คอลัมน์ในอดีต

ปกป้องผิวด้วย “โกโก้”

ปกป้องผิวด้วย “โกโก้”

ฉบับนี้ ทิพย์ขอนำเสนอเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่มีสารต้านอนุมูลอิสระไม่ด้อยกว่าชาเขียวเลย นั่นก็คือ “โกโก้” นั่นเองค่ะ

โกโก้ที่พวกเรารับประทานกันอยู่ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปของช็อคโกแลตแท่ง หรือชงเป็นเครื่องดื่มนั้น มีคุณประโยชน์มากมายเลยทีเดียว

Suzanne Steinbaum ผู้อำนวยการสถาบันผู้หญิงและโรคหัวใจของโรงพยาบาล Lenox Hill ในเมืองนิวยอร์ก กล่าวว่า สารฟลาโวนอยด์ที่อยู่ในโกโก้มีความเชื่อมโยงโดยตรงต่อระบบหัวใจ ซึ่งเจ้าสารชนิดนี้เองสามารถช่วยลดความดันโลหิต รวมทั้งยังช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีที่เป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย และยังลดความเสี่ยงโดยรวมของโรคหัวใจได้

นอกจากนี้ นายแพทย์ Alan Hirsch ผู้ก่อตั้งองค์กรการวิจัยและการรักษาด้วยกลิ่นและรสชาติได้เปิดเผยว่า ผงโกโก้นั้นมีกลิ่นหอมซึ่งช่วยทำให้เราเกิดความรู้สึกพึงพอใจทุกครั้งที่ได้กลิ่น เพราะกลิ่นโกโก้จะไปกระตุ้นสารสื่อประสาทที่อยู่ในสมองซึ่งถูกจำลองให้เหมือนกับการที่เรารับประทานช็อกโกแลต ทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีขึ้นนั่นเอง  หากเรากำลังเครียดๆ กับเกมกอล์ฟที่กำลังเข้มข้น การสั่งเครื่องดื่มช็อคโกแลตเย็นมาดื่ม ดื่มแล้วก็จะช่วยให้เราผ่อนคลายขึ้น
ยิ่งไปกว่านั้น ผงโกโก้ยังถูกใช้ในการบำรุงรักษาผิวมาตั้งแต่โบราณ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอย่าง แพทย์หญิง Ava Shamban กล่าวว่า สารในผงโกโก้มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงเซลล์ผิวหนังและช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายได้ ซึ่งสูตรบำรุงผิวด้วยผงโกโก้มีดังนี้ค่ะ

ส่วนผสม
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโอ๊ตป่น 1 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำผงโกโก้ น้ำผึ้ง ข้าวโอ๊ต และโยเกิร์ตผสมเข้าด้วยกัน
ล้างหน้าให้สะอาดแล้วนำมาพอกให้ทั่วทั้งหน้า
ทิ้งเอาไว้ 10 -15 นาทีแล้วล้างออก ทำซ้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

โกโก้ไม่เพียงแต่มีรสชาติที่ใคร ๆ ต่างชื่นชอบเท่านั้น แต่ยังช่วยทำให้คนที่รับประทานเข้าไปมีความสุขอีกด้วย ซึ่ง Elizabeth Somer นักโภชนบำบัดและผู้เขียนหนังสือ Eat Your Way to Happiness ได้อธิบายว่า ในโกโก้มีสารประกอบมากกว่า 300 ชนิดที่ส่งผลกระทบในแง่บวกแก่สารเคมีที่อยู่ในสมอง ซึ่งสารบางชนิดก็ช่วยเพิ่มระดับของเอ็นดอร์ฟินและเซโรโทนินในสมอง ซึ่งสารทั้งสองชนิดเป็นสารที่ทำให้อารมณ์ดี

อ่านมาขนาดนี้แล้ว พวกเราเห็นทีจะต้องหาซื้อโกโก้ติดบ้านไว้แล้วนะคะ เพราะว่าดื่มแล้วได้ทั้งสุขภาพร่างกาย จิตใจและความงาม ครบเครื่องจริงๆ ค่ะ

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์