คอลัมน์ในอดีต

ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง

ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง

ฉบับนี้จะพาไปเที่ยวตลาดกันนะคะ

ตลาดเป็นของคู่บ้านเมืองมาตั้งแต่โบราณ ที่ไหนมีผู้คนอาศัยอยู่จะมีตลาดน้อยใหญ่ให้จับจ่ายใช้สอยกัน แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ เกิดขึ้นมากมาย ตลาดเล็กๆก็หายๆไปบ้าง จนได้เริ่มมีการให้แต่ละท้องถิ่นได้มีกิจกรรมร่วมกันและเกิดการพัฒนาชุมชนขึ้น จึงได้มีการจัดงบประมาณสนับสนุนให้ได้มีตลาดในแต่ชุมชม เพื่อการนำสินค้าในถิ่นเองและสินค้าที่จำเป็นมาซื้อขายกัน ที่เราไปตามตำบลต่างๆ เราจะเห็นป้าย “ตลาดต้องชม” เกิดขึ้นหลายแห่ง

ฉบับนี้จึงขอพาไปเที่ยวตลาดต้องชม ใกล้ๆ กรุงเทพกันนะคะ

เป็นตลาดประจำท้องถิ่น บางเลน จ.นครปฐม คือ “ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง” จุดเด่นของตลาดนี้คือ มีบึงบัวแดงใหญ่ ให้พายเรือชมบึงกัน ยามเช้าบัวจะบานให้ชมงามตาทีเดียวนะคะ

เปิดให้พายเรือชมบัวกันทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 น. เลยค่ะ

ภายในตลาดได้คัดอาหารพื้นบ้านมาหลากหลายและทำกันใหม่ๆ ส่งกลิ่นหอมให้อยากชิมกันเลยทีเดียว เช่น ถั่วทอด สุพรรณ, ขนมไทยๆ , ขนมอบจากเตาใหม่สดหอมมากๆค่ะ

เป็นสถานที่น่าท่องเที่ยวและชื่นชมมากค่ะ ทั้งการจัดตกแต่งสถานที่นั่งเล่นจุดต่างๆ หลายอารมณ์

ตั้งเริ่มเดินเข้าตลาด

จุดเช็คอิน กับป้ายของตลาดน้ำทุ่งบัวแดง เป็นรูปดอกบัวบานใหญ่ ให้เราเอาหน้าไปยื่นในดอกบัวถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้เลยค่ะ. พอเดินเข้าไปนิด จะมีร้านกาแฟกิ๊บเก๋ และจุดตกแต่งกำแพง เพื่อให้เป็นจุดถ่ายรูปอีกจุดที่สวยค่ะ และเป็นจุดลงเรือชมบัวด้วยนะคะ

ก่อนเข้าบริเวณร้านค้าต้องผ่านม่านสีแดงของต้นม่านบาหลี และช่อกล้วยไม้ที่นำมาตกแต่งแซมม่านบาหลี สมกับเป็นเมืองนครปฐมที่มีศูนย์กล้วยไม้ส่งออกเลยจริงๆค่ะ. ทำให้มีความต่างจากการเดินเข้าตลาดน้ำทั่วๆไป

จากจุดนี้ก็เริ่มเข้าสู่บริเวณร้านค้า เริ่มมีร้านค้าทั้งของที่ระลึกและอาหารคาวหวานต่างๆ

ตามแนวทางเดินที่จัดไว้เป็นระเบียบมาก ทำให้เดินได้สบายๆ จัดมีโต๊ะให้นั่งชมบัวริมน้ำ สะพานยืนไปในบึง ท่าน้ำที่สามารถลงไปอยู่ริมน้ำได้ใกล้ๆ ให้ได้สัมผัสอารมณ์ที่ยืนอยู่ในบึงทีเดียวเลยนะคะ

เดินไปจนสุดท้าย มีร้านกาแฟให้นั่งเพลินๆ ได้เลยค่ะ ไปวันธรรมดา ของจะน้อยหน่อย แต่นั่งเล่นสบายค่ะ ตลาดน้ำทุ่งบัวแดงเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 9.00-18.00 น ขอย้ำค่ะ แต่สามารถไปลงเรือสัมผัสบัวในบึงได้ตั้งแต่ 8.00 น เลยนะคะ สายๆ บัวจะหุบค่ะ

ขอฝาก “ตลาดต้องชม” ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ไว้ไป Relax กันนะคะ

ขอแถมอีกนิดค่ะ ทางเข้าจะอยู่ช่วงคอสะพาน ชะลอรถเปิดไฟเลี้ยวก่อนนานๆนะคะ เพื่อความปลอดภัยนะคะ

รุ่ง ชุติกาญจน์