองค้า
คุลิ โห เก่งมากๆเลย อมล
อมล ที่ต้องไปเรียนเพิ่มเพราะเราก็มีความรู้เรื่องการเล่นอยู่แล้วใช่มั้ย เราเป็นโปร เล่นอาชีพมาก็หลายปี ประสบการณ์ก็มีมาพอสมควร แต่เรื่องของการ สอน หรือ Coaching เป็นอะไรที่ยังไม่ค่อยได้สัมผัส ก็เลยเป็นโอกาศที่จะได้เรียนรู้เพิ่มเติมแบบจริงจังด้วย
คุลิ ขอเป็นกำลังใจให้โค้ชและนักกีฬาด้วยนะคะ แต่ที่เจ๋งมากๆนั้นคือ นางได้ไปดู US. OPEN มาด้วยยยยยยยยย อิจฉาาาาาาาาามากกกกกกกก

อมล โอ้ อันนั้นเป็นโบนัสที่ได้ไปดูเลย คุลิรู้มั้ย ไปดูวันอาทิตย์ วันสุดท้ายของการแข่งขัน ภาพของสนามที่เราเห็นในทีวีกับของจริงที่คนละเรื่องเลยนะ ในทีวีอาจไม่ค่อยเห็นพวกสโลปอะไรเท่าไหร่ แต่ของจริงมันยิ่งใหญ่มากๆ อมลไปยืนดูแล้วยังทึ่ง !!

คุลิ โหวววว ตื่นเต้นแทนเลย
อมล มันสุดยอดจริงๆนะ เข้าไปแล้วรู้สึกว่ามันมีความขลังของความเป็นรายการแข่งขัน Major Championship และที่สำคัญอย่างที่บอกว่าสโลปจะใหญ่มหึมาแล้ว หญ้า Fescue ที่เราเห็นในทีวีว่ายาวถึงหน้าแข้ง ของจริงทั้งยาวและเหนียวค่ะ ตีออกมายากมาก สนามก็แคบมาก เพราะถ้าหลุด แฟร์เวย์ไปแค่นิดเดียว หรือตีหลุดกรีนไปไม่ถึง 20หลาก็เข้าหญ้ายาวเลย กว่าจะออกมาก็เหนื่อยล่ะค่ะ โปรเค้าก็ฟัดกันสนุกเลย เอ้อ ไป เชียร์ โปรอาร์มมาด้วยนะ
คุลิ กรีนก็ยากด้วยใช่มั้ยอมล เห็นพวกโปรพัตไปพัตมาอยู่หลายคน หลายชอต นี่ไม่อยากจินตนาการถ้าเราไปเล่นเลย ฮ่าๆๆน่าลองซักครั้งในชีวิตนะ แต่ต้องข้อมือแข็งแรงมาก ถึงตีออกจากรัฟได้

อมล หรือไม่ก็มีอีกวิธีคือ ตีตรงๆไง จะได้ไม่เข้ารัฟ
คุลิ เอ่อออ อันนี้ไม่แน่ใจว่าจะง่ายกว่า เวลาเจอสนามแคบๆนี่บางทีก็ทำตัวไม่ถูกเหมือนกันนะ ฮ่าๆๆ
อมล ใช่เลย คุลิ แต่ที่ไปเห็นมาในการแข่งขันนี้นะ มีเทคนิคอันนึงที่พวกโปรเค้าใช้กันแทบทุกคนเลย คือการตีแบบ 3ส่วน4 ของวงสวิง หรือเรียกกันทั่วๆไปว่า ตีแทง ตีพันช์ เพราะเป็นการควบคุมทิศทางของลูกได้ดีกว่าสวิงแบบเต็มทั่วไป
คุลิ อ้อๆใช่ๆ อันนี้คุลิก็มีใช้อยู่บ้างนะ แต่ให้อมลแนะนำดีกว่าว่าไปเห็นระดับโลกเค้าทำกันยังไง
อมล ได้เลย คุลิลองมาตีนะ อมลจะบอก เท่าที่ดูและที่เคยเล่นมาก็ใกล้เคียงกันนะคะ มีขั้นตอนง่ายๆอยู่ก็คือ

1. ตำแหน่งลูก : ยกตัวอย่างถ้าเป็นเหล็ก 7 นะคะ ตำแหน่งลูกสำหรับการเล่าชอตนี้คือจะอยู่กึ่งกลางหรือค่อนไปทางเท้าขวาค่ะ เพราะเราต้องการวิถีลูกที่ต่ำลงมา

2. ตำแหน่งกริฟ : สำหรับกริฟจะจับ โช้คดาวน์หรือ สั้นลงมาประมาณ 2-3 นิ้ว เพื่อเป็นการทำให้เราควบคุมไม้ได้ดีขึ้น

3. สวิง : ทำการแบ็คสวิงโดยหมุนตัวไป และไม่ต้องไปจนสุด ให้หมุนไปเพียงแค่ ? ของวง หลังจากนั้นตีลูกลงมาและฟอลโล่ทรูไป ? ของตอนจบสวิงเช่นกันค่ะ สปีดในการตีเหมือนเดิมค่ะ ไม่ต้องตีเบาลง

อมล เป็นเหตุผลที่ทำไมถึงเรียกชอตแบบนี้ว่า การตีแบบ ? ค่ะ
ซึ่งการตีแบบนี้ระยะจะไม่เสียไปเกิน5-10หลาแน่นอน
คุลิ อื้ม เป็นเทคนิคที่ดีมากๆเลยนะ และไม่ซับซ้อนด้วย ใครๆก็ทำได้ในทุกระดับฝีมือ และขอบอกว่าตรงมากกกกก ในทัวร์ก็มีนักกอล์ฟที่ใช้ชอตแบบนี้บ่อยๆนะคะ ที่เห็นชัดเลยคือ Tommy Fleetwood ที่ดูแล้วเหมือน ตีแทง ตีพันช์อยู่ทุกชอต แต่ก็ถ้าผลงานออกมาดีใช้ทุกชอตก็ไม่เห็นจะเป็นไรเลยใช่มั้ยหล่ะ

อมล ใช่เลยย เห็นด้วย เวลาเราไปตีกอล์ฟกับคนเก่งๆหรือไปดูการแข่งขันกอล์ฟเนี่ย เราก็สามารถสังเกตุและเรียนรู้จากเค้าได้ด้วย

คุลิ สำหรับคราวหน้า กิน กอล์ฟ ช้อป ชิพ จะพาไปที่ไหน หรือมีอะไรสนุกๆมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามทั้งในเฟซบุคแฟนเพจ และ ทาง กอล์ฟไทม์ แห่งนี้ค้า

แล้วเจอกันค้า บ๊ายบายยยยยย

โปรอมลกานต์ ผลชีวิน / โปรคุลิกา ศรีสมฤทธิ์