อมยิ้มริมกรีน

เมื่อ กอล์ฟไทม์ สูญเสีย ร่มโพธ์ร่มไทร

เมื่อ กอล์ฟไทม์ สูญเสีย ร่มโพธ์ร่มไทร

กอล์ฟไทม์ สูญเสีย บุคคลผู้ประดุจร่มโพธิ์ร่มไทร คือ พล.อ.คณิต เพิ่มทรัพย์ อดีตรองสมุหราชองค์รักษ์ ซึ่งท่านถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ที่ผ่านมา ด้วยอาการหัวใจวายฉับพลัน สิริอายุ 75 ปี

ท่านเป็น ประธานกิตติมศักดิ์ของกอล์ฟไทม์มา 27 ปี เวลาอันยาวนานนั่นหมายถึงความผูกพัน

โดยเริ่มจากการรู้สึกกับ อาจารย์หรั่ง ดร.ชาญวิทย์ และ มาดามแจ๋ว สุชาภา ผลชีวิน ท่านเป็นคนรักกีฬา โดยเฉพาะฟุตบอลกับกอล์ฟ จึงเหมือนกับต้องชะตา สองคนนี้เป็นพิเศษ

ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่ไว้ตัว ไม่เคยรับตำแหน่งใดๆที่เกี่ยวกับบริษัทเอกชน ด้วยความมีเกียรติยศ ในตำแหน่ง รองสมุหราชองค์รักษ์ ,ราชองค์รักษ์ในพระองค์ รับใช้ใต้ธุลีพระบาทใกล้ชิด มาทุกพระองค์ แต่เมื่อ มาดามแจ๋วขอเชิญท่าน เป็นประธานกิตติมศักดิ์ของกอล์ฟไทม์ ท่านยินดี อนุญาตว่า ใช้ชื่อท่านได้ ไม่ต้องขออนุญาต โดยบอกว่า อาจารย์หรั่งและแจ๋ว เจตนาดี เคารพนับถือท่าน ย่อมดูแลเกียรติยศชื่อเสียงของท่านเป็นอย่างดี ท่านวางใจ

นั่นคือ ความเมตตาเอ็นดูที่ให้มาตลอด พลอยส่งไปถึงบุคคลากรของกอล์ฟไทม์ด้วย

ท่านไม่เคยปรากฏตัวในงานเอกชนใดๆ แต่กับกอล์ฟไทม์ ท่านและภริยา คุณหญิง บุษยรัตน์ เพิ่มทรัพย์ จะมางานตลอด ทั้งงานแถลงข่าว หรือการเล่นกอล์ฟ ที่กอล์ฟไทม์จัด ร่วมเดินทางไปกับคณะ ในทริปกอล์ฟสำคัญ ไม่ว่าที่ คุนหมิง ,กัมพูชา ด้วยความสนุกสนานยินดี แม้ทริปล่าสุด ที่จะเตรียมไปจัดแข่งที่ ปากเซ,ประเทศลาว ก็มีชื่อท่านและคุณหญิงบุษยรัตน์ เป็น VIP ไว้อยู่แล้ว

วิถีเส้นทางเดินของ กอล์ฟไทม์ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ มีสีสันงดงามอลังการ มีรอยยิ้มต้อนรับ หน้าชื่น ของ มาดามแจ๋ว ดังที่สมาชิกกอล์ฟไทม์เห็นเสมอๆในงานกอล์ฟ งานแข่งขัน หากในมุม เบื้องหลัง ก็มีภาวะแห่งความอกตรม มากมาย ที่มาดามแจ๋วแบกรับอยู่บนบ่า น้ำตาเล็ด ก็มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ที่ได้เห็น ได้รับรู้

เป็นบุคคลที่ มาดามแจ๋วบอกว่า..เป็นคนที่แจ๋วขอพักพิงหัวใจได้ จะล้มซวนเซแค่ไหน ก็ให้กำลังใจ ให้พลังสู้ แจ๋วก็มีพลังฮึด กัดฟันลุกขึ้นมา แก้ไขปัญหา ในเวลาเกือบจะสามสิบปีของกอล์ฟไทม์นี้ กี่ครั้งกี่หน ที่ผ่านมาได้ ก็เพราะแจ๋วมีที่พึ่งทางใจนี้แหละ

ท่านคณิต คือ หัวแถวคนหนึ่งในบุคคลที่อยู่ในหัวใจสู้ของมาดามแจ๋ว

ท่านรับรู้ความทุกข์ยาก ท่านช่วยเหลือมากมายในทุกด้าน ไม่ใช่แค่ปรากฏตัวเป็นประธานกิตติมศักดิ์เท่านั้น กับมาดามแจ๋วแล้ว ท่านก็เหมือนผู้เป็นพ่อ ลูบหัวลูกสาวด้วยเมตตา ให้บารมี ให้กำลังใจ ให้รู้ว่า อย่างไรก็มีที่พึ่งตรงนี้

ท่านเป็นผู้มีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ไม่เคยเจ็บป่วย ยังออกรอบกอล์ฟได้สบายๆ กับคนอายุเกินวัยเจ็ดสิบ

แต่ยามจาก ท่านก็จากไปอย่างรวดเร็ว รวบรัดเหลือเกิน

เพียงรู้สึกไม่สบายตัวในตอนเช้า จึงนอนพัก ที่บ้านพักราชองค์รักษ์ โดยมีคุณหญิงบุษยรัตน์ ดูแล คิดว่าท่านคงแค่อ่อนเพลีย แต่ท่านหลับไปไม่ได้สติ ในตอนบ่าย จึงนำส่งโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ซึ่งท่านได้ถึงอนิจกรรมด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน สิริอายุ75ปี

คนดีมีบุญ ถึงเวลาไป ก็จะไปอย่างราบเรียบที่สุด สบายที่สุด คือหลับไปเลย ไม่ต้องพบพานวิบากกรรมแห่งทุกข์ในช่วงสุดท้าย ไปกับการรักษาระโยงระยาง สอดสายใส่ตัวที่เตียงโรงพยาบาล

หลับจากเตียงตัวเอง ก็สู่สวรรค์เลย ท่านคณิต มีบุญเช่นนั้น แม้ว่าการจากไปของท่านจะสร้างความโศกเศร้าอาดูรต่อ ภริยา บุตร และ ผู้อันเป็นที่รักและเคารพท่านปานใดก็ตาม

ยามท่านอยู่ ท่านก็ให้ความรักความเมตตาเอ็นดู ยามท่านจาก ผู้ที่ยังอยู่ก็ย่อมมีหน้าที่ ส่งท่าน ให้ดีที่สุด

แล้วนับถือบุญคุณ ความดีงามที่ท่านเคยให้ มาไว้ในใจ เพื่อเป็นกำลังใจ เป็นพลังต่อสู้กับอุปสรรค

นั่นคือ สิ่งที่ อาจารย์หรั่ง ดร.ชาญวิทย์ และ มาดามแจ๋วและครอบครัวกอล์ฟไทม์ ต้องเก็บรักษาไว้ในใจตลอดกาล

ผมนั้น ได้รู้จัก ได้พบ ท่านคณิต มานานแล้ว มักพบท่านในงานแถลงข่าวกอล์ฟไทม์ เคยร่วมก๊วนตีกอล์ฟกันท่านและคุณหญิงบุษยรัตน์ หลายครั้ง ท่านให้ความเมตตาไม่ต่างกับให้กับครอบครัวกอล์ฟไทม์ ยิ้มแย้มแจ่มใส คุยเรื่องสนุก เรื่องกีฬา

ความทรงจำของผม ก็จะจำภาพของท่านที่มีความสุขกับพวกเรามายามนั้น

จำได้ว่า ครั้งหนึ่ง ท่านคณิต พา มาดามแจ๋ว เข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพฯ ร่วมกับกลุ่มผู้เข้าถวายโดยเสด็จพระราชกุศล ที่วังสวนจิตฯ เหมือนให้โอกาสพิเศษกับมาดามแจ๋ว เป็นสิริมงคลแห่งชีวิต

ใครต่อใคร ก็เตรียมถวายดังตั้งใจ มาดามแจ๋วก็เตรียมเครื่องบูชา พล.อ.คณิต ท่านบอกว่า ให้เอาหนังสือกอล์ฟไทม์ ฉบับที่ออกล่าสุด ใส่พานไปด้วย

มาดามแจ๋ว ตื่นตาแตกซิ่..ไม่กล้า ได้หรือคะ พ่อ? หนังสือแจ๋ว หนังสือพิมพ์ธรรมดาๆนะ

ท่านบอกว่า..ได้ซิ่ สมเด็จพระเทพฯท่านชอบทรงหนังสือ ทรงบันเทิงพระทัยกับเรื่องที่อ่านสนุก ในกอล์ฟไทม์ก็มีหลายคอลัมน์นี่

รองสมุหาราชองค์รักษ์ เป็นผู้พิจารณา ผ่านการถวาย..ณ.วันนั้น สมเด็จพระเทพฯ ก็ทรงรับหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์บนพานที่มาดามแจ๋ว เข้าเฝ้าและถวาย

ถือเป็นเกียรติยศสุดสุด ที่ พล.อ.คณิต ท่านได้ให้โอกาสกับกอล์ฟไทม์ และ ผมในโสตหนึ่งด้วย

เพราะ คอลัมน์ของผม เป็น คอลัมน์ประจำในกอล์ฟไทมส์มาตลอด ท่านคณิตเองก็บอกว่า.. ผมอ่านคอลัมน์คุณตลอด เป็นแฟนข้อเขียน เพราะเขียนสนุกดี

หลังจากนั้น ท่านคณิตก็เคยบอกแจ๋วว่า..แจ๋วถวายกอล์ฟไทม์ในวันนั้นน่ะ สมเด็จพระเทพฯ ทรงอ่านนะ ( บางทีท่านคณิต ที่อยู่ใกล้ชิดพระองค์นั่นแหละ อาจจะเป็นผู้ทูลว่า..มีเรื่องสนุกๆในเล่มนี้)

เพียงแค่นี้ ผมก็ถือเป็นรางวัลแห่งชีวิต ที่ท่านคณิตมอบให้กับผมด้วยเมตตาแล้ว

สมเด็จพระเทพรัตน์ ราชสุดา สยามบรมราชกุมารีฯ เสด็จพระราชทานเพลิงศพ พล.อ. คณิต เพิ่มทรัพย์ ราชองค์รักษ์ในพระองค์ เมื่อวันที่ 25 ก.ค. พ.ศ.2561 ณ.วัดโสมนัสราชวรวิหาร

อันเป็นเกียรติยศสูงสุด หาที่เปรียบมิได้แล้วต่อตัวท่านและวงศ์ตระกูล บ่งถึงเกียรติยศความดีงาม ความซื่อสัตย์ในหน้าที่ใต้พระยุคลบาทมาตลอดชีวิต

พล.อ.คณิต ท่านหมดหน้าที่ทุกประการในโลกนี้ คืนร่างเป็นธุลีสู่มาดรธรรมชาติ อันเป็นสัจธรรมของทุกชีวิต

ขอให้ท่าน สู่สัมปรายภพ สู่สวรรค์ชั้นฟ้าเทอญ

ยอดทอง