ศุภฌา ธนัญญาณ์

ศุภฌา ธนัญญาณ์
บริษัท คลีน อัลทิเมท จำกัด

“ครอบครัว เป็นทุกอย่างของชีวิต คือสิ่งที่ทำให้ชีวิตไปต่อได้ แค่ลูกๆ ส่งข้อความดีๆ มาให้ บอกว่า รักนะแม่ อดทนนะแม่ หัวใจก็พองโต สู้ไม่ถอยแล้ว พลังแห่งรัก สร้างปฎิหาริย์ได้จริงๆ ค่ะ”

คุณนุช “ศุภฌา ธนัญญาณ์” คือบุคคลต้นเรื่องของฉบับนี้ ในฐานะผู้หญิงทำงานคนเก่งและแกร่ง ผู้ไม่เคยยอมแพ้ให้กับชะตาชีวิต…

“ทำโครงการอสังหาฯ ครั้งแรกในชีวิต มูลค่าเกือบร้อยล้านบาท โดยไม่มีเงินสักบาท!” คุณนุช เปิดประเด็นถึงความเป็นผู้หญิงนักสู้ ตั้งแต่เมื่อเริ่มเดินก้าวแรกในหนทางชีวิต…

ด้วยความเป็นคนชอบคิด ชอบเขียน มีไอเดียแปลกๆ ใหม่ๆ ไปเรื่อย อาจจะเพราะเรียนมาโดยตรงในเรื่องการตลาด นิเทศศาสตร์ ตอนเป็นนักศึกษาไปซื้อบ้านในโครงการจัดสรร ก็ให้คำแนะนำเรื่องการประชาสัมพันธ์กับเจ้าของหมู่บ้าน จนเขาชวนให้มาทำงานด้วย พอทำไปสักพักก็จะขายโครงการให้ไปบริหารต่อ…

“เขาคงคิดว่าเราน่าจะมีกำลังพอซื้อ เพราะดูเหมือนกับเรามีฐานะ แต่จริงๆ ไม่มีเลยค่ะ” คุณนุช เล่าพร้อมกับเสียงหัวเราะ แต่นั่นคือจุดเริ่มของชีวิตที่พาเธอออกมาไกลแสนไกลจากจุดเริ่มต้น…

“คุณครูของลูกพาไปพบกับผู้ใหญ่ที่เคารพเพื่อขอกู้เงิน เราก็ไปคุยกับท่าน วันนั้นก็กลับบ้านมือเปล่า ซึ่งเราก็รู้ตัวดีว่า มันยากมากที่จะได้ เพราะไม่มีอะไรไปสร้างความมั่นใจให้เจ้าของเงินได้เลย นอกจากความตั้งใจจริงของเรา แต่หลังจากนั้นอีกไม่กี่วัน ท่านก็เรียกให้เข้าไปพบ แล้วบอกว่า ไม่เคยเห็นเด็กอายุแค่ยี่สิบกว่าๆ ที่คิดจะเป็นหนี้เยอะขนาดนี้ แล้วท่านก็ยอมให้กู้เงินมาบางส่วน แล้วเราก็ทำโครงการนั้นจนสำเร็จ และได้ทำต่อมาอีกหลายโครงการ จนเกิดวิกฤติช่วงปี 2540 ก็ต้องหยุด”

ช่วงชีวิตลำบาก เรื่องราวมันยิ่งกว่าละครน้ำเน่าเรื่องไหนๆ ปัญหาต่างๆ ที่ประดังถาโถมเข้ามาไม่มีหยุดหย่อน ทำให้คุณนุชรู้ว่า “หน้าที่การงาน เราอาจจะเก่งแค่บางเรื่อง เราไม่ได้เก่งไปหมดทุกเรื่อง ทำให้เกิดความผิดพลาด จนชีวิตล้มลุกคลุกคลาน ขาดความมั่นใจไปช่วงใหญ่ๆ”

“ตอนทำอสังหาริมทรัพย์ เคยหยิบจับธุรกิจระดับร้อยล้านมาแล้ว แต่ชีวิตก็ไม่มีอะไรแน่นอน พอถึงวันที่จะหมดเราก็ไม่เหลือ สิ่งที่ทำให้ผ่านพ้นวิกฤติมาได้ ก็คือการปฏิบัติธรรม เคารพสักการะเบื้องบน ซึ่งท่านก็มาสื่อให้เห็นว่า โอกาสใหม่ในชีวิตครั้งนี้ อย่าไปมุ่งหวังแค่เพียงเรื่องแสวงหาผลกำไร เรายังต้องช่วยเหลือลูกหลานทุกเส้นสายน้ำ ช่วยชีวิตคนให้ได้รับสิ่งดีๆ ดังนั้น เราต้องเป็นธุรกิจที่ใช้บุญเป็นเครื่องนำทาง อย่าใช้ผลประโยชน์กำไรเป็นตัวชี้วัดแค่เพียงอย่างเดียว เราจึงช่วยกันหาหนทางช่วยเหลือ ให้เริ่มธุรกิจกันได้ง่ายๆ โดยไม่เดือดร้อน”

อาจเป็นเพราะผลบุญที่เคยสร้างไว้ เมื่อมีพี่ที่นับถือจะทำธุรกิจโรงแรม อยากจะหาทางช่วยเหลือ ให้โอกาสเข้ามารับจ้างทำความสะอาด ซักผ้า รีดผ้า ในโรงแรม ลงทุน วางแผนให้เสร็จสรรพว่าจะต้องทำอย่างไร ให้ไปหาทีมงานมาช่วย รายรับก็พอสมควร ทำให้ชีวิตอยู่ได้ไม่ลำบาก อีกทั้งคุณนุชเองก็ยังได้พนักงานที่ดี เป็นญาติพี่น้องของเพื่อน เป็นลูก เป็นหลาน มาช่วยกันทำงาน ทุกคนรักใคร่กันดี นับว่าเป็นโชคอีกชั้นของเธอจริงๆ

เพราะไม่เคยมีพื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องทำความสะอาดผ้าในแบบอุตสาหกรรมมาก่อน แล้วคุณนุชก็ต้องการรู้ให้ลึก รู้ให้จริงในเรื่องที่ตัวเองต้องทำ เพราะคิดว่า ถ้าเป็นเจ้านาย แต่ไม่มีความรู้ แล้วจะคุมลูกน้องได้อย่างไร ทำให้เธอต้องลงมือเองทุกเรื่อง เพื่อฝึกฝน เพื่อศึกษา จึงต้องเข้าไปค้นคว้าหาที่เรียน หาความรู้ตามหลักสูตรต่างๆ ที่เปิดสอน จนได้เจอกลุ่มเจ้าของกิจการโรงแรมร่วมร้อยราย แล้วในกลุ่มที่เรียนด้วยกัน ทุกคนจะเล่าถึงปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการทำความสะอาดผ้า ทั้ง คราบชนิดต่างๆ ที่ยากต่อการซัก ปัญหาผ้าเปื่อยขาดง่ายจากการถูกซักด้วยสารเคมีฟอกขาว ทำให้มีประสบการณ์ ทราบถึงความยากลำบากในการทำให้ผ้ากลับมาขาวสะอาดดังเดิม โดยไม่ทำร้าย ทำลาย จนเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร

ระหว่างเรียน คุณนุช ก็จะทดลองใช้ผงซักฟอก น้ำยาชนิดต่างๆ ที่คิดว่าดีที่สุดแล้ว แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ยังไม่ถึงที่สุด ยังแก้ปัญหาไม่ได้ทั้งหมด ผ้าขาวยังหมองอยู่ คราบสกปรกก็ยังต้องใช้ตัวช่วยทางเคมีอีกหลายๆ อย่าง ซึ่งแต่ชนิดก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป “ครั้งแรกไม่คิดว่าจะได้มาทำธุรกิจผงซักฟอกเลยค่ะ คิดแค่ว่าจะหาวิธีไหนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดเพื่อจัดการกับปัญหา แล้วนำกลับมาช่วยงานที่โรงแรม”

และเนื่องด้วย คุณนุช เป็นผู้ที่ปฏิบัติธรรมมาอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องมาตลอด จึงได้ใช้หลักธรรมเข้ามาพิจารณา จนเห็นทางออกของปัญหาด้วยสติปัญญา โดยเฉพาะการผสมผสาน ระหว่าง การใช้วิธีธรรมชาติ กับ เคมี วิทยาศาสตร์ มาประยุกต์เข้าด้วยกันอย่างเหมาะสม…

กว่าจะหาสิ่งที่จะตอบโจทย์ให้กับเธอได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเมื่ออยากจะได้ของดี ปลอดภัย เป็นมิตรกับผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม ต้นทุนย่อมสูงตามไปด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของตัวย่อยสลาย หรือ เอ็นไซน์ ที่มีราคาแพงกว่าสารเคมีที่ใช้ในการซักฟอกทั่วไป แล้วผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้น ก็ตรงใจ ตรงกับความต้องการของตัวเอง โดยยังไม่คิดถึงว่า จะขายให้กับใคร เพราะต้นทุนที่ใช้ไปนั้น มันสูงมาก เมื่อเทียบกับสินค้าตัวอื่นในตลาด

เมื่อผลการทดสอบด้วยเธอตัวเอง ชี้ชัดแล้วว่า ทั้งคุณสมบัติ และการกำจัดคราบสกปรก จากสูตรที่ค้นคว้าและทดลองจนมั่นใจว่า เหนือกว่า ผลิตภัณฑ์ทั่วๆ ไปในท้องตลาด จึงนำข้อมูลนี้ไปปรึกษาว่า จะทำอย่างไรถึงจะผลิตออกมาจำหน่ายได้ โดยต้องควบคุมราคาให้อยู่ในระดับที่จับต้องได้ สมเหตุ สมผล โดยระยะแรกได้ทดลองให้เพื่อนๆ ที่อยู่ในวงการโรงแรมด้วยกันไปทดสอบก่อน ใหม่ๆ ก็ยังไม่ได้รับความเชื่อมั่นเท่าไรนัก แต่เมื่อมีผู้นำไปใช้แล้วได้เห็นผลงานที่ดีเกิดคาด เสียงตอบรับกลับมาเป็นทิศทางเดียวกันว่า… “ช่วยผลิตออกมาขายทีเถอะ รอซื้ออยู่”!!!

ถึงแม้จะมีสินค้าที่มั่นใจแล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะหยิบออกมาขายได้ทันที การสร้างความน่าเชื่อถือ การสร้างความประทับใจ ก็เป็นอีกปัญหาที่ต้องขบคิด ในช่วงแรกๆ ถึงกับอดหลับอดนอน ระดมมันสมองเพื่อค้นหาความแตกต่าง ที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองโดดเด่น ทั้งรูปลักษณ์สินค้า ข้อความที่ต้องการจะสื่อสารกับผู้ใช้ กลยุทธ์ทางการขาย จนสามารถแทรกตัวลงไปในช่องว่างของประเภทเดียวกันนี้ที่วางขายอยู่แล้วเต็มท้องตลาด

จากคนรุ่นกลางเก่ากลางใหม่ ที่ใจอาจจะยังไม่ได้เปิดรับโลกโซเชี่ยลเต็มที่ แต่กระแสก็ทำให้ต้องหันมาเรียนรู้เพื่อจะต่อยอดธุรกิจ ถึงขนาดต้องจ้างครูมาสอน จนเธอกลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญ สามารถโพสต์บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ทำให้บางครั้งไม่เคยรู้จักหน้าตากันมาก่อนก็ยังมาเป็นลูกค้าหรือติดต่อเข้ามาร่วมเป็นตัวแทนธุรกิจ…

อัตราการเติบโตธุรกิจของ คุณนุช ดีขึ้นอย่างก้าวกระโดด ภายในระยะเวลาไม่ถึงปีก็เป็นที่รู้จัก จนมีผู้ตั้งคำถามว่า มีเคล็ดลับอะไรดีถึงประสบความสำเร็จได้ถึงเพียงนี้

“ถ้าจะให้นุชตอบก็คงยาก เพราะที่ผ่านนั้นไม่เคยคาดหวังว่า ทำแล้วจะต้องได้กำไร ทำแล้วจะต้องรวย นุช คิดถึงความเป็นจริงของพื้นฐานทางธุรกิจเสมอว่า เมื่อลงทุนแล้ว ก็ต้องตั้งใจทำให้เต็มที่ ทำด้วยใจ อะไรที่ช่วยเหลือคนอื่นได้ก็ทำ”

“ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนชีวิต” คือนิยามที่ คุณนุช ตั้งให้เป็นนิยามกับสินค้าของเธอ ที่เข้ากับยุคสมัย 4.0 เป็น นวัตกรรม ที่ช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายยิ่งขึ้น ผงซักฟอก คือสินค้าหลักที่สร้างชื่อเสียง สามารถใช้ได้ทั้งซักด้วยมือหรือด้วยเครื่องก็เหมาะ โดยไม่ต้องใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นที่ยอมรับทั้งจากธุรกิจโรงแรม และ ร้านซักรีด ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มายาวนาน สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าระดับครัวเรือนได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมี น้ำหอมฉีดผ้า น้ำยาซักแห้งรองเท้า ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อีกสารพัดวิธี………….

“เราเคยขายบ้าน ได้กำไรหลังละเป็นล้าน แล้วเมื่อชีวิตต้องพลิกมาลำบาก ค้าขายเก็บเงินหลักสิบ เพื่อทำให้ผ่านวิกฤติ เราก็ทำได้ รวยก็เคย จนก็เคย ชีวิตนี้ไม่กลัวอะไรอีกแล้ว จะลำบากแค่ไหน เหนื่อยอย่างไร ก็ไม่ท้อ เวลา ประสบการณ์ สอนให้ชีวิตเราแกร่ง อดทนพอที่จะรับได้กับทุกสถานการณ์”

“ทุกวันนี้ นุช คิดถึงคนอื่นก่อนเสมอ เป็นห่วงเป็นใยคนใกล้ตัว ไม่ค่อยคิดถึงตัวเองเท่าไหร่ ขอแค่ตื่นมามีลมหายใจ มีข้าวกิน หมั่นทำความดีเข้าไว้ เดี๋ยวสิ่งดีๆ ก็จะเข้ามาในชีวิตเอง อย่าไปโลภ อย่าไปหลง ขอให้ทำด้วยหัวใจ ทำด้วยความสุข พอใจในชีวิตที่เรียบง่าย รู้จักอยู่อย่างพอเพียง ก็มีความสุขแล้วค่ะ”