คอลัมน์ในอดีต

วัดขุนไทยธาราม

สวัสดีค่ะ ใกล้เข้าพรรษา ไปพักผ่อนเติมบุญกันที่วัดไหนกันดีค่ะ ฉบับนี้ขอเสนอวัดที่ เงียบ สงบ สะดวก สะอาด สวยงาม ปลอดภัย ที่เดินทางไม่ไกลจาก กรุงเทพมากนักนะคะ เป็นวัดในอำเภอบ้านเกิดค่ะ คือ “วัดขุนไทยธาราม ลำขุนไทย ต.รางสาลี อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

ถ้าเดินทางจาก กรุงเทพ-กาญจนบุรี แล้วเข้าถนนแสงชูโต เป็นถนนสายเก่า ก่อนถึงตัวอำเภอท่าม่วงจะมีแยกไปบ้านเก่า เป็นเส้นทางที่สวยงาม ถนนสะดวก มีทุ่งนามาก กว้างสุดตา แล้วล้อมไปด้วยภูเขาที่ไม่สูงมากนัก ไปหน้าฝนนี้เขียวไปทั่วเลยทีเดียวเขียว ถึงแม้จะรู้สึกร้อนสักหน่อยเพราะเป็นทุ่งกว้างไม่ใช่ป่าต้นไม้ใหญ่เลยมีไม่มากนัก สองข้างทางมีบ้านและร้านค้าเล็กๆน้อยๆเกิดขึ้น เส้นทางนี้สามารถตัดออกไปราชบุรีได้ด้วย เป็นเส้นทางที่สบายตารู้สึกโปร่งโล่งเหมือนอยู่ในอ้อมกอดของขุนเขาที่อบอุ่น ถ้าได้ไปจะหลงไหลบรรยากาศของสองข้างทางเลยที่เดียวค่ะ

จากการทำสอบถามพระลูกวัดและสังเกตจากการสร้างศาลาที่ให้สาธุชนเข้าไปกราบไหว้บูชาพระประธานและรูปเหมือนพระเกจิอาจารย์มากมายเป็นแถวยาว วัดขุนไทยธาราม เป็นวัดที่เป็นศิษย์ของหลวงปู่ฤๅษีลิงดำ วัดท่าซุง ที่ จ.อุทัยธานี ดั่งนั้นการตกแตงภายในศาลา จึงประดับด้วยกระจกเหลี่ยมและเพชรเป็นส่วนใหญ่ สวยงามสว่างแวววาวเหมือนสรวงสวรรค์ ทุกครั้งที่เข้าไปกราบไหว้บูชา จะรู้สึกสบาย เงียบ สงบ และเป็นสถานที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ถ้าพระที่วัดเห็นมีใครมาถึงจะเข้าไปกราบไหว้ พระจะเข้าไปเปิดไฟให้ เพราะถ้าไม่มีใครอยู่ทางวัดก็ไม่ได้เปิดไฟ และปิดประตูไว้ เพราะกันฝุ่นและสุนัขเข้าไป

รอบๆ บริเวณวัดก็จัดได้สัดส่วนของธรรมชาติมากค่ะ มีกรงของนกยูง มีบ่อปลาคราฟ มีต้นไม้ร่มรื่นมากๆเลยค่ะ

เป็นอีกวัดที่ดูแลสถานที่ได้ดีมากๆค่ะ วันไหนหยุดพักผ่อนกันลองขับรถไปเที่ยวกันนะคะ ไม่ไกลจากวัดยังมีสถานที่ที่น่าสนใจมากมายค่ะ เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ให้ชมวิวท้องนา และทุ่งกว้างหลายร้านเลยทีเดียวค่ะ และวัดสวยๆอีกหลายวัด แล้วจะนำบรรยากาศร้านกาแฟที่ไม่ไกลจากวัดมาฝากกันนะคะ คอยติดตามแล้วไปพักผ่อนกันค่ะ

สวัสดีค่ะ

รุ่ง ชุติกาญจน์